Quân sự

Chiến hạm Aegis vào Biển Đen, tàu trinh sát Nga áp sát căn cứ tàu ngầm Mỹ

Nguyễn Ngọc
ANTD.VN - Moscow vừa lên tiếng bác bỏ cáo buộc máy bay chiến đấu Nga gây nguy hiểm cho tàu khu trục Mỹ trên Biển Đen, đồng thời điều chiến hạm áp sát căn cứ tàu ngầm ở bờ biển nước Mỹ.

Chiến đấu cơ Nga dọa khu trục hạm Mỹ

Ngày 15/2, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố, không hề có sự cố nào xảy ra ngày 10 tháng 2 liên quan đến việc máy bay quân sự của Nga bay gần tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Mỹ là chiếc DDG-78 USS Porter.

Trước đó, người phát ngôn của Lầu Năm Góc là bà Michel Baldansa nói rằng, bộ quốc phòng nước này rất quan ngại trước việc máy bay quân sự Nga không bật đèn hiệu khi bay gần tàu khu trục Mỹ, khi nó đang tiến hành tuần tra thông thường trên Biển Đen vào ngày 10 tháng 2.

Ông Konashenkov nói rằng, không hề có hành vi khiêu khích nào của Nga đối với tàu Mỹ, bởi tất cả các chuyến bay của chiến đấu cơ Nga đã và đang được thực hiện trên vùng biển quốc tế ở Biển Đen, theo đúng thông lệ quốc tế và các yêu cầu an toàn.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga lấy làm ngạc nhiên trước phản ứng dữ dội của Washington, bởi máy bay chiến đấu Nga chỉ hoạt động trong khu vực Biển Đen, ở sát lãnh hải Nga và được coi là “sân nhà” của Moscow.

“Theo lời của người phát ngôn Lầu Năm Góc, tàu khu trục Mỹ thực hiện cuộc tuần tra thường xuyên cách bờ biển của họ hàng chục ngàn dặm, thì quá lạ lùng khi họ phản ứng trước chuyến bay bình thường của máy bay Nga trên Biển Đen" - đại diện của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga “dằn mặt” khu trục hạm DDG-78 USS Porter của hải quân Mỹ

Nga “dằn mặt” khu trục hạm DDG-78 USS Porter của hải quân Mỹ

Hồi đầu tháng này, tàu khu trục DDG-78 USS Porter thuộc biên chế Hạm đội 6 của Hải quân Mỹ đã tiến vào Biển Đen. Trước đó, khu trục hạm tối tân nhất của Hải quân Hoàng gia Anh thuộc Type 45 là HMS Diamond cũng đã xâm nhập vùng biển này.

Hạm đội 6 của Mỹ thông báo rằng, chiếc khu trục hạm này vào Biển Đen là để thực hiện các hoạt động tuần tra thường xuyên trên biển, duy trì an ninh hàng hải và mở rộng hợp tác với các đồng minh và đối tác của NATO, khẳng định cam kết của Mỹ đối với các đồng minh, nhằm bảo vệ an ninh và ổn định trong khu vực.

Ngoài ra, tàu khu trục Mỹ cùng với chiếc khu trục hạm Anh sẽ tham gia cuộc tập quốc tế "Lá chắn biển-2017", với sự tham gia của khoảng 2.800 quân nhân đến từ 8 quốc gia là Romania, Bulgaria, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Canada, Tây Ban Nha và Ukraine.

Tàu trinh sát điện tử Nga áp sát căn cứ tàu ngầm Mỹ

Trong khi tranh cãi về việc chiến đấu cơ Nga gây nguy hiểm cho tàu Mỹ vẫn đang còn gay gắt, giới truyền thông tiếp tục đưa tin, một tàu tình báo của Hải quân Nga đã tiếp cận một căn cứ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ ở ven bờ biển phía Tây của nước này.

Tàu trinh sát điện tử “Victor Leonov” của hải quân Nga

Tàu trinh sát điện tử “Victor Leonov” của hải quân Nga

Theo đó, tàu trinh sát điện tử “Victor Leonov” của Hải quân Nga vào sáng 15/2 đã được nhìn thấy gần căn cứ tàu ngầm Mỹ ở Connecticut, tận bên bờ đông của nước Mỹ - kênh truyền hình FoxNews đưa tin dẫn lời một quan chức quốc phòng giấu tên.

Kênh truyền hình cho biết, con tàu được phát hiện ở khoảng cách 30 dặm (khoảng 55 km) về phía nam của làng Groton (bang Connecticut), nhưng vẫn ở trong vùng biển quốc tế, không hề xâm phạm lãnh hải của Hoa Kỳ là vùng nước trong phạm vi 12 dặm (khoảng 22 km) từ bờ biển.

Lần trước đó mà người ta thấy con tàu trinh sát điện tử này của Nga "lảng vảng" sát bờ biển nước Mỹ là tháng 4 năm 2015.

Theo nguồn tin, tàu có khả năng nghe lén các bức điện hoặc tín hiệu điện từ, cũng như có thể thăm dò, đo đạc khả năng của các sonar của tàu ngầm Mỹ. Tuy Lầu Năm Góc thông báo không quan tâm về sự xuất hiện của con tàu, nhưng họ vẫn theo dõi chặt chẽ việc di chuyển của nó.

Trước đây, vào khoảng tháng 6 tháng 7 năm 2012, một sự kiện tương tự đã xảy ra khi một tàu ngầm hạt nhân lớp Akula thuộc Project 971 của Nga đã bất ngờ nổi lên mặt nước, ở khu vực giáp ranh giới lãnh hải của Mỹ

Trang tin Washington Free Beacon cho biết, các vệ tinh và các cảm biến sóng siêu âm của Washington đã "hoàn toàn thất bại" trong việc phát hiện sự có mặt của tàu ngầm này. Chỉ tới khi con tàu nổi lên khỏi mặt nước và dời khỏi khu vực thì Hải quân Mỹ mới phát hiện sự việc.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC