Thế giới

Chú của Kim Jong-un bị kết tội: chống đảng, phản cách mạng

Đức Hùng
ANTĐ - Ngày 9-12, Triều Tiên đã tuyên bố, ông Jang Song-thaek, chú rể của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã bị tước bỏ mọi chức vụ và trục xuất khỏi Đảng Lao động Triều Tiên về “tội Chống đảng và phản cách mạng.”

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA, bộ chính trị Đảng Lao động Triều Tiên hôm Chủ nhật đã tổ chức phiên họp mở rộng và thông qua quyết định cách chức ông Jang Song-thaek khỏi mọi chức vụ, tước mọi danh hiệu và trục xuất ông và xóa tên khỏi Đảng Lao động Triều Tiên.

“Ông Jang Song-thaek và thuộc cấp đã phạm các tội danh gây tổn hại nghiêm trọng tới đảng và cách mạng," KCNA cho biết sau phiên họp mở rộng của Đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Jang Song-thaek còn được miêu tả là một kẻ hai mặt đã lạm dụng quyền lực và thách thức “hệ thống lãnh đạo duy nhất”, cản trở nghiêm trọng vai trò của Nội các bằng việc nắm quyền kiểm soát các lĩnh vực phát triển kinh tế lớn, phạm tội vô kỷ luật và tham nhũng, và “đã dẫn đến một cuộc sống đồi trụy và sa đọa,” nghị quyết của phiên họp cho biết.

Chú của Kim Jong-un bị kết tội: chống đảng, phản cách mạng ảnh 1

Ông Jang Song-thaek, 67 tuổi, là chồng của cô ruột ông Kim Jong-un, trước đó là một đại tướng kiêm phó chủ tịch Hội đồng Quốc phòng, và là chủ nhiệm văn phòng Đảng Lao động Triều Tiên.

Quyết định còn cáo buộc ông thành lập phe cánh trong đảng bằng việc lôi kéo những người thiếu niềm tin và xu nịnh về phía mình.

“Đảng của chúng ta sẽ không bao giờ tha thứ cho bất kỳ ai thách thức sự lãnh đạo của mình và xâm phạm lợi ích của nhà nước và nhân dân vi phạm nguyên tắc cách mạng, bất kể chức vụ và cấp bậc là gì,” nghị quyết cho biết và kêu gọi tất cả đảng viên và Quân đội Triều Tiên đoàn kết dưới sự lãnh đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong-un để đi đến “thắng lợi cuối cùng”.

Theo THX

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC