Kinh doanh

“Chóng mặt” trước đại hội cổ đông Eximbank

Hà Loan
ANTD.VN - Eximbank triệu tập liền lúc 3 cuộc họp đại hội đồng cổ đông, đồng thời thay đổi chức danh Chủ tịch hội đồng quản trị “xoành xoạch” trước các cuộc họp này.

Liên tiếp đại hội cổ đông

Ngày 26-27/4 tới đây, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) sẽ tổ chức 2 cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020 và năm 2021 liền nhau. Địa điểm tổ chức 2 cuộc họp này là tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, số 11 Lê Hồng Phong, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội.

Ngoài ra, ngân hàng cũng dự kiến tổ chức họp ĐHĐCĐ bất thường theo yêu cầu triệu tập họp của nhóm cổ đông, theo đó sẽ chốt danh sách cổ đông tham dự ngày 14/5/2021, thời gian và địa điểm họp sẽ được ngân hàng thông báo sau.

Trước đó, Eximbank đã từng nhiều lần triệu tập họp ĐHĐCĐ cả thường niên lẫn bất thường trong 2 năm 2019-2020 nhưng đều không thành công do không đủ túc số hoặc do phải hoãn do dịch Covid-19.

Tại cuộc họp cổ đông ngày 26/4, Eximbank sẽ trình cổ đông việc sửa đổi bổ sung điều lệ nhằm nới điều kiện tiến hành họp ĐHĐCĐ. Theo đó, ĐHĐCĐ được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện trên 50% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết thay vì phải ít nhất 65% như trước.

Trong trường hợp lần họp thứ nhất không đủ điều kiện thì cuộc họp thứ hai được tiến hành khi túc số từ 33% (trước đây là 51%). Đến lần họp thứ ba, cuộc họp ĐHĐCĐ được tiến hành mà không phụ thuộc vào tổng số phiếu có quyền biểu quyết.

Trường hợp thông qua quyết định của ĐHĐCĐ dưới hình thức lấy ý kiến bằng văn bản thì chỉ cần số cổ đông đại diện trên 50% cổ phần biểu quyết tán thành thay vì 65% như trước đây

“Chóng mặt” trước đại hội cổ đông Eximbank ảnh 1

Eximbank nhiều lần đại hội cổ đông bất thành trong 2 năm trở lại đây

“Sóng gió” nhân sự cấp cao

Những khó khăn trong việc tổ chức ĐHĐCĐ của Eximbank chủ yếu phát sinh từ những mâu thuẫn nội bộ giữa các nhóm cổ đông lớn của Ngân hàng.

Mới đây nhất, Eximbank lại gây chú ý khi liên tục ban hành các quyết định về việc thay đổi nhân sự cấp cao. Cụ thể, chỉ trong buổi sáng ngày 13/4/2021, Eximbank có tới 2 Nghị quyết quyết định về chức danh Chủ tịch HĐQT với nội dung trái ngược nhau.

Cụ thể, theo Nghị quyết số 156/2021/EIB/NQ-HĐQT ngày 13/4, HĐQT Eximbank đã thông qua việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Yasuhiro Saitoh. Đồng thời, ngân hàng thông qua việc bầu ông Nguyễn Quang Thông tạm thời giữ chức danh Chủ tịch HĐQT để chủ tọa cuộc họp HĐQT ngày 13/4/2021 đối với các nội dung tiếp theo của cuộc họp HĐQT cho đến khi HĐQT bầu nhân sự giữ chức danh Chủ tịch HĐQT mới.

HĐQT giao ông Thông thay mặt HĐQT ký Nghị quyết HĐQT về việc miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Yasuhiro Saitoh theo Đơn từ nhiệm của ông Yasuhiro Saitoh ngày 6/4/2021.

Nghị quyết này được ký căn cứ theo kết quả biểu quyết đa số tán thành của các thành viên HĐQT tại cuộc họp ngày 13/4/2021 vào lúc 10h15 phút và cuộc họp lúc 10h45 phút.

Đáng nói, ngay sau đó, Eximbank tiếp tục có Nghị quyết 157, được ký bởi ông Yasuhiro Saitoh. Nghị quyết này được ban hành căn cứ theo kết quả biểu quyết tại cuộc họp HĐQT vào lúc 11h10 phút sáng 13/4/2021.

Nghị quyết 157 lại thông qua việc bầu ông Yasuhiro Saitoh giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Eximbank. Các nội dung trước đây trái với Nghị quyết này hết hiệu lực thi hành.

Như vậy, chỉ trong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, Eximbank có tới 2 Nghị quyết về chức danh Chủ tịch HĐQT trái ngược nhau, khiến cổ đông “rối như canh hẹ”.

Những diễn biến mới nhất cho thấy, câu chuyện về mâu thuẫn nội bộ giữa các nhóm cổ đông Eximbank vẫn chưa có hồi kết. Kéo theo đó là “ghế nóng” ngân hàng liên tục đổi chủ, đi cùng đó là cả những cuộc kiện tụng.

Chỉ trong vòng khoảng 3 năm trở lại đây, vị trí Chủ tịch HĐQT của Eximbank đã liên tục được chuyển từ ông Lê Minh Quốc, bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Cao Xuân Ninh, ông Yasuhiro Saitoh, ông Nguyễn Quang Thông và giờ lại là ông Yasuhiro Saitoh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC