Chính trị - Xã hội

Chủ tịch Quốc hội: Bên cạnh chống tham nhũng, tiết kiệm, chống lãng phí cũng rất quan trọng

Tiến Hưng
ANTD.VN - Cho ý kiến vào báo cáo của Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, bên cạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng thì công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là một nhiệm vụ quan trọng…
Chủ tịch Quốc hội: Bên cạnh chống tham nhũng, tiết kiệm, chống lãng phí cũng rất quan trọng ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp

Sáng nay, 27-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành phiên họp thứ 56. Phiên họp tập trung cho ý kiến về báo cáo sơ bộ về kết quả bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; cho ý kiến về 3 báo cáo của Chính phủ.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, về báo cáo sơ bộ kết quả bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, cần đánh giá khái quát về kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử, cho ý kiến về những nội dung còn phải tiếp tục thực hiện để hoàn thiện chính thức báo cáo này và tổ chức các bước tiếp theo theo quy.

Đối với báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2019, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trên căn cứ là Báo cáo của Chính phủ, kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước và việc tổ chức một số đoàn giám sát đi các địa phương, cần phải tăng cường siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính.

Đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh, tất cả những vấn đề liên quan đến tài chính, ngân sách phải được xem xét và quyết định trên cơ sở quy định của pháp luật và Quốc hội mới là cấp có thẩm quyền thông qua hay không thông qua báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước.

Do đó, trước khi trình ra Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải làm cho rõ tập trung vào những nội dung, gồm: liên quan đến tình hình thực hiện các chỉ tiêu trong dự toán ngân sách nhà nước đã được Quốc hội thông qua; những tồn tại, hạn chế, yếu kém và những nội dung liên quan đến vấn đề lập dự toán, chấp hành dự toán và quyết toán ngân sách nhà nước...

Chủ tịch Quốc hội: Bên cạnh chống tham nhũng, tiết kiệm, chống lãng phí cũng rất quan trọng ảnh 2
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các lãnh đạo Quốc hội quyên góp ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19

Còn về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, bên cạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là một nhiệm vụ quan trọng.

Vì thế, cần nêu rõ những kết quả cụ thể, những hạn chế, tồn tại cần khắc phục…; bảo đảm công tác này càng đi vào thực chất, hiệu quả, đáp ứng được các yêu cầu đặt ra.

Cũng tại phiên họp sáng nay, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức lễ phát động quyên góp từ cán bộ, nhân viên, người lao động để ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ, đây là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, vì vậy đề nghị tất cả ĐBQH hoạt động chuyên trách tại các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của UBTVQH và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Văn phòng Quốc hội tích cực hưởng ứng, đóng góp với mức quyên góp 1 ngày lương trở lên.

Ngay sau lễ quyên góp, Văn phòng Quốc hội đã chuyển 350 triệu đồng đến Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC