Chính trị - Xã hội

Lực lượng Công an bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII:

Chủ động, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lớn

Minh Hà
ANTD.VN -  Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã gần đến phiên bế mạc, với việc tổ chức và những diễn biến, kết quả thành công đúng như mong đợi. Có thể khẳng định, đóng góp hết sức quan trọng cho thành công của Đại hội, là công tác an ninh, an toàn được đảm bảo tuyệt đối, với vai trò chủ công, chủ lực của lực lượng Công an.

Phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và các hoạt động chống phá trên mọi phương diện

Trao đổi với báo chí bên lề Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Thiếu tướng Tô Ân Xô – Chánh văn phòng, Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, để bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIII của Đảng, lực lượng Công an đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác từ rất sớm, ngay trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp, từ tăng cường tấn công, trấn áp các loại tội phạm, triệt xóa các tụ điểm tệ nạn xã hội, tạo môi trường an ninh, an toàn, thuận lợi để tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp đến phối hợp thẩm tra tiêu chuẩn chính trị, bảo đảm nhân sự đại hội đảng bộ các cấp và đại biểu đi dự Đại hội XIII của Đảng là những đảng viên thực sự tiêu biểu về bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, lối sống.

Chủ động, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lớn ảnh 1

Thượng tướng Bùi Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban Tiểu ban ANTT Đại hội XIII của Đảng báo cáo với Bộ trưởng - Đại tướng Tô Lâm về tình hình, công tác đảm bảo ANTT Đại hội

Trên không gian mạng và vành đai an ninh từ biên giới lãnh thổ, lực lượng Công an triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, kích động chống phá Đảng, Nhà nước, chống phá Đại hội; hoạt động xâm nhập bất hợp pháp để tiến hành phá hoại manh động, hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, góp phần giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng.

Ở cấp cơ sở, lực lượng Công an xã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng dân phòng, tự quản, bảo vệ dân phố làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc, mâu thuẫn bức xúc của nhân dân.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng Công an luôn gương mẫu, đi đầu, tích cực triển khai lực lượng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng trường hợp”, phối hợp chặt chẽ với lực lượng Y tế, Quân đội trong công tác khoanh vùng, truy vết, đưa vào cách ly đúng đối tượng, góp phần tích cực trong phòng, chống dịch bệnh. “Nếu bạn có dịp tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ Công an trong quá trình thực thi nhiệm vụ, bạn sẽ thấy, dù trong cam go, thử thách, đối mặt với hiểm nguy khi tấn công, trấn áp tội phạm hay khó khăn, vất vả trong rà soát, truy vết người tiếp xúc gần với ca bệnh Covid-19, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an luôn tận tâm, tận tụy, hết lòng, hết sức vì Đảng, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân, đó là những hình ảnh không thể nói hết bằng lời”, Người phát ngôn của Bộ Công an bày tỏ.

Chủ động, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lớn ảnh 2

Các phương án đòn, dẫn đoàn được thực hiện bài bản, hiệu quả

Có thể thấy trong những ngày diễn ra Đại hội XIII của Đảng, dưới sự chỉ đạo thường xuyên, sát sao của Trung ương Đảng, Chính phủ, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, bộ, ngành, nhất là Bộ Quốc phòng, sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ sớm, từ xa, từ cơ sở, an ninh, trật tự Đại hội XIII được giữ vững, không để xảy ra bị động, bất ngờ.

Ngay trong quá trình diễn ra Đại hội, các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an thường xuyên kiểm tra, rà soát các phương án, bố trí lực lượng, động viên cán bộ, chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, định kỳ hàng ngày, Tiểu ban ANTT Đại hội XIII của Đảng đều tổ chức giao ban, đánh giá tình hình, giải quyết kịp thời các vướng mắc gặp phải. Cán bộ, chiến sĩ nêu cao tinh thần trách nhiệm tham gia bảo vệ Đại hội XIII của Đảng một cách nghiêm túc và chấp hành nghiêm điều lệnh, các nội quy, quy định có liên quan. Tình hình đảm bảo an ninh, an toàn Đại hội cơ bản tốt, diễn ra theo đúng kế hoạch, phương án đề ra.

Khi đến thăm, kiểm tra công tác trực ban, trực chiến của lực lượng Công an tham gia công tác bảo đảm an ninh, an toàn, bảo vệ Đại hội XIII của Đảng tại Trung tâm chỉ huy của Tiểu ban ANTT Đại hội, đồng chí Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của Công an các đơn vị, địa phương, đã khắc phục mọi khó khăn, vất vả, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Bộ trưởng chia sẻ, qua theo dõi, đến nay lực lượng CAND đã triển khai, thực hiện tốt các nhiệm vụ công tác theo đúng phương án, kế hoạch đề ra; công tác triển khai phương tiện, kỹ thuật và thực hiện các phương án một cách nhuần nhuyễn đã thể hiện tính chủ động của lực lượng Công an. Công tác đảm bảo an toàn không chỉ được thực hiện tốt ở trên mặt đất, khoảng không mà còn được thực hiện tốt cả trên không gian mạng.

Tinh thần, tác phong của cán bộ, chiến sĩ trong công tác được các đại biểu đánh giá cao. Đồng chí Bộ trưởng cho biết, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đại biểu dự Đại hội ghi nhận và đánh giá rất cao công tác đảm bảo ANTT của Đại hội.

Trước đó, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã dự và chỉ đạo tại hội nghị rút kinh nghiệm công tác bảo đảm TTATGT và dẫn đoàn phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc ghi nhận, biểu dương những kết quả bước đầu mà lực lượng CSGT, nòng cốt là lực lượng thuộc Cục CSGT và Công an TP. Hà Nội đạt được trong ngày đầu tiên cũng như những ngày tiếp theo diễn ra Đại hội.

Yêu cầu được đồng chí Thứ trưởng đặt ra, và đã được Cục CSGT, Công an TP. Hà Nội thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, là việc dự báo trước của các phương án, đảm bảo các phương án mang tính đồng bộ, tập trung, thống nhất và chủ động trong mọi tình huống; hạn chế thấp nhất ùn tắc hoặc để giao thông hỗn loạn; đẩy mạnh tăng cường thông tin đến người dân của Thủ đô và của các tỉnh về việc hạn chế phương tiện trên các tuyến đường có đoàn xe ưu tiên qua, để người dân biết và chủ động lựa chọn lộ trình tham gia giao thông.

Xứng đáng là đơn vị “trái tim của cả nước”

Nhớ lại ngày 23-1, khi tiếp đoàn công tác của Tiểu ban ANTT Đại hội XIII của Đảng do đồng chí Thượng tướng Bùi Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban làm Trưởng đoàn đến kiểm tra việc triển khai lực lượng, phương tiện, thiết bị bảo đảm ANTT của các đơn vị trực thuộc Bộ Công an và CATP Hà Nội, Đại tá Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc CATP Hà Nội thay mặt Đảng ủy, Ban Giám đốc và toàn thể CBCS CATP khẳng định với Thượng tướng –Thứ trưởng Bùi Văn Nam: "Công an Hà Nội nỗ lực, quyết tâm cao độ, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng".

Chủ động, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lớn ảnh 3

Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Giám đốc CATP Hà Nội kiểm tra, động viên các đội viên bảo vệ dân phố tham gia công tác đảm bảo ANTT Đại hội Đảng XIII, đêm 28-1-2021

Khẳng định ấy đã và đang được toàn lực lượng Công an Thủ đô chủ động, trách nhiệm và thực hiện một cách hiệu quả. Nó xuất phát từ nhận thức sâu sắc của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội, đó là công tác bảo đảm ANTT, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội lần thứ XIII của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong suốt năm 2020 và Quý I-2021, trong đó lực lượng Công an là nòng cốt.

Ngay từ tháng 8-2019, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo các cấp, CATP đã chủ động xây dựng, triển khai Kế hoạch về việc bảo đảm ANTT phục vụ, chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Qua đó, đã tổ chức quán triệt đầy đủ tinh thần chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, UBND Thành phố đến toàn thể CBCS để triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Quá trình xây dựng phương án bảo vệ, CATP đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ Công an, Thành ủy, UBND Thành phố, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ Công an và Thành phố thống nhất hiệp đồng trong phối hợp thực hiện; phân công trách nhiệm, phạm vi, vị trí, nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị, Công an quận, huyện, thị xã và hướng dẫn chi tiết cơ chế phối hợp, xử lý các tình huống đột xuất; tại phương án, mỗi khu vực bảo vệ đều có sơ đồ, nguyên tắc, vị trí bố trí lực lượng hết sức cụ thể, chi tiết.

Chủ động, trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ lớn ảnh 4

Những tín hiệu bình yên trên mọi nẻo đường phố ở Thủ đô

CATP đã thành lập Ban Chỉ huy bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và các Tổ công tác bảo vệ phục vụ công tác chỉ huy, điều hành công tác bảo vệ. Ngoài các đơn vị tham gia trực tiếp phương án bảo vệ Đại hội, CATP còn phân công nhiệm vụ đến tất cả các đơn vị trực thuộc tăng cường mọi biện pháp đảm bảo ANTT trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách và tổ chức trực chiến 100% quân số trong thời gian diễn ra Đại hội để sẵn sàng huy động, hỗ trợ công tác bảo vệ và xử lý tình huống.

Trước khi triển khai phương án chính thức, CATP phối hợp với các cơ quan, đơn vị, lực lượng có liên quan tổ chức diễn tập, tổng duyệt để kịp thời điều chỉnh, bổ sung theo tình hình thực tế.

Trên cơ sở Kế hoạch, Phương án tổng thể của CATP, theo chức năng nhiệm vụ, địa bàn được phân công, Công an các đơn vị, các quận, huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ, quán triệt đến từng CBCS; xác định rõ trách nhiệm cá nhân của Thủ trưởng các đơn vị, với nhiệm vụ, địa bàn bảo vệ cụ thể; tiến hành đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động công tác nắm tình hình; triển khai 5 đợt cao điểm phòng chống tội phạm; bảo vệ an ninh, an toàn Đại hội Đảng các cấp, trước khi bước vào bảo vệ Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng.

CATP Hà Nội cũng chủ động phối hợp chặt chẽ với Thường trực Tiểu ban ANTT của Bộ Công an và các Tiểu ban của Ban Tổ chức Đại hội, các đơn vị của thành phố... thường xuyên trao đổi thông tin, cập nhật chương trình, địa điểm, khu vực diễn ra các hoạt động của Đại hội để điều chỉnh, bổ sung các phương án bảo vệ cho phù hợp với tình hình thực tế.

Những ngày qua, trên nhiều nẻo đường, tuyến phố, trên khắp các mặt trận an ninh, cảnh sát, và ngay tại những đơn vị cơ sở nhỏ nhất là cấp xã trên địa bàn Thủ đô, ở đâu cũng bắt gặp hình ảnh, cũng ghi nhận được những thông tin tích cực về những nỗ lực, kết quả của các đơn vị CATP tham gia thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Xuyên suốt và thống nhất ở mỗi CBCS Công an Thủ đô, đây là nhiệm vụ lớn, đặc biệt lớn, và sẽ hoàn thành xuất sắc, với vinh dự, trách nhiệm của lực lượng “trái tim của cả nước”…

“Trong thành tích, kết quả của lực lượng Công an triển khai các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự phục vụ quá trình chuẩn bị, tổ chức Đại hội XIII của Đảng có đóng góp rất quan trọng của lực lượng CATP Hà Nội. Các đồng chí không chỉ chủ động triển khai đồng bộ các mặt công tác bảo đảm ANTT bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội đảng bộ các cấp của thành phố Hà Nội, mà còn tích cực chuẩn bị chu đáo từ sớm các phương án bảo đảm ANTT nơi diễn ra Đại hội XIII của Đảng, nơi lưu trú của đại biểu với sự nỗ lực cố gắng và tinh thần trách nhiệm rất cao"…

(Thượng tướng Bùi Văn Nam - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban Tiểu ban ANTT Đại hội XIII của Đảng nhận xét về cố gắng và kết quả của Công an Hà Nội).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC