Pháp luật

Chuẩn bị xử phúc thẩm vụ án thất thoát hơn 1.660 tỷ đồng tại ngân hàng

Lâm Vinh
ANTD.VN - Thông tin TAND Cấp cao tại Hà Nội cho biết, cơ quan này chuẩn bị mở phiên toà phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Theo đó, phiên toà phúc thẩm này dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ 28-6 đến hết ngày 30-6-2021. Hội đồng xét xử (HĐXX) phúc thẩm trong vụ án gồm 3 thẩm phán, do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn - Chánh Toà Kinh tế (TAND Cấp cao tại Hà Nội) làm chủ toạ phiên toà.

Tính đến thời điểm này, 7 luật sư đã đăng ký tham gia bào chữa cho các bị cáo tại phiên toà cũng như các bên có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Theo hồ sơ vụ án, 3 bị cáo trong vụ án có đơn kháng cáo.

Chuẩn bị xử phúc thẩm vụ án thất thoát hơn 1.660 tỷ đồng tại ngân hàng ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án tại phiên tòa sơ thẩm.

Trước đó, chiều ngày 2-11-2020, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt 12 bị cáo trong vụ án án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, xảy ra tại BIDV, Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) và Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng (Công ty Trung Dũng).

Trong đó, 2 bị cáo nguyên Phó Tổng Giám đốc BIDV là Trần Lục Lang bị tuyên phạt 8 năm tù; Đoàn Ánh Sáng bị tuyên phạt 6 năm 6 tháng tù cùng về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.

Cùng tội danh trên, HĐXX đã tuyên phạt 6 bị cáo gồm: Kiều Đình Hòa (nguyên Giám đốc BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh) 5 năm tù; Lê Thị Vân Anh (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh) 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; Ngô Duy Chính (nguyên Giám đốc BIDV - Chi nhánh Hà Thành) 7 năm tù; Nguyễn Xuân Giáp (nguyên Phó Giám đốc BIDV - Chi nhánh Hà Thành) 6 năm tù; Phạm Hồng Quang (nguyên Trưởng phòng Khách hàng doanh nghiệp I BIDV - Chi nhánh Hà Thành) 4 năm tù và Đặng Thành Nam (nguyên cán bộ quản lý khách hàng BIDV - Chi nhánh Hà Thành) 3 năm 6 tháng tù.

Đối với nhóm bị cáo bị kết án về tội “Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản”, HĐXX sơ thẩm đã tuyên phạt Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng) 18 năm tù; Trần Anh Quang (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) 13 năm tù; Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà) 12 năm tù và Nguyễn Thị Thanh Sơn (nguyên Giám đốc Công ty Hà Nam) 3 năm tù.

Theo bản án sơ thẩm, hành vi của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm các quy định về cho vay. Các bị cáo nguyên là lãnh đạo, cán bộ BIDV là người có chức vụ, trách nhiệm quản lý tiền của Nhà nước nhưng đã làm trái quy định, cấp tín dụng trái quy định gây thiệt hại cho ngân hàng. Tuy nhiên các bị cáo đều thực hiện với mong muốn làm dự án và bị ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV, đã chết) gây áp lực.

Nhóm 4 bị cáo còn lại là những người trong công ty vay vốn nhưng cố ý lợi dụng sơ hở của BIDV để sử dụng tiền vay sai mục đích, chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn.

Bản án sơ thẩm xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2011 đến 2016, lợi dụng chức trách được giao, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV - Chi nhánh Hà Tĩnh, Chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định, gây thất thoát cho BIDV số tiền đặc biệt lớn là 1.664 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty Bình Hà gây thiệt hại 799 tỷ đồng, Công ty Trung Dũng gây thiệt hại 865 tỷ đồng cho BIDV.

Cụ thể, quá trình giải ngân cho Công ty Bình Hà vay vốn, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV... Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Đối với Công ty Trung Dũng, quá trình cho vay theo hạn mức, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị cáo Ngô Duy Chính, Nguyễn Xuân Giáp, Trần Hồng Quang, Đặng Thanh Nam đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo khoản giải ngân cho vay để đảo nợ.

Đối với tất cả 26 khoản vay trên, các bị cáo đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến dư nợ lớn, gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.

Sau bản án sơ thẩm 3 bị cáo có đơn kháng cáo là Đinh Văn Dũng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà); Đoàn Hồng Dũng (nguyên Giám đốc Công ty Trung Dũng); Nguyễn Thị Thanh Sơn (thành viên góp vốn Công ty Trung Dũng). Trong đó, Đinh Văn Dũng kháng cáo kêu oan, 2 bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC