Bến Tre

Chùa Bạch Vân lần đầu tiên cung nghinh Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới

ANTD.VN - Sau chuyến du hành qua nhiều tỉnh, thành tại Việt Nam, tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới đã về đến tỉnh Bến Tre và sẽ kết thúc chuyến hành trình tại tỉnh này, sau đó được thỉnh sang an vị tại Hàn Quốc. 

Sáng 17-2, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bến Tre đã tổ chức lễ đón và cung nghinh tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới từ Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) về đến chùa Bạch Vân (tọa lạc trên đường Đoàn Hoàng Minh, phường 6, TP Bến Tre, tỉnh Bến Tre).

Chùa Bạch Vân tổ chức cung nghinh tượng Phật Ngọc lớn nhất thế giới

Tượng Phật Ngọc do các nghệ nhân Thái Lan điêu khắc từ khối đá ngọc thạch nephrite, nặng khoảng 4 tấn. Tượng hoàn thành năm 2008. Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới đã du hành qua hơn 20 quốc gia và trên 100 thành phố khắp thế giới. Năm 2009, pho tượng này lần đầu tiên du hành qua 6 ngôi chùa tại Việt Nam, thu hút hàng triệu người dân chiêm bái.

Theo Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bến Tre, tượng Phật Ngọc hòa bình sẽ được an vị trước chánh điện của chùa Bạch Vân từ ngày 17 đến ngày 23-2 -2017. Vào lúc 8h30, ngày 17-2, ban tổ chức đã  đưa đoàn xe đến đầu cầu Rạch Miễu ( huyện Châu Thành, Bến Tre) làm lễ đón tiếp cung thỉnh tượng Phật Ngọc từ Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) về chùa Bạch Vân.

Tượng phật được an vị tại chánh điện chùa Bạch Vân 

Trong những ngày tượng phật được an vị tại chùa Bạch Vân, từ ngày ngày 20-2 đến ngày 23-2, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh BếnTre sẽ tổ chức lễ khai mạc và các nghi thức cầu an và cho tăng ni, phật tử và nhân dân thập phương đến chiêm bái tượng phật Ngọc.

Hòa thượng Thích Nhật Tấn- Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bến Tre cho biết, việc cung nghinh tượng Phật Ngọc là để mọi người, không phân biệt thành phần, tôn giáo đến để cầu an, chiêm bái, cầu mong thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc.

Chùa Bạch Vân là tự viện đầu tiên cung nghinh Phật Ngọc hòa bình thế giới của 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và là điểm cuối cùng trong hành trình của tượng Phật Ngọc đến Việt Nam lần này. Đây là lần thứ hai tượng Phật Ngọc trên hành trình đến Việt Nam sau lần đầu tiên vào năm 2009 (tượng Phật Ngọc đã du hành sang 6 tỉnh, thành tại Việt Nam).

Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới sẽ an vị tại chùa Bạch Vân trong 1 tuần lễ

Trong chuyến hành trình lần thứ hai này được bắt đầu vào cuối tháng 2-2016, tượng phật Ngọc đã hành trình điểm đến đầu tiên là TP. HCM, sau đó đi qua 13 tỉnh thành từ Bắc vào Nam và sẽ kết thúc chuyến hành trình tại tỉnh Bến Tre (tháng 2-2017). Sau 7 ngày an vị tại chùa Bạch Vân, tượng Phật Ngọc sẽ được thỉnh sang an vị tại Hàn Quốc.

Trước đó năm 2000, một nhà sư ở Australia sang Canada tu nghiệp tình cờ phát hiện khối đá cẩm thạch nặng 18 tấn đang được một gia đình nông dân ở phía Bắc Canada sở hữu. Thấy tảng đá quý, nhà sư đã bỏ tiền ra mua với mục đích tạc tượng Phật.

Tảng đá được xẻ ra thành các phiến nhỏ hơn, trong đó một phiến nặng 4 tấn được chuyển sang Thái Lan chế tác thành pho tượng Phật ngọc hòa bình thế giới. Tượng Phật ngọc cao 2,54 m, rộng 1,77 m, khi hoàn thành được làm lễ chú nguyện và đặt tên là tượng Phật ngọc hòa bình thế giới.