Chính trị - Xã hội

Chính phủ không công bố 10 ngày sẽ dập được dịch Covid-19

Duy Tiến
ANTD.VN - Trước câu hỏi cơ sở nào để cho rằng trong 10 ngày sẽ kiểm soát được dịch Covid-19, người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, Chính phủ không công bố việc này mà là danh nghĩa cá nhân công bố…
Chính phủ không công bố 10 ngày sẽ dập được dịch Covid-19 ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2-2

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2-2, phóng viên nhắc đến việc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 đưa ra quan điểm, nếu không có gì đột xuất, trong 10 ngày kể từ khi bùng phát ổ dịch ở TP Chí Linh (Hải Dương) và tỉnh Quảng Ninh, sẽ cơ bản kiểm soát được dịch. “Cơ sở nào để có thể đưa ra quan điểm trên?” – phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Chính phủ không công bố thông tin sẽ dập được dịch Covid-19 tại Hà Nội, Hải Dương hay Quảng Ninh trong 10 ngày.

Theo ông, công bố này là trách nhiệm cá nhân và Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid -19.

"Ai công bố là trách nhiệm của người đó chứ không phải phải danh nghĩa Chính phủ. Chính phủ phải có thành viên Chính phủ, các thành viên Chính phủ, đó mới là Chính phủ. Danh nghĩa cá nhân thì nguyên nhân gì, cách tính nào, đánh giá thế nào là trách nhiệm của Ban chỉ đạo và cá nhân" - ông Dũng nói.

Dù vậy, người phát ngôn Chính phủ cũng cho rằng, nếu chúng ta kiểm soát được dịch Covid-19 trong 10 ngày thì rất mừng, đó là mong muốn của người dân, tất cả lãnh đạo Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị trong việc dập dịch nhanh.

Hiện tại, Chính phủ, các địa phương đều đã và đang triển khai rất quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch như phong toả, khoanh vùng ổ dịch, truy vết nhanh, cách ly đối tượng F1, F2...

Thủ tướng cũng giao cho Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tự quyết định các biện pháp chống dịch mạnh nhất có thể trong tình huống xảy ra cụ thể ở địa phương.

"Chúng ta làm rất tốt, khoanh vùng như thế nhưng có dập được dịch hay không cần cả hệ thống chính trị, cả người dân đều tham gia chứ không một mình ai làm được" – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói thêm.

Về vấn đề vaccine phòng Covid-19, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Thủ tướng rất quan tâm và nói rất nhiều lần về việc yêu cầu Bộ Y tế trong quý I/2021 phải nhập được vacine phòng Covid-19.

Đồng thời, Thủ tướng cũng ủng hộ nghiên cứu trong nước và khi chúng ta bào chế được vaccine trong nước tốt hơn sẽ ưu tiên vaccine sản xuất trong nước.

Cũng liên quan đến dịch Covid-19, báo chí đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ Y tế về việc Hà Nội có tính tới phương án thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố hay không?

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND các tỉnh/ thành phố căn cứ tình hình thực tế, trao đổi với Bộ Y tế và tự quyết định xem có thực hiện giãn cách xã hội diện rộng hay không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC