Pháp luật

Chủ nhà hàng câu kết với kẻ xấu trộm hàng chục trâu bò dắt vào rừng xẻ thịt

Vân Khuê
ANTD.VN - Ngày 20-2, Công an huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng chuyên “câu” trộm trâu bò, rồi dắt vào rừng xẻ thịt để bán.

Trước đó, trong năm 2020, Công an xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân liên tục nhận được tin báo của người dân về việc bị mất trộm trâu, bò. Thủ đoạn của các đối tượng là lợi dụng đêm tối, khu vực đồi, núi, vắng người qua lại để câu nhử trâu, bò vào khu vực vắng vẻ sau đó giết và xẻ lấy thịt.

Chủ nhà hàng câu kết với kẻ xấu trộm hàng chục trâu bò dắt vào rừng xẻ thịt ảnh 1

Các đối tượng bị bắt giữ

Ngay sau đó, Công an huyện Thường Xuân đã lập án đấu tranh, bắt giữ các đối tượng. Tối 3-2-2021, nhóm đối tượng trộm cắp tiếp tục nhử 1 con trâu của gia đình ở xã Yên Nhân vào sâu trong rừng và giết thịt. Các đối tượng cho thịt trâu vào 4 chiếc balo và lên xe mô tô trở về điểm tập kết tại xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Lập tức, một tổ công tác của Công an huyện Thường Xuân đã theo dấu về huyện Quế Phong phối hợp với Công an huyện và lực lượng Công an các xã Quang Phong, Đồng Văn (huyện Quế Phong) để truy bắt các đối tượng. Đến ngày 4-2, lực lượng Công an đã bắt khẩn cấp 4 đối tượng Lương Văn Òn (SN1988), Lô Văn Mười (SN 1978), Lương Văn Cường (SN 1978), Lương Văn Tùng (SN 1980), đều trú tại xã Quang Phong, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

Mở rộng điều tra, tiếp tục bắt giữ Lê Khắc Thành (SN 1970), trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. Khám xét nơi ở của các đối tượng, tổ công tác thu giữ 3 xe mô tô, 1 rìu, 4 con dao, 3 đoạn dây cáp kim loại, 4 ba lô đang đựng gần 100kg thịt trâu vừa trộm cắp chưa kịp tiêu thụ và nhiều tang vật khác có liên quan.

Tại cơ quan Công an, bước đầu các đối tượng khai nhận: Lê Khắc Thành là đối tượng cầm đầu ổ nhóm này. Lợi dụng nhà mình bán hàng ăn nhậu, Thành đã câu kết với các đối tượng đi trộm cắp trâu, bò sau đó xẻ thịt mang về bán cho mình, với giá 100.000 đồng/1kg.

Để thực hiện hành vi của mình, Lương Văn Òn, Lô Văn Mười, Lương Văn Cường, Lương Văn Tùng chuẩn bị mỗi người 1 con dao đi rừng, 1 balo, rìu, dây thép… Trong vai những người đi rừng, các đối tượng này thường xuyên tìm kiếm những con trâu, bò được người dân thả trong rừng và dùng mồi để nhử vào những khu vực hẻo lánh rồi giết thịt. Riêng phần xương, da, nội tạng… chúng bỏ lại trong rừng.

Với thủ đoạn trên, chỉ trong thời gian ngắn, nhóm đối tượng này đã gây ra 33 vụ trộm cắp trâu, bò (được 33 con) trên địa bàn xã Yên Nhân, huyện Thường Xuân và huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC