“Cháu cầu trời cho gió lặng, biển yên...”

ANTĐ - Gửi các chú Hải quân thân mến!

Hà Nội ngày 28 tháng 7 năm2014

Lời đầu thư cháu xin chúc các chú luôn mạnh khỏe, vui vẻ và công tác tốt nhé! “Ai vậy nhỉ” chắc chắn các chú đang thắc mắc như vậy phải không? Cháu xin giới thiệu cháu là Bạch Thị Hiền đang học lớp 9A2 trường Trung học cơ sở Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

 Khi biết mình sẽ được viết thư cho các chú, cháu đã mừng rỡ và vội cầm bút viết ngay, vừa đặt ngòi bút lên trang giấy, đột nhiên, trong tâm trí của cháu lại hiện lên hình ảnh chú với bộ trang phục hải quân với chiếc ống nhòm trên cổ. Dáng các chú uy nghi, oai vệ đứng trên boong tàu có hình ảnh lá cờ Tổ quốc Việt Nam! Biển đảo là nơi cháu vô cùng thích. Nhìn trên ti vi thấy những hòn đảo nhô lên giữa biển nước xanh rì trông mới đẹp làm sao các chú nhỉ? Cháu ước một ngày được đến đảo một lần, đứng trên hòn đảo nhỏ bốn bề mênh mông nước trong làn gió mát lạnh và hét lên thật to để tan đi những nỗi buồn và mệt mỏi làm tinh thần ta thoải mái hơn.

Chắc hẳn giờ đây, ở nơi đảo xa kia, có những cơn gió mùa hạ xen kẽ với ánh nắng chói chang của những ngày giữa tháng 7 oi ả, sẽ làm những người chiến sĩ thân yêu thêm nỗi nhớ nhà, nhớ mẹ già, nhớ vợ hiền, con ngoan. Khi nhắc đến các chú, cháu thầm chắp tay cầu trời cho gió lặng biển yên để các chú an tâm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ biển đảo quê hương. Nếu các chú nhớ nhà các chú sẽ làm gì đây? Xem ảnh gia đình, đọc thư của người thân hay kể cho nhau nghe về chuyện gia đình, nếu không phải như vậy thì hay là các chú chơi đàn ghi ta dưới tán bàng vuông để xua tan đi nỗi nhớ.

Cháu muốn được như các chú, được làm việc có ích cho Tổ quốc, được đến với biển đảo, được ngửi hương vị mặn mòi của biển dù sẽ có nỗi buồn là phải xa gia đình, xa bạn bè, người thân. Mỗi khi nhớ đến các chú, cháu lại nhớ đến ông ngoại kính yêu của cháu. Ông cũng là bộ đội Hải quân như các chú vậy, nhưng đã hy sinh ngoài biển. “Cháu yêu chú bộ đội giữa biển xa biên giới, cháu thương chú bộ đội canh giữ ngoài đảo xa”, chắc các chú đã biết đó là câu hát trong bài “Cháu yêu chú bộ đội” mà cháu được học từ mẫu giáo. Hồi còn nhỏ, cứ mỗi lần cháu đi học về lại hát cho bà nghe, vui thật chú ạ! Cháu yêu những người lính biển, yêu chiến sĩ Hải quân. Cháu tự bảo mình phải cố gắng học ở các chú tinh thần kiên cường, bất khuất, tinh thần đồng đội, vui vẻ, hòa đồng. Điều mà cháu cảm thấy lo lắng nhất  chính là việc các chú tự chăm sóc bản thân. Cháu muốn các chú thật khỏe mạnh để giữ gìn biển đảo vì biển đảo là sức sống, là máu thịt của quê hương Việt Nam.

Thôi nhé các chú! Chúng ta đã có cuộc nói chuyện vui vẻ rồi, vậy cháu xin dừng bút tại đây. Mong chú sớm hồi âm cho cháu vui, cháu đang mong thư các chú, đặc biệt là hồi âm bằng một bài thơ, hay một bản nhạc về người lính biển yêu dấu!

Tạm biệt các chiến sĩ