Chứng khoán bùng nổ ngày Thần Tài, bộ ba cổ phiếu “họ Vin” đồng loạt tím trần

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Các cổ phiếu VIC của Vingroup và VRE của Vincom Retail đều tăng kịch trần, trong khi VHM của Vinhomes cũng đã tăng 6,67%. Đây là lực kéo chính giúp VN-Inex tăng mạnh hơn 15 điểm trong phiên giao dịch đầu tuần.

Thị trường chứng khoán hôm nay tiếp tục nối dài chuỗi những phiên giao dịch đầy hứng khởi sau Tết Nguyên đán.

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường mở cửa trong tâm lý khá thận trọng của nhà đầu tư sau 5 phiên thị trường tăng liên tiếp. Các nhóm cổ phiếu giao dịch phân hóa với số mã tăng – giảm tương đương nhau. Tuy vậy, chỉ số VN-Index vẫn đi lên, có lúc tiến sát mốc 1.220 điểm nhờ một số cổ phiếu lớn, đặc biệt các cổ phiếu “họ Vin”, bao gồm VIC, VRE, VHM.

Về cuối phiên sáng, nhóm các cổ phiếu trụ cột như ngân hàng, chứng khoán giao dịch không mấy tích cực khiến VN-Index thu hẹp đà tăng. Dù vậy, bộ ba cổ phiếu liên quan tỷ phú Phạm Nhật Vượng vẫn “cân” cả thị trường khi cả 3 cổ phiếu có lúc đều tăng kịch trần trước khi thu hẹp nhẹ đà tăng vào cuối phiên. Thị trường giao dịch trong trạng thái “xanh vỏ, đỏ lòng”.

Động lực tăng của nhóm cổ phiếu “họ Vin” có thể đến từ thông tin VinFast giới thiệu dải xe điện tay lái nghịch tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024 khai mạc vào cuối tuần vừa qua tại thủ đô Jakarta. Trong đó, các mẫu xe VF 5, VF e34, VF 6 và VF 7 thuộc các phân khúc từ A tới C dự kiến sẽ được bán ra trên thị trường này trong thời gian tới. VinFast đã ký kết Ý định thư hợp tác với 5 đại lý đầu tiên để mở rộng mạng lưới phân phối.

Mới nhất, theo báo Deccan Herald của Ấn Độ, VinFast đã được cấp khoảng 400 mẫu Anh tại khu công nghiệp thuộc sở hữu của Tập đoàn Xúc tiến Công nghiệp Nhà nước Tamil Nadu (SIPCOT) ở Thoothukudi cho nhà máy đầu tiên ở Ấn Độ.

Động thái này diễn ra 1 tháng sau khi VinFast và chính quyền Tamil Nadu ký Biên bản ghi nhớ (MoU) để xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô điện và pin cho ô tô điện.

VN-Index đã có chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp

VN-Index đã có chuỗi 6 phiên tăng liên tiếp

Tạm dừng phiên sáng, sàn HoSE có 211 mã tăng và 269 mã giảm, VN-Index tăng 4,42 điểm (+0,37%), lên 1.214,12 điểm.

Trong khi đó, trên sàn HNX, áp lực bán gia tăng trong nửa cuối phiên sáng khiến thị trường rung lắc và đảo chiều giảm. Chốt phiên sáng nay, chỉ số HNX-Index giảm 0,4 điểm (-0,17%) xuống 232,64 điểm.

UPCoM-Index cũng lình xình và tạm dừng phiên với mức tăng nhẹ 0,06 điểm (+0,07%) lên 90,13 điểm.

Sang đến phiên chiều, thị trường bất ngờ trở nên hưng phấn. Nhà đầu tư phấn khởi khi đón nhận thông tin từ lãnh đạo HoSE tại buổi Lễ đánh cồng giao dịch chứng khoán đầu Xuân Giáp Thìn về hệ thống KRX.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Hà - quyền Chủ tịch HoSE, dự án công nghệ thông tin với nhà thầu Hàn Quốc (hệ thống KRX) đã đạt được một số bước tiến đáng kể, thực hiện xong giai đoạn kiểm thử người dùng cuối cùng và tiến đến xem xét triển khai trong thời gian tới.

Theo lãnh đạo HoSE, Sở sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cơ quan quản lý, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, cụ thể. Sở đặt quyết tâm và nỗ lực cao nhất để đảm bảo sự vận hành thị trường giao dịch ổn định, thông suốt, an toàn, hỗ trợ thị trường chứng khoán trong nước phát triển minh bạch và hiệu quả.

Sắc xanh lan tỏa rộng hơn ở hầu hết các nhóm cổ phiếu, dù biên độ tăng của các cổ phiếu tương đối hẹp. Nhóm ngân hàng tăng 0,49%; chứng khoán tăng 0,12%, bán buôn tăng 1,76%, bán lẻ tăng 0,49%...

Riêng nhóm bất động sản, với sự đóng góp của 3 cổ phiếu VIC, VRE và VHM, đã tăng tới 3,63%. Trong đó, VIC và VRE tăng trần với khối lượng giao dịch bùng nổ, lần lượt là 16,6 triệu và gần 24 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. VHM cũng tăng mạnh 6,67%, khối lượng giao dịch đạt trên 20 triệu đơn vị. Riêng 3 cổ phiếu này đã đóng góp hơn 7 điểm cho VN-Index.

Ngoài ra, cổ phiếu dầu khí cũng tích cực, với GAS tăng 3,52%, POW tăng 4,35%, BSR tăng gần 6%...

Chốt phiên, VN-Index tăng mạnh 15,27 điểm (1,26%) lên 1.224,97 điểm. Trên sàn HoSE có 298 cổ phiếu tăng, 217 mã giảm và 52 mã đứng giá.

Trong khi đó, HNX-Index cũng đảo chiều lấy lại sắc xanh, với mức tăng 0,33 điểm (0,14%) lên 233,37 điểm. Sàn HNX có 89 mã tăng, 60 mã giảm và 96 mã không đổi.

UPCoM-Index chốt phiên đầu tuần cũng tăng 0,39 điểm (0,43%) lên 90,45 điểm. Trên sàn có 173 mã tăng, 118 mã giảm.

Thanh khoản thị trường hôm nay bùng nổ với hơn 29.000 tỷ được giao dịch trên 3 sàn, trong đó, riêng sàn HoSE là hơn 24.700 tỷ đồng.