Chính trị - Xã hội

Có địa phương chưa nghiêm túc khi làm việc với đoàn giám sát tối cao của Quốc hội

Duy Tiến
ANTD.VN -Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã thẳng thắn chỉ ra thực trạng nhiều tỉnh/ thành phố chưa nghiêm túc khi làm việc với đoàn giám sát tối cao của Quốc hội, thậm chí còn coi thường.

Sáng nay, 11-1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến và biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết của UBTVQH ban hành Quy chế quy định về trình tự, thủ tục tiến hành một số nội dung liên quan đến hoạt động giám sát của Quốc hội, UBTVQH, Đoàn đại biểu Quốc hội. 100% đại biểu tán thành thông qua dự thảo này.

Có địa phương chưa nghiêm túc khi làm việc với đoàn giám sát tối cao của Quốc hội ảnh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại phiên thảo luận của UBTVQH

Thảo luận trước khi tiến hành biểu quyết, nội dung trong Quy chế (được ban hành theo Nghị quyết đã thông qua) được nhiều ý kiến quan tâm là về những vấn đề cụ thể phục vụ hoạt động của Đoàn giám sát theo hướng bảo đảm tiết kiệm, tránh lãng phí, chồng chéo.

Theo quy định, Quốc hội lập không quá 15 đoàn giám sát đến địa phương một năm, mỗi đoàn giám sát làm việc ở không quá 15 địa phương. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga nhấn mạnh, điều quan trọng nhất là chất lượng làm việc của các đoàn giám sát. Cùng đó, các đoàn giám sát không nên yêu cầu địa phương đón tiếp rườm rà, các đoàn cũng nên tự chi kinh phí ăn ở, đi lại, chỉ cần làm việc trực tiếp với cơ quan chuyên môn chứ không cần xã giao, làm phiền địa phương.

Cũng với tinh thần chia sẻ với địa phương, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tính nhanh, mỗi năm có tối thiểu 22 đoàn giám sát của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, nhân với 15-20 ngày làm việc/cuộc thì trung bình, mỗi tỉnh tiếp cũng phải 4-5 đoàn giám sát từ trên về, rõ ràng là làm phiền địa phương.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Quốc hội, nhiều địa phương cũng chưa nghiêm túc khi làm việc với các đoàn giám sát, kể cả đoàn giám sát tối cao của Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng cụ thể về cuộc giám sát tối cao về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vừa qua, ở một địa phương rõ ràng “có chuyện” nhưng lãnh đạo địa phương vẫn coi thường, chỉ có một Phó Chủ tịch thành phố làm việc với đoàn, các thành phần khác cũng toàn cấp phó.

Về trường hợp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết đã trực tiếp phê bình lãnh đạo địa phương này. Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu công tác điều phối các đoàn giám sát phải làm sao để không có tỉnh thành nào một năm có tới 4-5 đoàn giám sát đến hay một tháng phải tiếp tới 2 đoàn giám sát khác nhau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC