Thế giới

Chống hối lộ trá hình

HOÀNG TUẤN
ANTĐ - Trung thu hay Năm mới là những dịp để các quan tham Trung Quốc “vô tư” chìa tay nhận những món quà tặng xa xỉ đắt tiền mà thực chất là những khoản hối lộ.

Chống hối lộ trá hình ảnh 1
Những món hàng hiệu xa xỉ vẫn đắt hàng vào những dịp như cuối năm


Ủy ban kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI),  ngày 1-11 đã ban hành lệnh cấm sử dụng công quỹ cho việc mua, in và vận chuyển lịch, bưu thiếp và thiệp mừng Năm mới. Cơ quan kỷ luật cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) này yêu cầu các cơ quan, ban, ngành chính phủ, các doanh nghiệp nhà nước và các tổ chức công trên khắp Trung Quốc đại lục phải tuân thủ lệnh cấm trên, trừ các khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Ma cao, vùng lãnh thổ Đài Loan và một số khu vực hải ngoại. 

Theo CCDI, tất cả các cơ quan, ban, ngành đều phải thực hiện việc kiểm tra và giám sát công quỹ vào dịp cuối năm. CCDI còn nhấn mạnh ủy ban này sẽ theo dõi chặt chẽ việc thi hành lệnh cấm sử dụng lãng phí công quỹ, đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. 

Đây được coi là nỗ lực mới nhất của CPC nhằm khuyến khích chi tiêu tiết kiệm, chống lãng phí trong giới quan chức của Đảng và Chính phủ Trung Quốc. Trước đó, vào dịp Tết Trung thu và tuần lễ Quốc khánh Trung Quốc vừa qua (1-10), CCDI cũng đã ban hành thông tư yêu cầu các nhân viên hạn chế tiệc tùng và tặng quà. 

Những năm qua, cứ vào dịp như Trung thu, Quốc khánh hay năm mới, dư luận Trung Quốc lại xôn xao về những món quà tặng xa xỉ vô cùng đắt tiền mà họ cho rằng chủ yếu dùng để mua biếu các quan chức. Dịp Trung thu vừa qua, một tiệm kim hoàn ở phía Đông Bắc Thủ đô Bắc Kinh cho biết tiệm này chế tác ra những chiếc bánh trung thu bằng vàng có giá trung bình 112 USD, chiếc đắt nhất là hơn 3.000 USD. 

Những quà tặng “núp bóng” bánh Trung thu tất nhiên không phải biếu để thưởng thức dưới ánh trăng rằm tháng Tám mà thực ra là để hối lộ. Khảo sát về những “phương tiện” hối lộ thông qua những món quà tặng xa xỉ “Tuần báo Kinh tế Trung Quốc” (một tạp chí thuộc tờ Nhân dân Nhật báo) cho biết, ngành công nghiệp quà tặng của Trung Quốc có giá trị lên tới 800 tỷ NDT (130 tỷ USD) mỗi năm. 

Chống quà tặng xa xỉ nằm trong nỗ lực chống tham nhũng, lãng phí được đẩy mạnh sau khi Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình cùng ê kíp lãnh đạo mới lên nắm quyền ở Trung Quốc. Riêng chiến dịch chống xa hoa lãng phí gồm quy định 8 điểm, được đưa ra tại Hội nghị của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương CPC hồi cuối năm 2012, với mục tiêu đấu tranh chống quan liêu, tệ hình thức và xóa bỏ tình trạng xa hoa, lãng phí.

Thủ tướng Lý Khắc Cường trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị đứng đầu Quốc vụ viện (Chính phủ) hồi tháng 3-2013 cũng đã nhấn mạnh rằng Chính phủ của ông sẽ không cho phép xây dựng những tòa nhà công quyền mới, đồng thời nêu rõ tiền ngân sách của các cơ quan chính phủ dành cho lễ tân, đi nước ngoài và mua xe công vụ sẽ được cắt giảm. Tháng 9 vừa qua, các cơ quan của Đảng và Chính phủ Trung Quốc đã cùng ban hành “Biện pháp quản lý kinh phí hội nghị các cơ quan Trung ương và Chính phủ”, trong đó đưa ra những biện pháp, quy định cụ thể   nhằm giảm chi phí công quỹ mà riêng phí chiêu đãi, đi lại và phí công tác nước ngoài đã tốn tới 7,43 tỷ NDT (1,21 tỷ USD).         

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC