Thủ tướng chỉ thị Bộ Công an xử nghiêm các đối tượng tung tin sai lệch về dịch Corona

1 Duy Tiến
ANTD.VN - Trong Chỉ thị vừa ban hành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh do virus Corona, gây hoang mang trong cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp về phòng chống dịch Corona

Ngày 28-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, dịch bệnh do virus Corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Hiện Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu.

Tại Việt Nam đã có 02 người Trung Quốc bước đầu xác định nhiễm nCoV. Nước ta có đường biên giới dài, lưu lượng người qua lại, giao thương lớn với Trung Quốc nên nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát là rất lớn.

Để chủ động phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng, chống dịch như “chống giặc”.

Các cấp, các ngành, các tổ chức và cá nhân thực hiện nghiêm túc Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Cấm nhập khẩu động vật hoang dã vào Việt Nam.

Thủ tướng cũng chỉ thị phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho nhân dân, hạn chế thấp nhất tử vong do dịch này gây ra.

Về nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Y tế có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm việc giám sát, phát hiện sớm các trường hợp lây nhiễm, cách ly triệt để, theo dõi các trường hợp có tiếp xúc với người nghi ngờ nhiễm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác phòng chống dịch Corona tại tỉnh Lạng Sơn

Cùng đó, chỉ đạo các tỉnh có cửa khẩu, đường bộ, đường thủy, sân bay quốc tế giám sát chặt các hành khách nhập cảnh đối với các trường hợp đi từ vùng dịch, quản lý các trường hợp bệnh, phòng, chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, không để xảy ra các trường hợp người bệnh và cán bộ y tế bị lây nhiễm dịch bệnh này.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế có kịch bản ứng phó với từng tình huống dịch trước ngày 30-1-2020; bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao trách nhiệm chỉ đạo các công ty du lịch hủy các tour, gói du lịch, không tổ chức các đoàn khách du lịch tới các tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam.

Đồng thời, quản lý và theo dõi chặt chẽ lịch trình, tình hình sức khỏe và khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở Việt Nam; chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Thủ tướng chỉ thị Bộ Công an phối hợp với ngành y tế thực hiện nghiêm việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch ngay tại cửa khẩu. Đặc biệt, tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch, gây hoang mang trong cộng đồng.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải tạm thời ngừng cấp phép các chuyến bay từ Việt Nam đến vùng có dịch của Trung Quốc và ngừng tất cả các chuyến bay từ vùng có dịch đến Việt Nam…

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng giao Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, Ban, ngành và các địa phương sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong; chịu trách nhiệm trước Thủ tướng về công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

bình luận(1 bình luận)

20x20Quốc Hùng

Sao không chỉ đạo CA tìm kẻ tham ô, tham nhũng đi có tốt hơn không?

Top