Chính trị - Xã hội

Chiêu trò núp bóng “tự ứng cử” để phá hoại bầu cử

Hoàng Hà
ANTD.VN - Một số phần tử chống đối, cơ hội chính trị, bất mãn… dù chiểu theo các tiêu chí được công bố công khai biết rất rõ mình không thể đáp ứng tiêu chuẩn của một ứng cử viên đại biểu Quốc hội hay đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp, song vẫn cố tình đăng ký tự ứng cử hòng lấy đó làm cớ để lu loa, chống phá cuộc bầu cử.
Chiêu trò núp bóng “tự ứng cử” để phá hoại bầu cử ảnh 1

Một trong những thủ đoạn thâm hiểm để phá hoại cuộc bầu cử của các thế lực thù địch là chiêu trò tự ứng cử

Vi phạm pháp luật nghiêm trọng cũng cố tình ra ứng cử

Cũng như dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vừa qua hay các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước ta, các thế lực thù địch, phản động, các phần tử chống đối, bất mãn, cơ hội chính trị… lại đang giở mọi thủ đoạn, chiêu trò hòng phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một trong những thủ đoạn thâm hiểm đó là chiêu trò “tự ứng cử” từng thấy ở các kỳ bầu cử trước. Những kẻ nói trên dù biết rất rõ bản thân không thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn của một ứng cử viên đại biểu Quốc hội hay ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp, trong đó đặc biệt là các tiêu chuẩn trung thành với Hiến pháp, gương mẫu chấp hành pháp luật, thậm chí có những đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng và đã bị pháp luật xử lý, nhưng vẫn cố tình đăng ký “tự ứng cử”.

Có thể liệt ra đây trường hợp “tự ứng cử” đại biểu Quốc hội khóa XV của Lê Trọng Hùng (ở Hà Nội) hay Trần Quốc Khánh (ở Ninh Bình). Mới đây, CATP Hà Nội đã thi hành lệnh khám xét, bắt tạm giam đối với bị can Lê Trọng Hùng (SN 1979, trú tại ngách 325/59 Kim Ngưu, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Điều 117 Bộ luật hình sự 2015.

Trước đó không lâu, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Ninh Bình cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Trần Quốc Khánh (SN 1960, quê quán xã Lưu Phương, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình; đăng ký hộ khẩu thường trú tại nhà Z8, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) về hành vi tương tự. Các quyết định này đều đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Các đối tượng như Lê Trọng Hùng, Trần Quốc Khánh bị bắt tạm giam với những vi phạm pháp luật rõ ràng, trong khi một số nhân vật “tự ứng cử” khác bị loại vì không đủ tín nhiệm qua các vòng hiệp thương công khai, dân chủ, minh bạch. Ấy vậy mà các thế lực thù địch, phản động, chống đối ở trong và ngoài nước lại cùng đồng thanh để xuyên tạc, bóp méo bản chất, vu khống rằng, việc khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng trên nhằm ngăn chặn việc tự ứng cử hay dùng “thủ thuật” để loại bỏ các ứng cử viên độc lập…

Chiêu trò núp bóng “tự ứng cử” để phá hoại bầu cử ảnh 2

Đối tượng Trần Quốc Khánh bị bắt do có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng song lại bị xuyên tạc bóp méo để vu khống là bắt người tự ứng cử

Sự thành công sẽ làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại

Lu loa là vậy, song chúng đều biết rõ những đối tượng vi phạm pháp luật sẽ không bao giờ đủ tiêu chuẩn vượt qua các vòng hiệp thương, nhất là tại nơi cư trú - nơi mà cử tri hiểu rõ nhất về từng ứng viên. Biết vậy, nhưng tại sao những đối tượng này vẫn cố tình tự ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp?

Không khó để nhận ra rằng, chúng đã lợi dụng chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước để lựa chọn những người tiêu biểu có đủ đức, tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân để tung ra các đòn chống phá thâm hiểm. Biết rõ mình vi phạm pháp luật, không đủ tiêu chuẩn, nhưng vẫn tìm cách núp bóng “tự ứng cử” chính là đòn chống phá bầu cử, gây mất an ninh trật tự xã hội, phá hoại sự ổn định của đất nước. Bằng luận điệu xuyên tạc, bóp méo, dựng đứng thông tin để đưa ra những bình luận, đánh giá phiến diện, một chiều, quy chụp, các thế lực thù địch, phản động và chống đối tìm mọi cách lái dư luận sang hướng tiêu cực, gieo rắc hoài nghi, nhận thức sai lầm liên quan đến cuộc bầu cử.

Thế nhưng, dù thâm hiểm và tinh vi đến đâu, mọi chiêu trò, thủ đoạn của chúng nhằm phá hoại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 chắc chắn sẽ thất bại thảm hại. Thực tế, không khí nô nức, rộn ràng hướng tới sự kiện chính trị trọng đại, ngày hội lớn của đất nước và nhân dân chính là điều thuyết phục nhất để bác bỏ, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá cuộc bầu cử. Bất kỳ ai cũng không thể phủ nhận công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đang diễn ra một cách chu đáo, dân chủ, minh bạch.

Trên thực tế, công tác chuẩn bị bầu cử và lựa chọn các ứng cử viên đều được tổ chức rất chặt chẽ và đúng luật định, đảm bảo khách quan với mọi ứng viên, dù là được cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu hay tự ứng cử. Sau khi Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và Ủy ban Bầu cử các cấp công bố danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tất cả các ứng cử viên đã tiến hành hoạt động vận động bầu cử sôi động trên khắp cả nước. Mọi ứng cử viên đều có các hoạt động gặp gỡ, tiếp xúc cử tri, hoặc thông qua phương tiện thông tin đại chúng để trình bày về dự kiến chương trình hành động cũng như cam kết của mình.

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là đến cuộc bầu cử, cả nước hiện có 868 ứng cử viên chính thức đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XV. Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ ba, có 6.201 ứng viên được lập danh sách chính thức đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 để bầu 3.727 đại biểu; 37.463 ứng viên được lập danh sách chính thức đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện để bầu 22.953 đại biểu; 405.110 ứng viên được lập danh sách chính thức đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp xã để bầu 246.510 đại biểu. Có thể nói mọi công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất một cách chu đáo, sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước và toàn dân. Điều này đảm bảo cho sự thành công của cuộc bầu cử, và sự thành công đó sẽ làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn phá hoại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC