Chính trị - Xã hội

Chủ động, sáng tạo, hiệu quả hơn nữa để phòng, chống dịch Covid-19

Hoàng Phong
ANTD.VN - Sáng 10/8, CATP Hà Nội đã tổ chức triển khai Hội nghị giao ban công tác phòng, chống dịch Covid-19 dưới hình thức trực tuyến tại các điểm cầu của CATP. Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì hội nghị. 

Với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh: "Đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này tác động rất lớn đến đời sống xã hội của thành phố. Yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 rất cấp thiết, đặt lên hàng đầu và trước hết, trên hết. Ngoài việc phòng, chống dịch Covid-19 ngoài cộng đồng, Công an Hà Nội còn chống dịch bệnh trong chính nội bộ CATP...".

Kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh chặt chẽ

Sau 17 ngày triển khai giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp. Tính từ ngày 29/4 đến 9/8, tổng số ca nhiễm trên địa bàn toàn thành phố là 1.792 trường hợp, trải đều ở 30 quận, huyện và thị xã. Hiện còn 5.423 trường hợp F1 đang cách ly tập trung. Trên địa bàn thành phố có 108 điểm còn đang phong tỏa...

Lượng người ra đường, tham gia giao thông trong nội đô vẫn còn nhiều, không đúng quy định theo Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP. Số người này tập trung chủ yếu là cán bộ, công nhân viên chức các cơ quan, ban - ngành Trung ương, thành phố, nhân viên, người lao động của các cơ quan, doanh nghiệp phục vụ sản xuất, kinh doanh và dịch vụ thiết yếu, người dân đi mua hàng... Nguyên nhân chủ yếu do các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cấp giấy cho cán bộ, nhân viên, người lao động tham giao giao thông một cách tràn lan, không đúng đối tượng, không thuộc diện được phép theo Chỉ thị 17 của UBND TP.

Chủ động, sáng tạo, hiệu quả hơn nữa để phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội kiểm tra các chốt kiểm soát phương tiện phòng, chống dịch ở cửa ngõ ra vào thành phố

Tình hình kiểm soát người và phương tiện ra vào thành phố hiệu quả. Số lượng người, phương tiện vào thành phố giảm nhiều so với thời gian trước, tuy nhiên vẫn xuất hiện tình trạng các phương tiện vận tải có chứng nhận “luồng xanh”, đã lợi dụng quy định không cần kiểm soát khi lưu thông qua các chốt trên địa bàn thành phố để vi phạm pháp luật và trục lợi.

Trong 2 tuần thực hiện giãn cách xã hội, toàn thành phố xảy ra 65 vụ phạm tội về trật tự xã hội (giảm 77 vụ = 54% so với thời gian liền kề trước đó). Điều tra, khám phá 53 vụ, 126 đối tượng (đạt tỷ lệ 81,5%).

Thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, CATP đã ban hành 8 văn bản chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã triển khai các mặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. CATP đã thành lập Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 của CATP Hà Nội đặt tại trụ sở 87, Trần Hưng Đạo, do Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP là Chỉ huy trưởng chỉ đạo toàn diện; các đồng chí Phó Giám đốc CATP là Phó Chỉ huy trưởng chỉ đạo, điều hành theo lĩnh vực, đơn vị, địa bàn được phân công phụ trách và các đồng chí Trưởng các phòng nghiệp vụ có liên quan là thành viên...

CATP Hà Nội cũng quán triệt, thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các cấp trong công tác phòng, chống dịch. CATP Hà Nội chỉ đạo 23 chốt kiểm soát tại các tuyến đường ra, vào thành phố và các chốt kiểm soát đường ngang, ngõ tắt, các chốt trong nội đô tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện lưu thông trên địa bàn thành phố với mục tiêu “ai ở đâu, ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội theo đúng quy định của thành phố.

Chủ động, sáng tạo, hiệu quả hơn nữa để phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 2

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc CATP Hà Nội động viên, kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Ba Vì

CATP Hà Nội tiếp tục duy trì 5 đoàn kiểm tra của CATP kiểm tra toàn diện các chốt phòng, chống dịch tại cửa ngõ ra vào thành phố; kiểm tra công tác tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với các đơn vị trong CATP.

Cùng đó, CATP chỉ đạo Công an 30 quận, huyện và thị xã tham mưu UBND các đơn vị bố trí lại vị trí các chốt kiểm soát ngay từ gốc là các khu dân cư, ngõ, ngách, đường ngang ra vào địa bàn; bố trí nhiều tầng, lớp đảm bảo mọi người dân ra, vào phải được kiểm soát.

Giám đốc CATP cũng chỉ đạo Công an 30 quận huyện, thị xã tiếp tục duy trì 789 tổ công tác tuần tra, kiểm soát lưu động ngày và đêm để giám sát việc chấp hành giãn cách xã hội của người dân, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm. Tổ chức lực lượng bảo vệ các điểm và khu vực cách ly. CATP phân công, bố trí 756 lượt CBCS/ ngày, tham gia đảm bảo ANTT tại 108 điểm phong tỏa liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 ngoài cộng đồng và tại 50 điểm cách ly tập trung, cách ly dân sự trên địa bàn thành phố.

Chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong đơn vị; kiểm tra công tác phòng cháy - chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn đối với 28 tòa nhà được thành phố trưng dụng làm cơ sở thu dung, điều trị các trường hợp F0.

Triển khai hiệu quả những nhiệm vụ cấp thiết

Dưới sự điều hành của Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP Hà Nội, các đơn vị trong CATP đã tập trung tham luận về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị, địa bàn phụ trách. Lần lượt các đơn vị gồm CAH Đông Anh, Thanh Trì, Đan Phượng, CAQ Hoàng Mai, Ba Đình, Phòng Hậu Cần, Phòng CSGT, các đơn vị nghiệp vụ khác… đã báo cáo về tình hình phòng, chống dịch, đảm bảo ANTT, kiểm soát người và phương tiện, truy vết, cách ly, khoanh vùng dập dịch.

Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc CATP Hà Nội lưu ý tới công tác đảm bảo an toàn, phòng, chống, điều trị, cách ly cho cán bộ chiến sỹ cũng như can phạm không để dịch Covid-19 xâm nhập. Những phần việc có liên quan đến công tác hậu cần, nơi cách ly, hệ thống cơ sở y tế, phải có sự chủ động rất cao và triển khai sớm trước nhiều bước...

Chủ động, sáng tạo, hiệu quả hơn nữa để phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 3

Lực lượng Công an cơ sở tăng cường kiểm soát, đảm bảo ANTT tại những khu vực cách ly, phong tỏa

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc CATP Hà Nội lưu ý công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là những hệ, loại tội phạm nổi lên trong mùa dịch Covid-19. Lưu ý các đơn vị trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, phòng ngừa trọng án và các hoạt động "tín dụng đen", cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản... Thiếu tướng Nguyễn Thanh Tùng nhấn mạnh: "Tranh thủ thời gian giãn cách xã hội và cũng là thời cơ để kéo giảm tội phạm hình sự, đấu tranh hiệu quả với những loại tội phạm liên quan đến truy nã, ma túy...". Phó Giám đốc CATP cũng lưu ý các đơn vị trong việc phòng ngừa, kéo giảm tội phạm chống người thi hành công vụ, nhất là chống đối lực lượng thực thi công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội lưu ý công tác phòng, chống dịch ở các trại tạm giam, tạm giữ; công tác kiểm soát người và phương tiện tại các chốt kiểm soát ra vào thành phố theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo hiệu quả việc phòng, chống dịch bệnh...

Phát biểu kết luận hội nghị, Trung tướng Nguyễn Hải Trung biểu dương những kết quả, thành tích của các đơn vị trong CATP Hà Nội nhất là Công an cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện tốt nhiệm vụ "kép", đảm bảo tuyệt đối ANTT, TTATXH trên địa bàn thành phố.

Chủ động, sáng tạo, hiệu quả hơn nữa để phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 4

Giám đốc CATP yêu cầu việc kiểm tra phải được tiến hành từ ngõ, ngách, thôn, xóm, ngăn ngừa và phát hiện vi phạm tại điểm xuất phát

Đánh giá kỹ những tồn tại, khó khăn trong công tác triển khai phòng, chống dịch Covid-19, Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh: "Tình hình dịch bệnh còn đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi chỉ huy các đơn vị cũng như tất cả các phòng chức năng, Công an các quận, huyện và thị xã phải chủ động, sáng tạo, mưu trí, hiệu quả hơn nữa trong việc triển khai các biện pháp, kế hoạch đảm bảo ANTT và phòng, chống dịch Covid-19".

Giám đốc CATP chỉ đạo, Công an các đơn vị, quận, huyện và thị xã tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm những chỉ đạo của Bộ Công an, Thành phố và CATP Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là tiếp tục triển khai Chỉ thị 16/CP của Thủ tướng; Chỉ thị 17, Công điện 18 của UBND TP Hà Nội. Phòng CSGT và Công an các quận, huyện, thị xã tiếp tục phối hợp với các đơn vị trong CATP, các đơn vị chức năng thành phố kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện tại 23 chốt ra, vào thành phố và các chốt tại đường ngang, ngõ tắt trong nội đô. Tuyệt đối không để người dân di chuyển ra ngoài thành phố trong thời gian giãn cách theo đúng quy định, trừ những trường hợp được chính quyền cho phép.

"Công an các quận, huyện và thị xã kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân theo chỉ đạo của thành phố, bảo đảm “ai ở đâu, ở đấy”. Rà soát, tham mưu bố trí lại vị trí các chốt, kiểm tra kiểm soát ngay từ gốc là các khu dân cư, các ngõ, ngách, đường ngang, ngõ tắt ra vào các khu dân cư; bố trí nhiều tầng, lớp đảm bảo mọi người dân ra, vào phải được kiểm soát phòng ngừa hiệu quả Covid-19" - Trung tướng Nguyễn Hải Trung yêu cầu.

Chủ động, sáng tạo, hiệu quả hơn nữa để phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 5

CATP Hà Nội trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ của các đoàn thể, nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Giám đốc CATP lưu ý các đơn vị chỉ đạo các tổ tuần tra thực hiện nghiêm công tác kiểm soát lưu động ngày và đêm để giám sát việc chấp hành giãn cách xã hội của người dân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

"Phát huy vai trò tự quản, tự phòng, tự bảo vệ trong phòng, chống dịch Covid-19 của người dân, xây dựng những "vùng xanh" an toàn. Huy động lực lượng người dân, dân phòng, dân quân tự vệ, đội tự quản, Tổ Covid-19 cộng đồng, các lực lượng cơ sở vào cuộc tham gia chốt, kiểm soát cùng lực lượng Công an. Tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức, đa dạng, hiệu quả"- Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh.

Tiếp tục triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp, kế hoạch đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm và vi phạm pháp luật, đảm bảo TTATXH, đặc biệt trú trọng các loại tội phạm có xu hướng, điều kiện nảy sinh, gia tăng do toàn thành phố thực hiện giãn cách xã hội như tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, thủ đoạn giả danh lực lượng phòng, chống dịch để cưỡng đoạt tài sản…

Giám đốc CATP yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị Công an quận, huyện và thị xã quán triệt, thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong nội bộ đơn vị, khẩn trương rà soát, triển khai phương án ứng phó với dịch bệnh ở từng cấp độ, thực hiện nghiêm việc chia ca, chia kíp làm việc theo đúng tinh thần chỉ đạo của CATP. Quán triệt CBCS thực hiện nghiêm yêu cầu "5K", đặc biệt khai báo y tế đẩy đủ, kịp thời, chấp hành nghiêm những quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung biểu dương Báo ANTĐ và các đơn vị tuyên truyền trong và ngoài CATP Hà Nội đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền các hoạt động, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của CATP, nhất là những gương người tốt việc tốt, các chốt kiểm soát tận tụy vì nhân dân phục vụ và được nhân dân đồng tình, ủng hộ lực lượng chống dịch; đồng thời bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đa dạng, hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, tiếp thêm sức mạnh, động lực thúc đẩy cán bộ, chiến sỹ toàn lực lượng CATP thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn nữa nhiệm vụ quan trọng này.

“Tập trung mọi nguồn lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời thực hiện hiệu quả, thắng lợi những mục tiêu đảm bảo ANTT, TTATXH là nhiệm vụ trọng tâm của CATP Hà Nội. Do vậy, chỉ huy các đơn vị phải chủ động, mưu trí, sáng tạo, hiệu quả hơn nữa và xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 còn lâu dài, từ đó bố trí, sắp xếp cán bộ chiến sỹ thực hiện hiệu quả các yêu cầu nhiệm vụ đặt ra...”- Trung tướng Nguyễn Hải Trung nhấn mạnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC