Chính trị - Xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Không để người dân phàn nàn về thủ tục đất đai

Phú Khánh
ANTD.VN -  Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu mỗi cán bộ, công chức ngành Tài nguyên và môi trường thành phố cần là “hạt nhân” trong công tác cải cách hành chính, luôn nở nụ cười và thường xuyên biết cảm ơn, xin lỗi... không để người dân phàn nàn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Không để người dân phàn nàn về thủ tục đất đai ảnh 1

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Chiều 18-1, ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai công tác 2017. Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung dự hội nghị.

Đi đầu cả nước trong nhiều phần việc

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đánh giá, năm qua, ngành TN&MT Hà Nội đã nỗ lực đổi mới, sáng tạo, đi đầu cả nước trong ứng dụng công nghệ thông tin, cắt giảm thủ tục, giảm phiền hà khi rà soát cắt giảm 2/3 thủ tục hành chính liên quan đến ngành TN&MT... Hà Nội cũng là địa phương đầu tiên trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ban hành Quy hoạch sử dụng đất 2016-2020.

Đặc biệt, Hà Nội đã xây dựng Trung tâm cơ sở dữ liệu nói chung, trong đó có cơ sở dữ liệu về TN&MT; xây dựng các trạm quan trắc không khí. “Đây là những căn cứ khoa học vững chắc và quan trọng. Đánh giá đúng môi trường sẽ giúp hoạch định chính xác các chính sách liên quan, có tầm nhìn lâu dài ”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Cùng nhận định, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung lấy dẫn chứng việc giảm thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) từ 51 xuống 14 ngày để biểu dương nỗ lực của ngành TN&MT thành phố trong nỗ lực phục vụ nhân dân. Chủ tịch UBND TP đặc biệt đánh giá cao ngành TN&MT Hà Nội đã tham mưu để  Ban Cán sự Đảng UBND TP, THành uỷ ra Chỉ thị chỉ đạo quyết liệt để cấp GCN cho người dân. “Đây là chỉ tiêu, căn cứ rất quan trọng để phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đặc biệt là đáp ứng sự mong mỏi của người dân”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Không để người dân phàn nàn về thủ tục đất đai ảnh 2

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị

Trong năm 2017, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, ngành TN&MT Hà Nội cần tiếp tục đổi mới, lấy kỷ luật kỷ cương hành chính, tinh thần sáng tạo làm thước đo, đóng góp cho sự phát triển bền vững. Bộ sẽ cùng thành phố triển khai, chuẩn hoá, đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai để triển khai các dịch vụ công trực tuyến liên thông giữa các sở ngành. Bộ trưởng cũng đề nghị ngành TN&MT thành phố lựa chọn công nghệ, đánh giá và nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường hiện đang phát huy hiệu quả...

Giảm phiền hà tới mức thấp nhất

Để khắc phục những tồn tại, Chủ tịch UBND TP mong muốn, ngành TN&MT Thủ đô phải xây dựng ngay kế hoạch, có giải pháp cụ thể từ đầu năm; rà soát lại đội ngũ cán bộ công chức, khắc phục những tồn tại, hạn chế...

Nhấn mạnh năm 2017 là năm “Kỷ cương hành chính”, Chủ tịch UBND TP cho rằng muốn thực hiện tốt mục tiêu này, từ cán bộ chủ chốt đến người lao động phải nắm rõ quy trình trình, quy chế, thực hiện tốt quy tắc ứng xử trong cơ quan, với người dân.

"Mỗi vị trí, mỗi con người cần luôn nở nụ cười trên môi, biết nói cảm ơn - xin lỗi, phải luôn thân thiện, giữ đúng nguyên tắc nhưng phải gần gũi. Cần hạn chế thấp nhất phiền hà cho người dân dân, nhất là trong giải quyết thủ tục cấp “sổ đỏ”, tiếp cận các thông tin về đất đai”, Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Không để người dân phàn nàn về thủ tục đất đai ảnh 3

Chủ tịch UBND TP Hà Nôi Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị

Liên quan tới công tác quản lý đất đai, Chủ tịch UBND TP yêu cầu siết chặt quản lý. Sở cần nghiên cứu sớm tham mưu, đề xuất việc tổng rà soát lại quỹ đất toàn thành phố. Từ đó, phân cấp, phân quyền, quy rõ trách nhiệm trong quản lý, sử dụng đất đai. Chủ tịch UBND TP nói: “Phải coi đất đai là nguồn tài nguyên vô giá, nguồn lực cho lâu dài phục vụ phát triển".

Nêu vấn đề một số toà nhà chung cư xây dựng sai phép đã cho người dân vào ở, để đảm bảo quyền lợi của người dân, Chủ tịch UBND TP đề nghị rà soát để nắm rõ từng trường hợp, đề xuất thành phố xem xép cấp “sổ đỏ” cho người dân, tách riêng hành vi vi phạm của chủ đầu tư để xử lý.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC