Quân sự

Chiến đấu cơ Nhật-Hàn bay vào vùng Trung Quốc nhận dạng phòng không

Hoàng Cường
ANTĐ - Một ngày sau khi hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay vào Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Trung Quốc mới thiết lập trên Biển Hoa Đông, ngày 28-11, các máy bay quân sự của Nhật Bản và Hàn Quốc cũng bay vào vùng này mà không gặp phải phản ứng nào từ các máy bay của Trung Quốc.
Chiến đấu cơ Nhật-Hàn bay vào vùng Trung Quốc nhận dạng phòng không ảnh 1
Máy bay Nhật Bản giám sát tàu nghiên cứu biển Trung Quốc gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

“Chúng tôi đang thực hiện các hoạt động cảnh báo và tuần tra bình thường tại Biển Hoa Đông bao gồm cả khu vực đó, ám chỉ vùng ADIZ của Trung Quốc. Chúng tôi không có ý định thay đổi điều này”, Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói. Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc cho biết, một chiếc máy bay của nước này cũng bay vào khu vực trên và không gặp phải phản ứng gì từ phía Trung Quốc. 

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, nước này đã giám sát 2 chiếc B-52 của Mỹ khi bay vào vùng ADIZ, đồng thời tái khẳng định khả năng của nước này trong việc kiểm soát không phận. Ngày 28-11, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân cũng lên tiếng bác bỏ các thông tin trên báo chí Nhật Bản rằng Trung Quốc đã đơn phương thay đổi hiện trạng tại Biển Hoa Đông bằng cách thiết lập vùng ADIZ. Trong khi đó, trong bài xã luận ra ngày 28-11, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích phản ứng quá chậm của quân đội nước này sau khi hai máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay vào vùng ADIZ do Trung Quốc mới thiết lập. 

Trước đó một ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera và người đồng nhiệm Mỹ Chuck Hagel đã có cuộc điện đàm thảo luận về vùng ADIZ do Trung Quốc mới thiết lập. Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng hành động của Trung Quốc là không thể chấp nhận vì nó có thể dẫn đến sự cố không lường trước được và hủy hoại an ninh khu vực. Ông Onodera cho biết, Nhật Bản và Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động do thám và giám sát tại khu vực trên và Nhật Bản sẽ phản ứng kiên quyết đối với bất kỳ hành động nào xâm phạm không phận nước này. Theo kế hoạch trong chuyến thăm Trung Quốc vào tuần tới, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ trực tiếp nêu quan ngại của Mỹ đối với vùng nhận dạng phòng không mới được Trung Quốc thiết lập trên Biển Hoa Đông. Chính phủ Mỹ cũng khuyến cáo tất cả các hãng hàng không nước này đưa ra các biện pháp cần thiết để giữ an toàn khi bay vào vùng ADIZ trên Biển Hoa Đông.

(Theo NHK/Xinhua/AFP)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC