Báo chí là cầu nối quan trọng giữa lực lượng Công an với nhân dân

0 Châu Anh
ANTD.VN - Chiều 17-5, Bộ Công an và Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp tổ chức lễ phát động Giải báo chí "Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2018 - 2020. 

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi chủ trì buổi Lễ; ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đồng Trưởng ban tổ chức cuộc thi; ông Lâm Kiết Tường, Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cùng dự lễ phát động… 

Theo Ban tổ chức, Giải báo chí nhằm khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của báo chí đã và đang là cầu nối quan trọng giữa lực lượng Công an nhân dân (CAND) với nhân dân. Đồng thời, ghi nhận, tôn vinh, khuyến khích, tạo sự quan tâm của phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí và mọi cán bộ, Đảng viên, nhân dân trong việc viết, sáng tác ngày càng nhiều tác phẩm báo chí xuất sắc về chủ đề "Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại lễ phát động 

Nội dung tác phẩm tham gia dự thi phản ánh đậm nét truyền thống của lực lượng CAND; về sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và Bác Hồ với CAND; những tình cảm cao đẹp trong chiến đấu và xây dựng lực lượng của CBCS - CAND trong các giai đoạn cách mạng.

Những kết quả từ việc đổi mới trong sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy của CAND và hiệu quả bước đầu việc bố trí Công an xã chính quy; thành tích, chiến công xuất sắc của lực lượng CAND trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội; sự đóng góp tích cực và mối quan hệ gắn bó mật thiết của các ngành, các tổ chức xã hội và nhân dân với CAND trên mặt trận đảm bảo an ninh, trật tự;

Những điển hình tiên tiến, những mô hình mới trong cuộc đấu tranh đảm bảo an ninh, trật tự và công tác xây dựng lực lượng CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ theo Sáu điều Bác Hồ dạy; gương sáng của cán bộ, Đảng viên, nhân dân và những kinh nghiệm thực tiễn trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; phê phán, bác bỏ những quan điểm sai trái, thù địch; kiên quyết đấu tranh chống tệ quan liêu, tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực khác.

Ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, đồng Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ

Các tác phẩm báo chí dự giải bao gồm các thể loại bài phản ánh, ghi chép, phỏng vấn, phóng sự, phóng sự ngắn (phát thanh - truyền hình), phim tài liệu, chuyên đề, chuyên mục, tọa đàm, điều tra, bút ký báo chí, bình luận, chuyên luận (không nhận các video clip trên báo điện tử).

Phát biểu tại lễ phát động, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành nêu rõ, trong tình hình hiện nay, yêu cầu đặt ra với công tác phòng chống tội phạm ngày càng khốc liệt. Tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm ma túy phát triển nhanh, sử dụng nhiều công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, đặt ra nhiều yêu cầu phòng chống tội phạm tại Việt Nam.

Thiếu tướng Mai Văn Hà, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND thông qua thể lệ cuộc thi

Ngoài ra, hiện quân đội tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình và cũng đề nghị công an Việt Nam cùng tham gia. Trong cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội đã xuất hiện nhiều tấm gương CBCS - CAND tận tụy, không quản hiểm nguy, nỗ lực vượt qua khó khăn, gian khổ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm... hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng xã hội an ninh, an toàn, lành mạnh vì sự bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Năm 2018, lực lượng CAND có hơn 130.000 tập thể, cá nhân được khen thưởng; 8 đồng chí hy sinh, 401 đồng chí bị thương, 86 đồng chí bị phơi nhiễm HIV trong khi làm nhiệm vụ; riêng trong Quý I-2019, đã có 2 đồng chí hy sinh, 46 đồng chí bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ. Trong quá trình đó, lãnh đạo Bộ Công an rất mong muốn có nhiều bài viết phản ánh về hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an Việt Nam, mô hình hay cách làm tốt của lực lượng CAND.

“Trong cuộc thi này, mục đích yêu cầu đã được Ban tổ chức đặt ra, trên cơ sở đó, cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để có nhiều tác phẩm hay, hữu ích, chất lượng hơn các cuộc thi trước. Từ đó chủ động làm tốt công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân, xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sỹ CAND; nhận được sự giúp đỡ tích cực của nhân dân và các tổ chức xã hội khác, xây dựng thế trận an ninh nhân dân, đảm bảo an ninh, an toàn trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay” - Thượng tướng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh.

Tại lễ phát động, ông Hồ Quang Lợi, đồng Trưởng ban tổ chức giải cũng khẳng định, trong những năm qua, giải báo chí với chủ đề "Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" đã được Bộ Công an phối hợp chặt chẽ với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức thành công và nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các cơ quan báo chí và các cấp Hội nhà báo, đông đảo hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trên khắp mọi miền đất nước.

Phóng viên báo chí CAND có mặt trên hầu hết các "mặt trận" (Trong ảnh: PV Báo An ninh Thủ đô đang tác nghiệp tại tỉnh Lai Châu)

“Thật đáng khích lệ là những mùa giải vừa qua, Ban tổ chức đã nhận được hàng nghìn bài viết, số lượng và chất lượng các bài viết đã cho thấy giải báo chí "Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" là một trong những giải báo chí ở cấp toàn quốc có sức lan tỏa mạnh mẽ”.

Bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ có tầm quan trọng chiến lược và đòi hỏi cấp bách trong tình hình hiện nay. Bình yên trong mỗi xã hội, bình yên dưới mỗi nếp nhà, bình yên cho mọi người đang trở thành một tiêu chí của xã hội công bằng, văn minh, là mong muốn, khát vọng của mỗi chúng ta, nhất là trong thời đại truyền thông kỹ thuật số.

Giải báo chí được phát động lần này có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc, thiết thực với hoạt động báo chí và hoạt động bảo vệ ANTQ, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm bảo vệ ANTQ, động viên khích lệ những tấm gương điển hình tiên tiến, những mô hình tốt, những kinh nghiệm hay trong lực lượng CAND, cũng như trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Ban tổ chức nhận tác phẩm dự thi từ ngày 20/5/2019 đến hết 19/7/2020 (theo dấu bưu điện).

Địa chỉ nhận tác phẩm:

Ngoài phong bì thư đề rõ: Cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì An ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2018 - 2020. Gửi về địa chỉ: Cục Truyền thông CAND số 01 Lê Đức Thọ, Quận Cầu Giấy, Hà Nội điện thoại 069.2324199: 091.682.6776) hoặc Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam (số 59 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại: 024. 3824 6530; 097.262.8386).

bình luận(0 bình luận)

Top