Chính trị - Xã hội

Chi tiết vụ bé 2 tuổi tử vong dưới hố ga vì cô giáo bất cẩn

Trịnh Nguyễn
ANTĐ - Thay vì vào từ cổng chính, chị Hường đi cổng phụ vào chỗ có công trình đang xây dở. Chị hoảng hốt khi thấy bé Tài đang cố bám vào thành hố ga còn bé Nhân đã chết nổi trên mặt nước...
Như ANTĐ đã đưa tin, sáng 3-9, sau khi đưa hai con đi học lớp mẫu giáo bé đến trưa cùng ngày chị Lê Thị Hường (SN 1984), trú tại xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang ở nhà thì thấy cô giáo đến để hỏi xem con có về nhà không. Linh tính có chuyện chẳng lành, chị Hường bỏ hết công việc chạy lên trường để tìm con. Khi có mặt ở trường, thay vì vào từ cổng chính, chị Hường đi cổng phụ vào chỗ có công trình đang xây dở. Lúc này, chị Hường hoảng hốt khi thấy bé Tài đang cố bám vào thành hố ga còn bé Nhân đã chết nổi trên mặt nước.

Chi tiết vụ bé 2 tuổi tử vong dưới hố ga vì cô giáo bất cẩn ảnh 1
Trường mầm non nơi xảy ra sự việc đau lòng


Mong sớm làm rõ nguyên nhân
Anh Nguyễn Doãn Giáp (SN 1982) và chị Lê Thị Hường nên duyên vợ chồng từ năm 2005,  hai năm sau đó anh chị sinh được một cô con gái. Niềm vui và hạnh phúc của vợ chồng anh chị được đong đầy khi năm 2011, chị sinh đôi hai bé trai đặt tên là Nguyễn Doãn Nhân và Nguyễn Doãn Tài. Cách đây hơn 1 tuần, vợ chồng anh Giáp đưa con lên đăng ký theo học tại trường Mầm non xã Nghi Trường. Đến sáng 3-9, như thường lệ, chị Hường đưa hai con đến trường rồi về nhà làm việc. Anh Giáp buồn rầu cho biết: “Sáng 3-9, vợ tôi đưa hai con đi học, đến khoảng 10h sáng khi vợ tôi đang chuẩn bị nấu bữa trưa thì thấy cô giáo chạy xuống hỏi có hai anh em Nhân và Tài về nhà không? Biết có chuyện chẳng lành, vợ tôi đã đi tìm con cùng các cô giáo và bàng hoàng phát hiện ra bé Nhân đã tử vong ở hố ga công trình sau trường còn Tài đang cố gắng bám vào thành hố ga”. Sáng hôm đó, anh Giáp làm phụ hồ cho công trình chỉ cách trường học hơn 200 mét, khi mọi người ồn ào, một người hàng xóm chạy đến báo thì anh Giáp mới hay. Trầm ngâm phút chốc, anh Giáp nghẹn ngào: “Từ khi sinh ra, hai cháu ngoan lắm, mới đi học được hơn 1 tuần nhưng hai cháu được cô giáo khen ngoan và rất biết nghe lời. Vợ chồng tôi mừng lắm khi nhìn con đang lớn dần vậy mà lại xảy ra chuyện như vậy”.   Sau cái chết của cháu Nhân, chị Hường đã ngã quỵ, đến giờ chị không thiết ăn uống, chỉ suốt ngày gào khóc gọi tên con. Một người hàng xóm của gia đình anh Giáp cho biết: “Tội nghiệp thằng bé, nó ngoan và kháu khỉnh lắm, không ngờ lại xảy ra chuyện đau lòng như vậy. Mong rằng bố mẹ thằng bé sớm vượt qua nỗi đau quá lớn này. Cũng theo vợ chồng anh Giáp thì bây giờ anh chị chỉ mong cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu Nhân.
Chi tiết vụ bé 2 tuổi tử vong dưới hố ga vì cô giáo bất cẩn ảnh 2
Hố ga nơi cháu Nhân chết đuối

Trần tình của hai cô giáo 
Trước sự việc đau lòng xảy ra ở trường mầm non xã Nghi Long, qua trao đổi với cô Nguyễn Thị Hà, Hiệu trưởng nhà trường, cô Hà cho biết, đây là công trình khu nhà ăn bán trú cho các cháu, bao gồm 2 phòng học, 1 phòng nấu ăn. Chủ đầu tư là UBND xã Nghi Trường, vốn do nhà hảo tâm tài trợ, đơn vị thi Công là công ty Xây dựng 36 do ông Nguyễn Thức Dũng, người địa phương trực tiếp chỉ đạo. Cũng theo cô Hà thì trong hợp đồng, công trình khởi công xây dựng từ tháng 4-2012 và hoàn thành sau 160 ngày, dự kiến đưa vào sử dụng ở năm học tới (tức là năm học 2012 - 2013). Tuy nhiên do đơn vị thi công chậm trễ nên hiện nay vẫn chưa bàn giao.  Nói về việc công trình không có che chắn để đảm bảo môi trường cũng như an toàn cho các cháu, cô Hà trần tình: “Nhà trường đã nhiều lần yêu cầu đơn vị thi công che chắn, xây dựng hàng rào cách biệt với trường nhưng họ chỉ đồng ý rồi cứ để đó. Sự việc xảy ra là rất đang tiếc, chúng tôi xin nhận phần trách nhiệm của nhà trường. Hiện nhà trường đang tiến hành làm kiểm điểm các cá nhân liên quan để trình lên lãnh đạo cấp trên đồng thời phối hợp với chính quyền động viên, an ủi, trấn an tinh thần cho người nhà cháu Nhân”. Ngoài ra, 3 cô giáo bao gồm cô Hà Thị Hiền, Nguyễn Thị Minh Lý, Phùng Thị Thoa phụ trách lớp của cháu Nhân chia sẻ: “7h sáng 3-9, chúng tôi đón các cháu từ phụ huynh. Sau khi ổn định lớp, đến 8h, chúng tôi đã tổ chức điểm danh để báo suất ăn trưa cho các trẻ sau đó tổ chức cho các cháu học. Đến khoảng 9h sáng thì các cháu được ra chơi, cả 3 giáo viên chúng tôi luôn kèm sát các trẻ. Đến 9h30 sáng là đến giờ ăn giữa buổi, chúng tôi điểm danh lần nữa và không thiếu trẻ nào. Sau đó hai cô ở lại trông cháu còn 1 cô mở cửa xuống lấy thức ăn cho các cháu”. “Có thể lúc tôi ra do sơ suất đã khép cửa không kín nên 2 cháu Nhân, Tài đã theo ra mà tôi không biết”, cô Lý nghẹn ngào chia sẻ.  Phía Phòng GD-ĐT cũng đề nghị sớm làm rõ trách nhiệm của nhà trường cũng như giáo viên trong sự việc đau lòng này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC