Hà Nội: Sẽ test nhanh tất cả người bán hoa ở các chợ liên quan đến bệnh nhân 243 ở Mê Linh

0 Phú Khánh
ANTD.VN - Liên quan đến bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đồng ý với kiến nghị của lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, khi có đủ số lượng, tiến hành test nhanh cho các đối tượng bán hàng ở chợ hoa và các cửa hàng khác.

Toàn cảnh phiên họp

Chiều 8-4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 32 với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp khoanh vùng, ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tại cuộc họp, huyện Mê Linh báo cáo, bệnh nhân 250 bán hàng tạp hóa ở ngay gần nhà bệnh nhân 243; qua điều tra đã xác định có 132 trường hợp liên quan bệnh nhân này và tất cả đã được lấy mẫu qua test nhanh âm tính và đã được cách ly theo quy định.

Sau khi 2 bệnh nhân này dương tính và nhận được sự chỉ đạo quyết liệt của Chủ tịch TP cũng như Sở Y tế, sáng nay huyện đã họp và mời Giám đốc CDC và Sở Y tế, qua việc tính toán, điều tra, xác minh tình hình dịch bệnh tại đây thì Mê Linh đã quyết định cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với dân số 10.873 người.

Xã Mê Linh nơi có thôn Hạ Lôi đang bị phong tỏa cho biết, nhân dân rất ủng hộ, đồng thuận các quyết định của TP, quận huyện, phối hợp với các cơ quan chức năng để rà soát các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 243 và 250.

Huyện cũng mong muốn được xét nghiệm nhanh toàn bộ cư dân của thôn Hạ Lôi trong thời gian sớm nhất để chủ động phòng ngừa và tạo tâm lý ổn định cho người dân.

Quận Bắc Từ Liêm cho biết, liên quan đến bệnh nhân 243, quận đã rà soát và phát hiện 8 trường hợp F1 nhờ việc trích xuất camera ở chợ hoa Quảng Bá; 64 trường hợp F2 và 197 trường hợp F3. Quận cũng đã lập danh sách, theo dõi 250 người kinh doanh bán hoa ở Tây Tựu và Liên Mạc có mối quan hệ với bệnh nhân 243.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đồng ý với kiến nghị của lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm, khi có đủ số lượng, tiến hành test nhanh cho các đối tượng bán hàng ở chợ hoa và các cửa hàng khác.

Trong điều kiện cần thiết giao CDC và Sở Y tế tính toán, rà soát để mở rộng xét nghiệm ở những nhóm người, các vùng, các khu vực nghi ngờ để đánh giá mức độ lây nhiệm dịch bệnh tại cộng đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng đồng ý với đề xuất của lãnh đạo huyện Mê Linh, tổ chức xét nghiệm cho các cán bộ y tế, công an, quân đội tại địa phương trong thực hiện nhiệm vụ.  

Tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại phường Đông Ngạc

Đáng chú ý, tại quận Bắc Từ Liêm, có trường hợp F1 là đồng chí Phó trưởng CAP Đông Ngạc đã ăn cơm cùng bệnh nhân 243 sau đó về sinh hoạt với đơn vị. Do đó, toàn bộ CAP Đông Ngạc đã được khử khuẩn và đề nghị cách ly. Các trường hợp liên quan đã được lấy mẫu xét nghiệm. 

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ, lãnh đạo Công an Quận Bắc Từ liêm cho biết, CAQ đã chủ động có phương án đảm bảo công tác giữ gìn an ninh trật tự, giải quyết các thủ tục hành chính phục vụ cho người dân tại khu vực.

Cụ thể, CAQ Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo ngay các đội công tác hỗ trợ CAP Đông Ngạc thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn theo chức năng. Lực lượng Cảnh sát hình sự CAQ chủ trì, thiết lập các tổ công tác, tăng cường tuần tra, kiểm soát 24/24 đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Công an các phường lân cận bố trí lực lượng thay thế CAP Đông Ngạc tại các chốt phỏng chống dịch tại địa bàn phường Đông Ngạc.

CAQ Bắc Từ Liêm cũng yêu cầu CAP Đông Ngạc thông báo cho nhân dân khi đến trình báo vụ việc hoặc có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính thì lên trụ sở CAQ để thực hiện. CAP Đông Ngạc cũng cần động viên cán bộ, chiến sỹ ổn định tâm lý, chấp hành nghiêm các quy định về cách ly.

CAQ Bắc Từ Liêm khẳng định các hoạt động công an ở địa bàn phường Đông Ngạc sẽ không bị gián đoạn. An ninh trật tự sẽ được giữ vững và người dân hoàn toàn có thể yên tâm.

bình luận(0 bình luận)

Truyền hình ATV
Top