Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ không kích các mục tiêu nghi phiến quân người Kurd ở Iraq

ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các chiến đấu cơ nước này đã thực hiện những cuộc tấn công vào các mục tiêu bị nghi ngờ là phiến quân người Kurd ở miền Bắc Iraq.
Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa

Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa

Cuộc không kích diễn ra vào ngày 1-10 sau vụ đánh bom liều chết bên ngoài trụ sở Bộ Nội vụ ở Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ, 20 mục tiêu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) đã bị “phá hủy” trong cuộc không kích, bao gồm các hang động, nơi trú ẩn và kho chứa.

Trước đó, 2 kẻ tấn công đã cho nổ 1 quả bom ở trung tâm Ankara khiến cả 2 tên thiệt mạng và 2 sĩ quan cảnh sát bị thương. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ xác định đây là vụ tấn công khủng bố.

Các phiến quân người Kurd sau đó đã nhận trách nhiệm về vụ nổ. Đây là vụ đánh bom đầu tiên ở Thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2016 và xảy ra cách tòa nhà Quốc hội chưa đầy 1,6km vào ngày 1-10, vài giờ trước khi các nghị sĩ chuẩn bị nhóm họp trở lại sau kỳ nghỉ hè kéo dài 3 tháng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan đã gọi vụ tấn công này là “những đợt rung chuyển cuối cùng của chủ nghĩa khủng bố”. Ông nói thêm: “Những kẻ đe dọa hòa bình và an ninh của người dân đã không đạt được mục tiêu của mình và sẽ không bao giờ đạt được”.

Vụ tấn công mới nhất ở Ankara xảy ra sau loạt vụ tấn công trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm gần đây mà các quan chức nước này phần lớn đổ lỗi cho các thành viên của Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoặc các nhóm phiến quân người Kurd.

Vào tháng 2-2016, vụ đánh bom nhằm vào đoàn xe chở quân nhân trong giờ cao điểm ở Ankara, đã khiến 30 người thiệt mạng và 60 người bị thương.