Kinh doanh

Trước thềm Đại hội cổ đông, nhân sự cấp cao Eximbank vẫn “rối như canh hẹ”

Hà Loan

ANTD.VN - Câu chuyện nhân sự cấp cao Hội đồng quản trị Eximbank tiếp tục “nóng” khi một lần nữa, một số cổ đông lớn gửi văn bản tới Hội đồng quả trị và Ban kiểm soát ngân hàng liên quan đến các vấn đề nhân sự.

Mới đây, một nhóm cổ đông sở hữu trên 10% vốn của Eximbank tiếp tục gửi kiến nghị lên Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban Kiểm soát ngân hàng Eximbank (EIB) về các vấn đề liên quan tới nhân sự HĐQT.

Cụ thể, đại diện các cổ đông nói trên đề nghị HĐQT đưa vào chương trình họp đại hội cổ đông thường niên 2020 (tổ chức vào ngày 15/12 tới, tại Hà Nội) việc miễn nhiệm đối với 4 thành viên HĐQT là các ông: Yasuhiro Saitoh, Lê Minh Quốc, Cao Xuân Ninh và Lê Văn Quyết.

Trước đó, chiều ngày 7/12, một cổ đông chiến lược khác là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) cũng đã có công văn yêu cầu HĐQT bổ sung nội dung vào Đại hội đồng cổ đông thường niên lần 3 việc thanh lọc HĐQT thông qua bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với từng thành viên, nhằm giảm số lượng thành viên HĐQT từ 9 người hiện nay xuống còn từ 5-7 người.

Hiện HĐQT của Eximbank gồm 9 người là các ông Saitoh, Cao Xuân Ninh, Lê Minh Quốc, Ngô Thanh Tùng, Lê Văn Quyết, Nguyễn Quang Thông, Đặng Anh Mai, Hoàng Tuấn Khải và bà Lương Thị Cẩm Tú.

Trong suốt thời gian qua, vấn đề nhân sư của Eximbank trong tình trạng rối ren. Các nhóm cổ đông, đặc biệt là SMBC, đã nhiều lần yêu cầu tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để xử lý xong các vấn đề tồn đọng cũ, trước khi đại hội 2020 bầu ra HĐQT nhiệm kỳ mới.

Tuy nhiên, sau ĐHCĐ bất thường năm 2019 tổ chức bất thành ngày 30/6, đến nay, nhà băng này vẫn chưa thể tổ chức lại. Trong khi ĐHCĐ năm 2020 vẫn chưa thể diễn ra, sau 2 lần không đủ túc số và 1 lần hoãn vì lý do Covid-19.

Trước thềm Đại hội cổ đông, nhân sự cấp cao Eximbank vẫn “rối như canh hẹ” ảnh 1

ĐHCĐ thường niên năm 2020 Eximbank đến nay vẫn chưa tổ chức thành công

Còn nhớ trước thềm đại hội cổ đông bất thường ngày 30/6, các nhóm cổ đông của Eximbank gồm SMBC (nắm 15% vốn) và nhóm cổ đông Ngô Thị Thúy (nắm giữ 10,36% cổ phần phổ thông của Eximbank (vào thời điểm tháng 9/2019) cũng đã gửi văn bản tới HĐQT yêu cầu thảo luận 2 vấn đề là bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh (hiện là chủ tịch HĐQT Eximbank khi ông giữ chức này ngay trước thềm đại hội cổ đông) và giảm số lượng thành viên, bỏ phiếu tín nhiệm đối với HĐQT.

"Ghế nóng” Chủ tịch HĐQT của Eximbank cũng liên tiếp “đổi chủ” trước đó. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhà băng này đã liên tục thay đổi nhân sự tại vị trí này, từ ông Lê Minh Quốc, chuyển giao sang cho bà Lương Thị Cẩm Tú rồi đến ông Cao Xuân Ninh và hiện là ông Yasuhiro Saitoh.

Do vấn đề nhân sự cấp cao vẫn còn rối ren, kết quả hoạt động của Eximbank cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Theo đánh giá của Ban kiểm soát Eximbank, trong nhiệm kỳ qua đặc biệt là trong năm 2019, hoạt động của HĐQT thiếu nhịp nhàng, các thành viên HĐQT còn nhiều ý kiến trái chiều gây tranh cãi.

Các cuộc họp thường xuyên kéo dài mà không đưa ra được quyết định cuối cùng, dẫn đến việc chậm ra quyết định đối với các vấn đề hệ trọng của ngân hàng... dẫn đến Eximbank bị xử phạt hành chính, gây ảnh hưởng đến hình ảnh của ngân hàng.

Trong 9 tháng đầu năm 2020, Eximbank ghi nhận dư nợ cho vay khách hàng giảm 10,6% xuống 101.302 tỷ đồng; Tiền gửi của khách hàng giảm 8,2% xuống 127.844 tỷ đồng. Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu nội bảng ngân hàng này lại tăng từ 1,71% lên 2,46%, ở mưc khoảng 2.491 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC