Kinh doanh

Chỉ 30 - 40% doanh nghiệp thủy sản có khả năng hồi phục lại sản xuất ngay sau giãn cách

Vân Hằng
ANTD.VN -  Khảo sát của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, chỉ có 30-40% doanh nghiệp trong ngành có khả năng phục hồi sau giãn cách, số còn lại sẽ khó phục hồi hoặc cần nhiều thời gian hơn.
Chỉ 30 - 40% doanh nghiệp thủy sản có khả năng hồi phục lại sản xuất ngay sau giãn cách ảnh 1

Doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn

Theo VASEP, tính tới cuối tháng 8-2021, chỉ có khoảng 30-40% doanh nghiệp (DN) thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam hoạt động được theo mô hình“3 tại chỗ”; khoảng 30-40% DN không đủ thực hiện “3 tại chỗ” đã phải ngừng sản xuất, số phần trăm còn lại đã tạm dừng sản xuất để tổ chức lại nhà máy để thực hiện “3 tại chỗ”.

Với những nhà máy thực hiện được phương án này thì lượng công nhân có thể huy động được khoảng từ 30-50% tổng số lượng lao động, số còn lại nghỉ việc hoặc nghỉ không lương, công suất chế biến đã giảm từ 50-60% so với trước. Ước tính, công suất chung của cả vùng đã giảm từ 60-70%.

Tiền Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp là các tỉnh có số lượng DN thủy sản ngừng hoạt động hoàn toàn hoặc tạm ngừng sản xuất nhiều nhất để tổ chức lại thực hiện “3 tại chỗ”.

Do nhiều địa phương thực hiện giãn cách quá lâu, công nhân, người lao động làm việc “3 tại chỗ” đã bắt đầu mệt mỏi và mong được về nhà nên các DN rất khó khăn nếu muốn tiếp tục thực hiện phương án sản xuất này. Ngoài ra, việc thực hiện sản xuất như trên đã phát sinh rất nhiều chi phí trong khi công suất sản xuất giảm.

Theo kết quả khảo sát, chỉ có 30 – 40% doanh nghiệp có đủ năng lực để phục hồi sản xuất ngay sau khi kết thúc giãn cách xã hội, số DN còn lại rất khó hoặc cần thời gian dài để khôi phục lại hoạt động sản xuất.

“Việc phục hồi sản xuất của DN đang bị ảnh hưởng rất lớn bởi các nguyên nhân như: Chuỗi cung ứng nguyên vật liệu bị dứt gãy, hoặc khó khăn trong vận chuyển; DN bị mất khách hàng do thời gian thực hiện giãn cách quá lâu, không đảm bảo tiến độ giao hàng. Đặc biệt là khó quy tụ lại lực lượng lao động như ban đầu do công nhân chưa được tiêm vaccine nên chưa thể đến cơ sở sản xuất, đã về quê, cách ly, hay đang điều trị Covid-19…”- VASEP cho hay.

Ngoài khó khăn về tổ chức sản xuất, hiện các doanh nghiệp thủy sản đang bị ảnh hưởng bởi nguồn nguyên liệu bị đùn ứ nên giá nhiều mặt hàng thủy sản đã giảm mạnh, người dân không tiếp tục thả nuôi… Dự báo, nguồn nguyên liệu từ nuôi trồng sẽ thiếu từ 20-30% và giá nguyên liệu sẽ tăng từ 10-20% trong những tháng cuối năm.

Đối với nguyên liệu khai thác biển cũng gặp nhiều khó khăn do ngư dân không thể đi biển đánh bắt, các cảng cá cũng giới hạn hoặc ngưng hoạt động, dự kiến nguồn nguyên liệu khai thác trong nước giảm thiếu 30-40% và dự kiến giá nguyên liệu tăng 20-30%.

Tính đến tháng 7-2021, số lượng các đơn hàng thủy sản xuất khẩu tăng 10-20% so với cùng kỳ năm 2020 do các thị trường nhập khẩu trên thế giới đều đã khôi phục lại. Nhưng bước sang đầu tháng 8-2021, dịch bệnh Covid-19 lan rộng và nhanh tại TP HCM và các tỉnh phía Nam đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ sản xuất và giao hàng của doanh nghiệp.

Tính tới cuối tháng 8-2021, có tới 40-50% các đơn hàng bị giao trễ hẹn và có khoảng 10-15% các đơn hàng bị hủy. VASEP cho biết, nhiều nhà nhập khẩu đã tỏ thái độ quan ngại, cho rằng trước mắt vẫn giữ đơn hàng nhưng có thể cân nhắc tới việc tìm nguồn cung thay thế. Nếu được nới lỏng giãn cách sau ngày 15-9 thì khả năng lấy được các đơn hàng cho dịp cuối năm cũng rất hạn chế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC