Pháp luật

Chân tướng vị “cán bộ Công an Cục Công nghệ cao”

Xuân Thúy
ANTD.VN -  Sử dụng tên giả, tự giới thiệu là cán bộ Công an đang công tác tại “Cục Công nghệ cao”, đối tượng Ngô Gia Thứ (SN 1994, trú tại Cam Thượng, Tuấn Việt, Kim Thành, Hải Dương) đã thực hiện trót lọt nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi phạm tội của Thứ bị Đội điều tra Tổng hợp Công an thị xã Kinh Môn và Công an phường Long Xuyên, Hải Dương phát hiện, xử lý.

Tốt nghiệp một trường cao đẳng công nghệ tại Hà Nội, Ngô Gia Thứ ở lại Thủ đô. Không ai biết Thứ làm nghề gì ở Hà Nội, nhưng lần nào về quê anh ta cũng mang theo quân phục của ngành Công an, rồi giới thiệu với mọi người đang là công tác tại Bộ Công an.

Chân tướng vị “cán bộ Công an Cục Công nghệ cao” ảnh 1

Đối tượng Ngô Gia Thứ

Khoảng cuối năm 2019, Thứ gặp người bạn cũ là anh Lương (trú tại Long Xuyên, Kinh Môn). Trong quá trình nói chuyện, Thứ giới thiệu với anh Lương mình đang công tác tại 1 đơn vị Công an. Sau lần gặp lại, Thứ thi thoảng lại ghé qua nhà anh Lương chơi.

Khoảng năm 2019, một số cá nhân quen anh Lương, cùng trú tại Hải Dương có nhu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Lương giới thiệu có người bạn làm Công an, có khả năng làm được sổ. Số cá nhân trên không nghi ngờ, gặp và nhờ “anh Công an” tức Ngô Gia Thứ làm thủ tục cấp sổ.

Một trong số các cá nhân đứng ra thu của 4 hộ gia đình được tổng cộng hơn 100 triệu đồng rồi chuyển cho Thứ làm hai lần. Sau khi nhận được tiền, Thứ sử dụng để tiêu sài cá nhân không có tác động gì để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình trên.

Qua sự giới thiệu của người quen, cũng vào năm 2009, chị Nguyễn (trú tại Kinh Môn) gặp và liên lạc với Thứ, khi đó giới thiệu tên là là Bình để nhờ làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng nhà ở Long Xuyên. Mặc dù không có khả năng thực hiện nhưng Thứ vẫn đồng ý.

Trong thời gian từ năm 2019 đến tháng 6/2020, bố của chị Nguyễn đã chuyển tổng cộng 100 triệu đồng cho Thứ. Ngoài ra, bị hại còn đưa cho đối tượng Thứ 25 triệu đồng với mục đích để Thứ làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng cho ngôi nhà khác ở huyện Kinh Môn.

Qua công tác quản lý, Đội điều tra Tổng hợp phối hợp với Công an phường Long Xuyên có thông tin về một đối tượng nghi vấn, thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một số người dân trên địa bàn. Để chủ động ngăn chặn hành vi phạm tội của đối tượng, hai đơn vị đã chủ động thu thập thông tin; gặp gỡ người bị hại, động viên họ hợp tác với cơ quan Công an.

Từ đây, chân tướng của Ngô Gia Thứ đã “phát lộ”. Kiểm tra đồ vật người đàn ông tên Thứ mang theo, cơ quan Công an thu giữ một bộ quần áo quân phục cảnh sát nhân dân xuân hè, trên áo gắn ve hàm Đại úy; 1 đôi giày đen có ghi dòng chữ "Tổng cục Hậu cần Công ty Cổ phần 26", 1 đôi tất màu xanh, 1 khóa số 8, 3 máy bộ đàm, 4 ảnh kích thước 3*4 hình nam thanh niên mặc trang phục xuân hè Cảnh sát nhân dân đội mũ kepi.

Ngoài các vụ lừa đảo như trên, đối tượng Thứ còn khai nhận từng tham gia “chạy án”. Ngày 16-3-2020, Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông, TP Hà Nội, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thái (SN 1998, trú tại Hiệp Sơn, Kinh Môn) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Anh ruột của Thái là Nguyễn Văn Thăng (trú tại Hải Dương) qua giới thiệu đã gặp và nhờ Thứ chạy án cho Thái để được hưởng mức án treo.

Trong thời gian từ tháng 3-2020 đến tháng 7-2020, Thứ đã nhận của anh Thăng 4 lần với tổng số tiền là 310 triệu đồn, và đã sử dụng toàn bộ số tiền trên để chi tiêu cá nhân. Vụ án đang được Đội điều tra Tổng hợp Kinh Môn tiếp tục điều tra, làm rõ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC