Quân sự

Chi tiêu quân sự châu Á “qua mặt” châu Âu

Minh Điểm
ANTĐ - Cùng với những thành tựu kinh tế, những lo lắng về an ninh khu vực khiến các nước Đông Nam Á tăng chi tiêu cho quốc phòng. Chi tiêu cho quốc phòng của Đông Nam Á tăng 42% trong giai đoạn từ 2002-2011. Lần đầu tiên trong nhiều thế kỷ, chi tiêu quân sự châu Á qua mặt châu Âu trong năm 2012.
Chi tiêu quân sự châu Á “qua mặt” châu Âu ảnh 1

Nhà bình luận James Hardy của tạp chí IHS Jane’s Defense Weekly tại khu vực Thái Bình Dương nhận định: “Sự phát triển kinh tế đang buộc các quốc gia này phải chi thêm tiền cho quốc phòng để bảo vệ nguồn đầu tư, các tuyến hàng hải và những khu vực đặc quyền kinh tế. Xu hướng chủ đạo của các nước này là đầu tư cho việc trinh thám và tuần tra bờ biển và biển”.

Nhiều thập kỷ qua, hầu hết các nước Đông Nam Á ít chi tiền cho vũ khí, ngoại trừ mua thêm súng và xe tăng. Nay danh sách các loại vũ khí được các nước Đông Nam Á quan tâm nhiều nhất là tàu chiến, tàu tuần tra, radar, máy bay chiến đấu, tàu ngầm, tên lửa đối hạm-những loại vũ khí đặc biệt hiệu quả trong việc bảo vệ các tuyến hàng hải. Trước tốc độ gia tăng chi tiêu quốc phòng gấp đôi sau mỗi 5 năm của Trung Quốc, các quốc gia khác tại châu Á cũng đổ tiền bạc vào các chương trình quân sự. 

Trong khi ngân sách quốc phòng của các quốc gia phương Tây chịu nhiều áp lực thì châu Á lại tỏ ra là một khách hàng nhiều tiềm năng. Theo tờ Financial Times, trong khi các quốc gia châu Âu đã cắt giảm ngân sách quốc phòng để đối phó với cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Khoảng 16 nước thành viên NATO ở châu Âu đã cắt giảm phí tổn quân sự thường niên từ năm 2008 đến 2010 thì các nước châu Á, tính cả Úc và New Zealand, đã chi 262 tỷ USD cho quốc phòng trong năm 2011, theo IISS. 30% chi tiêu quốc phòng của châu Á thuộc về Trung Quốc. Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng gấp đôi từ năm 2011 đến 2015 . Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc ở mức 119,8 tỷ USD trong năm ngoái và sẽ tăng lên 238,2 tỷ USD vào năm 2015, tương đương tỷ lệ tăng hằng năm là 18,75% trong giai đoạn này, theo dự báo của Hãng tư vấn công nghiệp IHS Jane’s.

Như vậy, dự báo rằng vào năm 2015, Trung Quốc sẽ có chi tiêu quốc phòng nhiều hơn tổng cộng tám quốc gia thành viên hàng đầu của NATO ngoại trừ Mỹ là: Anh, Pháp, Đức, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ, Canada, Tây Ban Nha và Ba Lan. Việc phát triển ngân sách quốc phòng của Trung Quốc sẽ hưởng lợi từ quá trình gia tăng GDP được tiên đoán của nền kinh lớn nhất châu Á trong ba năm tới. Ngân sách quốc phòng của Ấn Độ tăng 47.6% trong thập kỷ qua, đạt 37 tỷ USD năm 2011. Ngân sách của Nhật tăng từ 40 lên 58,2 tỷ USD. Đầu tư quốc phòng của Hàn Quốc tăng lên từ 17 lên 29 tỷ USD, trong khi Đài Loan tăng từ 8 lên 10 tỷ USD từ năm 2000 đến 2011. 

Chi tiêu quân sự châu Á “qua mặt” châu Âu ảnh 2

Singapore, một nước nhỏ bé nhưng lại có cảng biển sầm uất thứ nhì thế giới, lại là trung tâm tài chính và là bồn dầu, khí và các sản phẩm dầu khí, mới là “đại gia” chi tiền nhiều nhất cho quốc phòng (Singapore chi 9,66 tỷ, Thái Lan là 5,52 tỷ, Indonesia 5,42 tỷ, Malaysia 4,54 tỷ cho ngân sách quốc phòng). Singapore đầu tư mua máy bay chiến đấu F-15SG của Boeing và 2 tàu ngầm lớp Archer của Thụy Điển, thêm vào 4 chiếc tàu ngầm lớp Challenger và hải quân vốn đã mạnh của nước này.

Indonesia, với hơn 54.700 km đường bờ biển và nhiều tuyến hàng hải quan trọng, đã có 2 tàu ngầm và định mua thêm 3 chiếc từ Hàn Quốc. Họ cũng bàn bạc với các công ty Trung Quốc để mua tên lửa chống hạm 

C-705, C-802 sau khi đã thử nghiệm tên lửa Yakhont của Nga năm 2011.

Gần đây, Malaysia đã mua 2 tàu ngầm Scorpene và Việt Nam mua 6 tàu ngầm lớp Kilo từ Nga. Thái Lan dự định mua tàu ngầm và máy bay chiến đấu Gripen của Thụy Điển cùng tên lửa chống hạm RBS-15F của Saab.

Các nhà phân tích cho rằng, đây không phải là một cuộc chạy đua vũ trang bởi những động thái mới là do các sự kiện tại Đông Nam Á, những cuộc tranh cãi kéo dài giữa các nước láng giềng và mong ước hiện đại hóa quân sự khi có tiền. Ông David Fouse, một giáo sư tại Trung tâm châu Á Thái Bình Dương về Nghiên cứu An ninh có trụ sở tại Hawaii cho rằng chi phí quốc phòng tự nó không phải là một thước đo rõ ràng cho ý đồ của bất kỳ nước nào. Ông nói các vụ tranh chấp lãnh thổ ở khắp châu Á đã góp phần làm tăng thêm căng thẳng quân sự.

Việt Nam là đối tác quân sự - kỹ thuật số 1 của Nga ở Đông Nam Á”

Hợp tác quân sự Nga - Việt có những tiềm năng tốt đẹp để phát triển hơn nữa. Đó là tuyên bố kết luận của Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác quân sự - kỹ thuật, vừa tiến hành phiên họp thường kỳ ngày 18-10 ở Matxcơva.

Interfax - AVN dẫn lời đại diện một tổ chức chuyên xuất khẩu vũ khí Nga nói: "Theo tổng khối lượng những hợp đồng đang thực thi và chuẩn bị ký kết, Việt Nam có mọi điều kiện để trong tương lai gần trở thành đối tác số 1 của Nga trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật - quân sự ở Đông Nam Á". 

Vị đại diện nói trên thông báo rằng tại phiên họp của Ủy ban liên chính phủ Nga-Việt đã thảo luận không chỉ vấn đề cung cấp những mẫu vũ khí hoàn chỉnh, mà còn về phương án cùng thiết kế chế tạo, thành lập xí nghiệp liên doanh và những trung tâm dịch vụ bảo dưỡng những thiết bị quân sự đã được cung cấp trước đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC