Chính trị - Xã hội

Chính sách cho cán bộ công tác ở vùng khó khăn: Chi không đúng thì… ai sai?

Duy Tiến
ANTD.VN -Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi đã nêu vấn đề như vậy tại phiên giải trình về thực hiện chính sách trong Nghị định 116 của Chính phủ.

Sáng nay, 13-1, Hội đồng dân tộc của Quốc hội đã tổ chức phiên giải trình về “tình hình thực hiện chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế- xã hội đặc biệt khó khăn” theo Nghị định số 116 năm 2010 của Chính phủ.

Ông Bùi Sỹ Lợi đề nghị làm rõ trách nhiệm trong việc chi tiền hưởng chính sách cho

Ông Bùi Sỹ Lợi đề nghị làm rõ trách nhiệm trong việc chi tiền hưởng chính sách cho

cán bộ công tác ở vùng đặc biệt khó khăn trùng lặp, không đúng

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, Nghị định 116 /2010/NĐ-CP đã quy định 7 chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn, gồm: phụ cấp thu hút mức 70% tiền lương hàng tháng; phụ cấp công tác lâu năm ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; trợ cấp lần đầu và trợ cấp chuyển vùng; thanh toán tiền tàu xe…

Báo cáo của Bộ Nội vụ đánh giá, nhìn chung, việc triển khai thực hiện Nghị định này thời gian qua đã được các Bộ, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo thực hiện, đảm bảo dân chủ, minh bạch, đúng đối tượng. Tuy vậy, do không có quy định cụ thể danh sách xã đặc biệt khó khăn và các xã biên giới, xã an toàn khu không phải là xã đặc biệt khó khăn dẫn đến trường hợp chi sai hoặc một đối tượng hưởng hai chính sách.

Nhấn mạnh vấn đề trách nhiệm của các Bộ ngành, địa phương trong việc xảy ra những tồn tại nêu trên, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi yêu cầu làm rõ tiền chi không đúng đối tượng thì ai sai? Thất thoát, gây dư luận không tốt thì ai chịu trách nhiệm để trả lời với dân?

“Bộ Tài chính nói cả trong Nghị định 116 và Thông tư 08 đều có bất cập. Vậy văn bản này ra thì trách nhiệm thuộc bộ nào để rút kinh nghiệm? Cần làm rõ, giải trình mà không biết lỗi thuộc ai, ai cũng đúng cả thì chẳng nhẽ dân sai?” – ông Bùi Sỹ Lợi nêu vấn đề. Ngoài ra, ông Lợi cho rằng, việc thực hiện chính sách chưa thống nhất còn tạo ra sự bất công bằng khi cán bộ không muốn đi khỏi xã thuộc đối tượng thụ hưởng chính sách và người nơi khác lại muốn chạy về nên dẫn đến cơ chế xin – cho.

Chung mối quan tâm này, nhiều đại biểu khác cũng đề nghị Bộ Tài chính làm rõ tổng kinh phí chi trả cho các đối tượng trùng lặp trong 5 năm qua là bao nhiêu? việc thu hồi khoản chi trả không đúng thế nào? Theo các đại biểu, ý kiến của việc ban hành chính sách đối với những người công tác tại vùng đặc biệt khó khăn thì không cần phải bàn cãi nhưng điều quan trọng là “chỉ sợ không công bằng” hoặc thất thoát, lãng phí.

Tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, hiện có tới 3 văn bản của Chính phủ quy định về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Do đó, Bộ đề nghị Chính phủ tổng kết và chỉ ban hành một Nghị định mới thay thế theo hướng thống nhất chính sách.

Bộ Nội vụ cũng đề nghị Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo; hay xin ý kiến Chính phủ không áp dụng đối với cán bộ công chức, viên chức công tác tại các xã không phải là đặc biệt khó khăn thuộc các huyện nghèo…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC