Đời sống

Cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để tránh còi xương

ANTĐ -Nuôi dưỡng con khỏe mạnh luôn là mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều khi do chăm sóc trẻ không đúng cách nên mặc dù rất chăm nhưng con vẫn bị còi xương.

Đó là tư vấn của PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Viện phó Viện dinh dưỡng Quốc gia, với các bậc cha mẹ trong chương trình “Ngày hội của bé” do Ban quản trị diễn đàn “Vibeyeu” tổ chức sáng 25-11, với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Dược phẩm Việt Nam (VNA-Pharm).

Nuôi dưỡng con khỏe mạnh luôn là mong muốn của tất cả các bậc cha mẹ. Tuy nhiên, nhiều khi do chăm sóc trẻ không đúng cách nên mặc dù rất chăm nhưng con vẫn bị còi xương. Thực tế tại Việt Nam hiện nay có tới 17% trẻ suy dinh dưỡng.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, trẻ cần được chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, Mỗi lứa tuổi sẽ cần được đáp ứng các chế độ dinh dưỡng khác nhau để cung cấp đầy đủ năng lượng.

Để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, trong bữa ăn mỗi gia đình cần đảm bảo đủ 4 nhóm chất: đạm, đường bột, chất béo, Vitamin và các khoáng chất. Ngoài ra, các bà mẹ cũng cần lựa chọn thực phẩm đa dạng cho bữa ăn gia đình, mỗi ngày nên sử dụng 20 loại thực phẩm khác nhau.

Các bà mẹ mới sinh không được quên nguyên tắc nuôi con bằng sữa mẹ, cho đến khi trẻ đủ 6 tháng tuổi thì có thể cho sử dụng những sản phẩm sữa bên ngoài.

Nếu trẻ thiếu cân so với tuổi, nên bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trong bữa ăn. Bên cạnh 2 bữa chính, nên cho trẻ ăn 3-4 bữa phụ trong ngày như cháo, súp, sữa. Trẻ cần tối thiểu 1/2 lit sữa mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng. Lưu ý bổ sung các thực phẩm có vitamin D cho trẻ.

Đặc biệt, với tiết trời ảm đạm của mùa đông, các bậc cha mẹ nên lưu ý cho trẻ ra ngoài, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vì nếu  trẻ em được nuôi kỹ trong nhà, thiếu ánh sáng mặt trời sẽ bị bệnh thiếu vitamin D gây ra những rối loạn phát triển xương dẫn đến bệnh còi xương.

Trong mùa đông nhưng có nhiều trẻ hay ra mồ hôi trộm. Đây là dấu hiệu của việc trẻ bị thiếu Vitamin D3. Vì vậy, ngoài cung cấp đầy đủ đa dạng các dưỡng chất trong bữa ăn, cần chú ý bổ sung vitamin D3 bằng cách uống đủ lượng sữa…

Trong chương trình, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm còn trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới các vấn đề dinh dưỡng mà trẻ em gặp phải như: mất cân bằng dinh dưỡng, dinh dưỡng thiếu hợp lý, thấp còi hoặc thừa cân béo phì đồng thời  đưa ra những phương pháp dinh dưỡng hợp lý, đúng thời điểm để phù hợp với chức năng của đường tiêu hóa của trẻ.

Cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để tránh còi xương ảnh 1

Ra mắt CLB Vì bé yêu giúp các bậc phụ huynh chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con

Cũng nhân dịp này, “Câu lạc bộ Vì bé yêu” chính thức ra mắt, hoạt động dưới sự chủ trì của Ban quản trị diễn đàn Vibeyeu.

Nguyễn Long

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC