Kinh doanh

Nhận diện những thủ đoạn lừa đảo khiến bạn mất tiền trong tài khoản

Hà Loan
ANTD.VN - Tết đến cũng là dịp bọn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng hoạt động mạnh nhất, khiến không ít người bị mất sạch số tiền tiết kiệm cả 1 năm.

Dưới đây sẽ là tổng hợp tất cả những thủ đoạn lừa đảo phổ biến hiện nay mà người dân cần cảnh giác để tránh trở thành nạn nhân, đồng thời, thông báo cho ngân hàng hoặc cơ quan công an nếu gặp những tình huống tương tự.

Giả SMS Brandname ngân hàng

Đây là thủ đoạn lừa đảo mới nhất, xuất hiện trước dịp Tết nguyên đán năm nay và cũng là thủ đoạn mà khách hàng dễ bị “sập bẫy” nhất. Theo đó, các đối tượng lừa đảo sẽ nhắn tin với các nội dung như: phát hiện tài khoản của khách hàng đăng nhập bất thường...; phát hiện tài khoản của khách hàng đang tiêu dùng ở nước ngoài…. hoặc các tin nhắn quảng cáo.

Đồng thời tin nhắn yêu cầu khách hàng truy cập một đường link để xác nhận thông tin, để hủy thanh toán… từ đó đánh cắp tài khoản, mật khẩu, mã OTP để chuyển tiền trong tài khoản khách hàng sang tài khoản đối tượng lừa đảo.

Nhận diện những thủ đoạn lừa đảo khiến bạn mất tiền trong tài khoản ảnh 1

Tin nhắn giả SMS Brandname ngân hàng khiến khách hàng dễ sập bẫy

Đáng nói, bằng các thủ thuật công nghệ, các đối tượng lừa đảo đã giả mạo tin nhắn mang thương hiệu ngân hàng (SMS Brandname) khiến khách hàng khó mà phân biệt được, từ đó nhập các thông tin như usename, mật khẩu vào đường link giả mạo.

Để đề phòng bị lừa đảo, bạn cần chắc chắn chỉ đăng nhập usename, mật khẩu, mã OTP vào app của ngân hàng hoặc website chính thức của ngân hàng.

Thẻ tín dụng giả

Với thủ đoạn này, đối tượng lừa đảo sẽ liên hệ với khách hàng thông tin về việc khách hàng được tặng thẻ tín dụng miễn phí thường niên, miễn lãi suất…

Sau đó ít lâu, sẽ có đối tượng đến giao thẻ, đồng thời thu phí mở thẻ 300 – 400 nghìn đồng. Thẻ giả là một chiếc thẻ nhựa gần giống thẻ ngân hàng, thậm chí in cả tên ngân hàng. Tất nhiên bạn đã bị lừa mất tiền phí mà không thể chi tiêu được bằng chiếc thẻ tín dụng giả đó.

Vay online không thế chấp, lãi suất thấp

Đối tượng lừa đảo sẽ tìm kiếm thông tin khách hàng ở các website vay tiền online, sau đó kết bạn facebook, zalo và mời vay tiền với lãi suất thấp, không cần tài sản thế chấp.

Để tạo niềm tin, chhúng sẽ để hình đại diện có thẻ ngân hàng, huy hiệu ngân hàng, ở quầy giao dịch ngân hàng hoặc đăng các thông tin liên quan đến các sự kiện của ngân hàng.

Nhận diện những thủ đoạn lừa đảo khiến bạn mất tiền trong tài khoản ảnh 2

Các ngân hàng khẳng định không thu bất kỳ loại phí nào khi khách hàng làm hồ sơ vay tiền

Sau đó, đối tượng yêu cầu khách hàng chuyển tiền làm hồ sơ, bảo hiểm khoản vay… với số tiền một vài triệu đồng và khi khách hàng đã mắc bẫy, chuyển tiền liền bị chúng chặn tài khoản, block.

Chiêu lừa chuyển tiền quốc tế

Với chiêu thức này, đối tượng lừa đảo thường nhắm đến những người bán hàng online. Chúng giả người từ nước ngoài, đặt hàng cho người thân quen ở Việt Nam .

Đến bước thanh toán, chúng gửi một đường link chuyển nhận tiền quốc tế giả, hoặc gửi một tin nhắn giống tin nhắn cộng – trừ tiền của ngân hàng, trong đó có một đường link giả mạo… yêu cầu nhập usename, password, mã OTP để nhận tiền.

Và tất nhiên, khi vừa nhập các thông tin trên vào thì… ting ting – tin nhắn trừ tiền đến và tiền trong tài khoản của bạn sẽ bốc hơi.

Với chiêu thức này, khách hàng cần đặc biệt lưu ý đến đường link chúng gửi, cần chắc chắn chỉ đăng nhập usename, mật khẩu, mã OTP vào app của ngân hàng hoặc website chính thức của ngân hàng.

Giả nhân viên bưu điện, ngân hàng, công an, tòa án

Đối tượng lừa đảo giả nhân viên bưu điện, thông báo bạn có một bưu kiện, hàng hóa, quà tặng từ nước ngoài về; đồng thời yêu cầu bạn chuyển khoản một khoản phí hải quan.

Giả nhân viên ngân hàng thông báo việc bạn bị ngân hàng khởi kiện vì đang vay vốn mà không trả , yêu cầu bạn thanh toán khoản vay này. Nếu bạn khẳng định không vay ngân hàng, chúng tiếp tục dọa rằng có người đang mạo danh bạn đi lừa đảo, do đó yêu cầu bạn chuyển khoản vào một số tài khoản (lừa đảo) để công an kiểm tra xác minh, nếu không có lừa đảo thì sẽ hoàn trả sau. Tuy nhiên, tiền của bạn sẽ một đi không trở lại.

Nhận diện những thủ đoạn lừa đảo khiến bạn mất tiền trong tài khoản ảnh 3

Các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi

Giả công an thông báo về việc nghi ngờ bạn nằm trong đường dây rửa tiền mà cảnh sát đang điều tra và cũng yêu cầu bạn chuyển khoản vào một số tài khoản để công an kiểm tra, xác minh…

Mắc bẫy trai Tây

Một ngày, bạn bỗng nhận được lời mời kết bạn từ một tài khoản facebook có tên nước ngoài với hình đại diện đẹp trai long lanh kèm những lời tán tỉnh “có cánh”, những lời hứa hẹn mật ngọt.

Khi đã chiếm được tình cảm và sự tin tưởng của đối phương, đối tượng sẽ đề cập việc tặng quà cho bạn với giá trị rất lớn để thể hiện tình cảm chân thật của mình. Hoặc chúng ngỏ ý muốn chuyển tiền cho bạn để nhờ mua giúp một bất động sản tại Việt Nam .

Sau đó, sẽ có người liên hệ với bạn thông báo về việc bạn nhận được tiền hoặc quà, đồng thời không quên yêu cầu bạn chuyển một khoản phí rất nhỏ so với giá trị món quà đó.

Hack facebook, zalo để mượn tiền

Đây là chiêu bài “xưa như trái đất”, nhưng vẫn không ít người mắc phải. Theo đó, các đối tượng sẽ chiếm tài khoản facebook hoặc zalo rồi nhắn tin mượn tiền bạn bè trong danh sách bạn bè của người bị hack. Nhiều người vẫn tin tưởng chuyển khoản cho chúng mà không hề nghi ngại khi tài khoản nhận tiền và tên người bạn của mình hoàn toàn khác nhau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC