Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trúng cử Đại biểu HĐND TP với số phiếu cao nhất

ANTĐ - Chiều 26-5, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội đã họp đánh giá kết quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đặc biệt, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội cho biết, người trúng cử đại biểu HĐND TP với tỷ lệ cao nhất là Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, với tỷ lệ 95,18%.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trúng cử Đại biểu HĐND TP với số phiếu cao nhất ảnh 1

Cuộc bầu cử tại Hà Nội đã diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật,

ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Không có khu vực nào phải bầu lại

Đánh giá chung của Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội cho biết, cuộc bầu cử tại Hà Nội đã diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật, ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Các vướng mắc về bầu cử được thực hiện và xử lý đúng quy định. Kết thúc cuộc bầu cử, số cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 98,98%. Có 2.149/4.875 khu vực bỏ phiếu số cử tri đi bầu đạt tỷ lệ 100%. Không có khu vực bỏ phiếu tỷ lệ cử tri đi bầu dưới 50%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trong ngày bầu cử được đảm bảo.

Ông Trần Huy Sáng, Giám đốc Sở Nội vụ, Ủy viên Thường trực Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội cho biết, TP đã bầu đủ 30 đại biểu Quốc hội, 105 đại biểu HĐND TP; bầu được 1.183/1.185 đại biểu HĐND cấp huyện (thiếu 2 đại biểu nhưng không phải bầu thêm), bầu được 15.759/16.031 đại biểu HĐND cấp xã, thiếu 272 đại biểu.

Cũng theo ôngTrần Huy Sáng, Hà Nội không có khu vực bỏ phiếu nào phải bầu cử lại, 81 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã phải bầu thêm, số đại biểu phải bầu thêm là 123 đại biểu (sẽ tiến hành bầu bổ sung vào 5-6 tới).

Tại cuộc họp, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội cũng nêu ra một số vụ việc đáng lưu ý. Đơn cử, tại 2 khu vực bỏ phiếu đồng thời là đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã (khu vực số 2 xã Lưu Hoàng, huyện Ứng Hòa và khu vực số 2 xã Cổ Đô, huyện Ba Vì), khi kiểm phiếu xong, phát hiện số phiếu bầu thu về nhiều hơn số phiếu phát ra. Trên cơ sở số phiếu bầu cho các ứng cử viên tại 2 đơn vị bầu cử này, chênh lệch số phiếu bầu cho người trúng cử cuối cùng và người không trúng cử liền kề lớn hơn số phiếu thừa nên không ảnh hưởng tới kết quả trúng cử. Sau khi nghe báo cáo, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã nhất trí với đề xuất của Sở Nội vụ Hà Nội và Ủy ban Bầu cử của 2 huyện, 2 xã trên đã có văn bản xác định: 2 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã này không phải bầu cử lại.

Lãnh đạo thành phố trúng cử với số phiếu cao

Nhìn lại cuộc bầu cử trên địa bàn Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nhận định: “Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trên địa bàn TP đã thành công tốt đẹp, đạt yêu cầu đề ra là đúng luật, bình đẳng, dân chủ, an toàn và thực sự là ngày hội của toàn dân”.

Theo Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP, sự thành công của cuộc bầu cử được thể hiện trên các mặt công tác như chuẩn bị bài bản đúng luật; chất lượng, tuyên truyền theo từng giai đoạn có hiệu quả, đạt đồng thuận cao trong nhân dân. Công tác kiểm phiếu có nhiều điểm mới như người ứng cử, người được ủy quyền và báo chí được giám sát nhưng vẫn đảm bảo đúng luật, không có khiếu nại...

Về các công tác tiếp theo, ông Trần Huy Sáng nêu rõ, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội sẽ tập trung chỉ đạo việc bầu thêm đại biểu HĐND cấp xã theo đúng quy định. Ủy ban Bầu cử các cấp tiến hành lập biên bản tổng kết cuộc bầu cử, công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử. Cũng tại cuộc họp, Ủy ban bầu cử TP đã thông qua biên bản về kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại Hà Nội để chuyển tới Hội đồng bầu cử quốc gia. Ủy ban bầu cử TP cũng thông qua biên bản kết quả bầu cử đại biểu HĐND TP khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021. Theo đó, các vị lãnh đạo thành phố đều trúng cử với số phiếu cao. Người trúng cử đại biểu HĐND TP với tỷ lệ cao nhất là Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, với tỷ lệ 95,18%.

Tin cùng chuyên mục