Chính trị - Xã hội

Cháy “chuồng cọp” tập thể Nam Đồng

Quang Tấn
ANTĐ - Ngọn lửa được cho là khởi phát từ tầng 3, khu nhà D11 - tập thể Nam Đồng (phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội), sau đó bén lên nhiều căn hộ khác ở tầng 4, 5. Cửa các căn hộ xảy cháy khóa trái, mặt ngoài khu nhà vướng đầy “chuồng cọp”, khiến công tác cứu chữa rất khó khăn.
Cháy “chuồng cọp” tập thể Nam Đồng ảnh 1
Hiện trường vụ cháy là phần “chuồng cọp” cơi nới

1 hộ cháy... 4 nhà vạ lây

Theo một số nhân chứng có mặt tại hiện trường: Khoảng hơn 9h ngày 11-12, lửa bất ngờ bùng phát tại một căn hộ tầng 3, nhà D11 - khu tập thể Nam Đồng. Điểm cháy mạnh nhất ở khu “chuồng cọp” cơi nới, sau đó lan rộng ra xung quanh. Phần “chuồng cọp” được đỡ bởi dầm sắt, xung quanh lợp tôn, ốp nhựa, xốp nên bắt lửa khá nhanh. Do có gió nên ngọn lửa bén nhanh lên “chuồng cọp” của các căn hộ phía trên tầng 4 và 5. Phát hiện hỏa hoạn, người dân đã tháo chạy xuống đất, gọi báo cháy và liên lạc với chủ các căn hộ liền kề khu vực cháy. Nhận được tin báo của người dân, BCH CAP Nam Đồng đã huy động CBCS mang bình bột đến ứng cứu. Tuy nhiên, do đám cháy bùng phát nhanh, tỏa ra nhiều khói độc nên công tác chữa cháy của lực lượng cơ sở không hiệu quả.

Nhận được tin báo, Sở CS PC&CC TP Hà Nội đã điều 2 xe chữa cháy của Phòng CS PC&CC Đống Đa đến hiện trường, phối hợp với các lực lượng CAQ Đống Đa, CATP Hà Nội tổ chức cứu chữa. Hàng chục CBCS thuộc Tiểu đoàn thông tin 610 - Bộ Tư lệnh Thủ đô, đóng quân gần hiện trường cũng được điều động sang hỗ trợ. Trước tính chất phức tạp của vụ hỏa hoạn, Sở CS PC&CC tiếp tục điều thêm 1 xe chở nước, 1 xe cứu hỏa đến hiện trường; 2 xe chữa cháy của Bộ Tư lệnh Thủ đô cũng đã tham gia công tác chữa cháy. 

Các căn hộ xảy cháy hầu hết đều vắng chủ, cửa khóa trái. Điểm cháy lại ở sâu trong nhà khiến lửa “phì” mạnh ra cửa chính. “Lực lượng chữa cháy được lệnh đeo bình thở, cắt khóa để tiếp cận điểm cháy từ cửa chính; một tốp khác triển khai hàng trăm mét vòi ra phía sau nhà, tiếp cận các “chuồng cọp” gặp cháy từ trên cao” - Thiếu tá Nguyễn Minh Thành, Đội trưởng Đội chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, Phòng CS  PC&CC Đống Đa thông tin. Nếu như mũi chữa cháy bằng thang bộ lên các tầng của tòa nhà còn thuận lợi, tốp CBCS tiếp cận phía sau gặp vô vàn khó khăn, bởi lô nhô chướng ngại vật khắp mặt sau khu nhà. Thang chồng thang, đan ngang nhau tạo thành những “cây cầu” giúp CS PC&CC tiếp cận điểm cháy. Ống dẫn nước kéo dài hàng trăm mét, luồn qua các “chuồng cọp”. Sau gần 1 giờ triển khai cứu chữa từ nhiều hướng, lực lượng chức năng đã khống chế được hỏa hoạn, không để cháy rộng ra khu vực xung quanh. Theo thống kê ban đầu, ít nhất 5 căn hộ tại các tầng 3, 4, 5 khu tập thể này bị ảnh hưởng nặng, hàng chục phòng khác ám khói đen kịt. Hiện trường vụ cháy đã được niêm phong phục vụ công tác điều tra. 

Cháy tập thể cũ, mối lo thường trực

Ghi nhận của PV ANTĐ trong vài năm trở lại đây, số các vụ cháy các khu tập thể cũ ở Hà Nội không quá nhiều, song vụ hỏa hoạn nào xảy ra cũng nguy hiểm, đe dọa tính mạng những người sinh sống bên trong. Ngày 5-6-2013, hỏa hoạn xảy ra tại khu tập thể Bộ GD-ĐT (phường Cát Linh, quận Đống Đa), thiêu rụi 30 xe máy trong nhà để xe, khiến hàng trăm cư dân tháo chạy trong đêm, nhiều người bị mắc kẹt phải giải cứu bằng xe thang. Điển hình nhất phải kể đến vụ hỏa hoạn tại một phòng tầng 5, khu nhà K18, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng hồi năm 2008. Đám cháy xảy ra lúc 2h30 sáng do chập điện, khi ấy, cả 5 thành viên trong gia đình vẫn ngủ say. Trở ngại trong công tác cứu nạn nhiều vô kể, nhưng một trong những “chướng ngại vật” làm lực lượng PC&CC “ngán” nhất là “chuồng cọp”. Phát hiện đám cháy, mọi người trong nhà hoảng loạn tìm cách thoát thân, nhưng hướng thoát ở cửa ra vào đã bị lửa vây, ban công phía sau lại bị “chuồng cọp” bịt kín. Khi lực lượng CS PC&CC có mặt, CBCS không có mặt bằng để triển khai  phương tiện phá dỡ, buộc họ phải thay nhau quai búa phá khóa, phá “chuồng cọp”... vất vả cứu người.

Trở lại vụ hỏa hoạn tại khu tập thể D11 phường Nam Đồng - may mắn nhất trong vụ cháy này là hầu hết căn hộ không có người ở nhà. Khói quẩn trong các căn hộ kín bưng, không thoát được ra ngoài. Dù đeo bình thở, song CS PC&CC vẫn phải bò, trườn trên nền nhà ngập nước, kéo vòi chữa cháy để tránh khí độc – Thiếu tá Nguyễn Minh Thành, Đội trưởng Đội chữa cháy, cứu nạn cứu hộ nhớ lại và nhận định: Với sức nóng và nồng độ khói dày đặc này, việc tìm kiếm người không may mắc kẹt là rất khó khăn. Đó là chưa kể đến nguy cơ “chuồng cọp” gặp cháy lâu, lửa có thể  uốn cong các trụ sắt gây đổ sập, đe dọa tính mạng nhân dân và lực lượng làm nhiệm vụ. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC