Đời sống

Chung kết cuộc thi ứng dụng bài toán thực tế trong trí tuệ nhân tạo

Duy Anh
ANTD.VN - Cuộc thi ứng dụng thực tế trong trí tuệ nhân tạo hackathon BKAI-NAVER Challenge 2022 đã thu hút 80 đội của các trường đại học cạnh tranh để lọt vào vòng chung kết.
Chung kết cuộc thi ứng dụng bài toán thực tế trong trí tuệ nhân tạo ảnh 1
80 đội đến từ các trường đại học đã tham dự cuộc thi ứng dụng thực tế trong trí tuệ nhân tạo

Tại lễ trao giải chung kết cuộc thi hackathon BKAI-NAVER Challenge 2022 do Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về Trí tuệ nhân tạo BKAI, Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà phối hợp cùng tập đoàn Naver Hàn Quốc tổ chức chiều 22/5, TS. Nguyễn Thanh Hùng, Phó Hiệu trưởng Trường Công nghệ Thông tin và Truyền thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội đánh giá cao năng lực của các đội lọt vào vòng chung kết và những đội chiến thắng là những người xuất sắc nhất.

Ông Hùng nhấn mạnh, cuộc thi là một sân chơi thú vị và ý nghĩa cho các bạn sinh viên, học viên yêu thích Trí tuệ nhân tạo. Điểm đặc biệt của cuộc thi là hướng tới giải quyết các bài toán thực tế của Việt nam trên các bộ dữ liệu do ban tổ chức cung cấp. Thông qua cuộc thi, các thí sinh sẽ thấy được ý nghĩa của việc ứng dụng những kiến thức được học nhằm giải quyết các bài toán thực tế.

Đại diện Ban Giám khảo – TS. Nguyễn Phi Lê cho biết, các đội đã mang đến cuộc thi rất nhiều giải pháp sáng tạo, sử dụng các kỹ thuật hiện đại như Transformer, Graph Neural Network, Semi-supervised learning, Self-learning. Tuy đây là năm thứ 3 trường tổ chức cuộc thi Hackathon, nhưng đây là lần đầu tiên có nhiều đội “thực chiến” và giỏi đến vậy.

BKAI-NAVER Challenge 2022 là hoạt động thuộc dự án hợp tác nghiên cứu AI giữa Đại học Bách Khoa Hà Nội và tập đoàn Naver. Dữ liệu cung cấp trong cuộc thi là một phần kết quả trong các dự án hợp tác năm 2021 giữa hai bên.
Cuộc thi gồm ba tác vụ: Trích xuất ý định và slot trong câu văn tiếng Việt; Nhận diện cử chỉ động; Phát hiện và nhận diện văn bản Tiếng Việt trong ảnh khung cảnh.

80 đội tham dự đến từ các trường Đại học trên cả nước đã có 20 đội đạt kết quả tốt nhất lọt vào vòng chung kết diễn ra vào ngày 21-22/5. Tại đây, các đội đã có 24h thử thách, nộp báo cáo kỹ thuật, source code và thuyết trình để BTC đánh giá tính đúng đắn của giải pháp và công bố kết quả cuối cùng.

Kết quả vòng chung kết, Ban giám khảo đã chọn ra được 3 đội Nhất – Nhì – Ba và 1 giải khuyến khích mỗi tác vụ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC