Đời sống

Chồng đòi ly hôn vì không hợp tuổi

PGS-TS Trịnh Hoà Bình
ANTĐ - Vợ chồng tôi kết hôn đã được 5 năm. Cuộc sống của chúng tôi tuy không quá nhiều sóng gió nhưng hiện tại tôi đang cảm thấy rất mệt mỏi. Bởi, chồng tôi là một người đàn ông khá tham vọng. Đối với anh công việc là số 1 và anh luôn tìm mọi cách để có được vị trí cao hơn. 

Tất cả mọi việc trong nhà từ nhỏ đến lớn đều do một tay tôi tự lo, còn anh ấy chỉ đi làm kiếm tiền. Sau những lần mâu thuẫn, vợ chồng tôi ngày càng xa cách và không có cách nào để thoả hiệp. Vì vậy, cách đây 2 tuần anh ấy nói muốn ly hôn. Tôi không biết phải làm sao để níu giữ hạnh phúc, bởi mỗi lần cãi nhau là anh ấy lại lấy chuyện tuổi tác ra để nói, vì anh cho rằng 2 vợ chồng tôi không hợp tuổi. Mặc dù anh ấy nói vẫn yêu tôi nhưng chúng tôi không thể hòa hợp để tiếp tục cuộc sống vợ chồng nữa. Tôi cảm thấy rất khó xử và vẫn còn yêu anh ấy nhưng lại không biết phải làm thế nào trong hoàn cảnh này. Trần Thanh Nga (Lập Thạch - Vĩnh Phúc)

Trong cuộc sống gia đình, mỗi chúng ta luôn phải đối mặt với những mâu thuẫn cũng như không tránh khỏi những va chạm. Tôi không biết hai vợ chồng bạn mâu thuẫn đến mức nào mà anh ấy muốn ly hôn với bạn. Thực ra, việc một người đàn ông dành thời gian phấn đấu cho sự nghiệp để người vợ không phải vất vả kiếm tiền như chồng bạn không phải người phụ nữ nào cũng may mắn có được. Vì vậy, bạn nên chia sẻ với anh ấy những khó khăn trong công việc, gia đình. Hơn nữa, xưa nay các cụ có câu: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, với vai trò làm vợ, làm mẹ, bạn cần cố gắng gần gũi hơn với chồng, đừng quá so đo tính toán về việc ai làm nhiều, làm ít. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá nhún nhường, hãy biết đấu tranh cho những gì mình cho là đúng. Hãy là người giữ lửa trong gia đình để anh ấy thấy rằng dù ở đâu thì vợ mình cũng là người thích hợp nhất với gia đình mình. Bên cạnh đó, nếu chồng bạn quá coi nặng việc tuổi tác… thì bạn cũng nên góp ý thẳng với anh ấy để tránh làm tổn thương đến bạn. Bạn cũng nên chủ động hơn trong cuộc sống, tình cảm, đừng chỉ ngồi đó mà nghĩ rằng không biết làm sao để cải thiện mọi thứ, hãy luôn nhớ rằng “đời đổi thay khi chúng ta thay đổi”. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc.

(Viện Xã hội học - Viện KHXH&NV Việt Nam)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC