Chế độ ăn uống đẩy lùi bệnh ung thư!

ANTD.VN -Ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, khám bệnh định kỳ, một trong những cách thức hữu hiệu đẩy lùi căn bệnh ung thư là có chế độ ăn hợp lý, lành mạnh. Khoa học đã chứng minh có rất nhiều thực phẩm có thể ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Dưới đây là một số gợi ý về chế độ ăn uống và thực phẩm nên ăn có thể đẩy lùi bệnh ung thư.

Tiến sĩ Mỹ Mehmet OZ cho biết, với ung thư chúng ta nên phòng bệnh hơn chữa bệnh, cần có một chế độ ăn hợp lí, hạn chế những thực phẩm không lành mạnh

Ăn sáng giảm nguy cơ ung thư. Với chế độ ăn nhiều Folate có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và vú. Nên ăn nhiều ngũ cốc vào bữa sáng để cung cấp Folate cho cơ thể

Dừng ăn đồ chiên rán. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng thịt rán và thịt nướng sản sinh ra các chất gây ung thư trong quá trình chế biến và làm chín, các chất này tập trung nhiều ở vùng thịt bị cháy xém hoặc ướp muối

Thực phẩm màu đỏ. Ăn nhiều thực phẩm màu đỏ ngừa ung thư tuyến tụy và buồng trứng, cà chua là thực phẩm chứa nhiều Lycopene, ăn 1/2 chén cà chua 5 lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng tới 60%

Thực phẩm màu cam. Ăn nhiều thực phẩm màu cam ngừa ung thư dạ dày và ung thư buồng trứng, Beta - carotene - hợp chất tạo nên màu cam chứa nhiều trong cà rốt, bí ngô, khoai lang, những chất này sẽ khiến các tế bào ung thư tự chết

Thực phẩm màu vàng. Ăn nhiều thực phẩm màu vàng chống ung thư dạ dày và thực quản, các loại quả có múi như chanh, bưởi rất giàu Vitamin C, chất chống Oxy hóa mạnh mẽ được chứng minh là có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại hầu hết các bệnh ung thư

Thực phẩm màu xanh. Ăn nhiều thực phẩm màu xanh chống lại ung thư buồng trứng, ung thư vú và ung thư phổi. Glucosinolates là một hợp chất bảo vệ chống lại sự tăng trưởng và phát triển của ung thư, hợp chất này có nhiều trong cải bắp, cải xoăn, cải xoăn

Thực phẩm màu trung tính. Ăn nhiều thực phẩm màu trung tính ngừa ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng và ung thư đại tràng. Những thực phẩm như tỏi, nấm, hành tây chứa nhiều Alium được chứng minh có tác dụng giảm thiểu nguy cơ ung thư dạ dày

Nho. Nho và nước ép nho có chứa Resveratrol, đây là hợp chất Oxy hóa mạnh, có tính kháng viêm. Chất có trong nho giúp ngăn quá trình Oxy hóa, đây là nguyên nhân hàng đầu kích hoạt quá trình ung thư từ trong tế bào

Trà giúp đẩy lùi ung thư. Trà làm chậm lại hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư ở tế bào ruột, gan, vú và tuyến tiền liệt. Nó cũng có tác dụng tương tự trong mô phổi và da, một số nghiên cứu dài hạn còn cho rằng, uống trà xanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh về bàng quang, dạ dày và ung thư tuyến tụy

Hạn chế rượu. Ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan và vú đều liên quan đến việc uống rượu. Rượu cũng có khả năng làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng

Nghệ. Curcumin là thành phần chính trong nghệ, một loại gia vị phổ biến được chứng minh là có khả năng chống ung thư, nó có thể ngăn chặn sự biến đổi, phát triển và xâm nhập của các tế bào ung thư

Các loại đậu là thực phẩm chống ung thư. Đậu chứa nhiều chất Phytochemical giúp bảo vệ tế bào của cơ thể, trong phòng thí nghiệm hoạt chất này có kgar năng làm chậm lại sự phát triển của các khối u và ngăn chặn khối u giải phóng gây tổn hại thêm các tế bào lân cận

Hạn chế ăn đường. Đường không phải nguyên nhân trực tiếp gây ung thư nhưng nó làm tăng số lượng Calo, làm thừa cân, gây béo phì - đây lại là nguyên nhân gián tiếp gây ra nhiều loại bệnh ung thư

Nước chống ung thư. Nước không chỉ dùng để giải khát mà còn có thể bảo vệ bạn chống lại căn bệnh ung thư bàng quang. Khi uống nước, bạn sẽ đào thải ra ngoài các chất độc nhanh hơn qua đường tiểu, giúp bàng quang không phải lưu trữ lâu các tác nhân gây bệnh