Chính trị - Xã hội

Du lịch tâm linh: Lo lắng vì... đông khách

MAI ANH

ANTĐ - Lượng khách đi tour tăng đột biến, các tour du lịch quá tải, nhiều công ty du lịch đã phải lên phương án nhằm đảm bảo an toàn cho du khách trong suốt dịp cao điểm của mùa hành hương năm nay. 

Du lịch tâm linh: Lo lắng vì... đông khách ảnh 1

Nhiều công ty bố trí lại lịch trình để thuận tiện cho khách du lịch 

Mức giá tour hợp lý 

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các điểm du lịch tâm linh là “điểm nóng” thu hút khách hành hương. Những điểm di tích tín ngưỡng nổi tiếng như chùa Hương, Yên Tử, Bái Đính - Tràng An, đền Hùng, chùa Thầy, chùa Tây Phương… đặc biệt hút khách. Theo khảo sát, từ tháng 10, 11, nhiều công ty du lịch đã mở những chùm tour du lịch tâm linh gắn với lễ hội để đáp ứng nhu cầu đi lễ đầu năm, cầu may mắn, cầu tài lộc cho du khách.

Công ty du lịch Khát vọng Việt xây dựng một chùm tour lễ hội 2015-2016 với một lịch trình khá đa dạng với mức giá khá dễ chịu cho những chuyến đi trong ngày như: Hà Nội - Chùa Hương - Động Hương Tích với mức 495.000 đồng, Hà Nội - Yên Tử giá 365.000 đồng; Hà Nội - Đền Hùng - Tây Thiên với mức 385.000 đồng… Đại diện Công ty Khát vọng Việt, chị Nguyễn Thị Kiều Oanh cho hay, lượng khách hành hương năm nay cao hơn năm ngoái.

Trong đó, ở một số tuyến như Bái Đính - Tràng An, đền Thác Bờ - Thủy điện Hòa Bình hay Hoa Lư - Tam Cốc… nhu cầu khách tăng đột biến. Mặc dù, liên tục khởi hành vào các ngày trong tuần nhưng do lượng khách đăng ký quá đông, nên nhiều tour dù ngắn ngày cũng buộc phải đóng vì “cháy vé”. Tính thời điểm sau Rằm tháng Giêng, với Công ty Vietravel, số lượng tour tâm linh còn nhận chỗ như chùa Hương, Lạng Sơn - Đền Mẫu, Yên Tử - Cửa Ông - Chùa Ba Vàng… còn tương đối ít. Một số tuyến điểm quen thuộc như Ninh Bình, Phú Thọ… đều không có tour khởi hành trong dịp này. 

Bên cạnh việc khai thác các tuyến du lịch trong nước, nhiều công ty du lịch cũng chào bán những tour tâm linh nước ngoài với giá ưu đãi. Công ty Vietrantour khai thác chương trình tour du xuân quốc tế, hành hương đất Phật với giá chỉ khoảng 6 đến 12 triệu đồng. Trong đó, tour chiêm bái cầu may kết hợp tham quan phong cảnh nối tiếng ở đất nước Phật              giáo như đền Angkor (Campuchia), chùa Vàng (Myanmar), đền Wat Xieng Thong (Lào), chùa Phật Ngọc (Thái Lan)…

Du lịch tâm linh: Lo lắng vì... đông khách ảnh 2

Lượng khách đổ về các điểm du lịch tâm linh trong tháng Giêng âm lịch rất cao

Đi tour vẫn lo ngay ngáy

Chị Bùi Thị Nhàn - Giám đốc Công ty Ecosea Travel Việt Nam cho biết, mặc dù giá xăng giảm nhưng do lượng khách quá đông nên giá cước vận tải vẫn bị đẩy lên cao, giá tour cũng tăng từ 20-30%. Mặc dù vậy, chỉ riêng trong vài ngày Tết Nguyên đán, Ecosea Travel đón khoảng 400-500 khách đi lễ đầu năm, nhỉnh hơn so với năm trước.

Chị Bùi Thị Nhàn cho biết: “Nếu như trước đây nhiều người có tâm lý tự tổ chức đi lẻ thì một vài năm trở lại đây, du khách đã đi theo tour. Trước hết là đi theo tour, du khách tránh được tình trạng nâng giá hay xin thêm tiền tại các điểm cáp treo hay bến đò. Thứ hai là du khách được tìm hiểu về cách hành lễ, vào đền thì như thế nào, vào chùa thì cúng ở đâu trước…”. 

Ước đoán lượng khách đổ về các đền, chùa trong tháng Giêng là rất cao, nhiều công ty du lịch đã lên phương án đối phó với tình trạng quá tải tại các điểm di tích. Chị Kiều Oanh, Công ty Khát vọng Việt cho biết, lượng khách đi lễ quá đông, đặc biệt là tập trung vào buổi sáng nên nhiều lần công ty đã phải đảo lịch trình để thuận tiện nhất với du khách. Bên cạnh đó, hướng dẫn viên thường xuyên nhắc nhở du khách luôn bám sát đoàn và bảo quản tư trang, đồ đạc cá nhân, tránh việc kẻ gian lợi dụng đám đông móc túi, cướp giật. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC