Pháp luật

Chán trộm cắp quay sang lừa đảo

Minh Long
ANTĐ - Xét thấy bị cáo thành khẩn khai nhận tội và lời khai của “kẻ trộm” kiêm lừa đảo phù hợp với các chứng cứ, tài liệu khác nên kết thúc phiên tòa hôm qua (16-8), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Vi Văn Thành (SN 1986, trú ở xã Quang Hưng, Kiến Xương, Thái Bình) 7 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”, 2 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Chán trộm cắp quay sang lừa đảo ảnh 1
Đối tượng Vi Văn Thành

Trước đó Vi Văn Thành khai nhận, ngày 15-11-2011, lợi dụng sự sơ hở của anh Chang Sung Tark (quốc tịch Hàn Quốc), đối tượng đã lén trộm chùm chìa khóa, sau đó lẻn vào phòng làm việc của anh này lấy đi chiếc xe máy hiệu Honda CBR BKS 19A6-0798, một mũ bảo hiểm, 1 máy ảnh kỹ thuật số với tổng giá trị 22 triệu đồng. Tiếp đến ngày 15-3-2012, đối tượng lại lợi dụng sự lơ đãng của anh Nguyễn Đức Ký - Đội trưởng Đội bảo vệ khách sạn Sydney ở quận Thanh Xuân để lấy cắp chiếc xe máy Honda HS BKS 29E1-158.98, giá trị hơn 100 triệu đồng của một vị khách lưu trú tại đây.

Nhận thấy việc trộm cắp tài sản không thuận lợi như trước, một ngày trong tháng 9-2012, Thành lên mạng Internet giả vờ có nhu cầu mua bán xe máy. Từ đó tiếp cận người bán, rồi nhân cơ hội phóng đi luôn. Cụ thể ở hành vi lừa đảo này, Thành đã lừa được 2 chiếc xe máy hiệu Honda Dream và Honda SH 150i của hai người  với tổng giá trị tài sản hơn 100 triệu đồng. Tất cả các tài sản trộm cắp và lừa đảo được đối tượng đem bán lấy tiền ăn tiêu hết.

Quá trình điều tra, phần lớn số tài sản phạm pháp Thành chiếm đoạt đều đã được cơ quan công an thu hồi và trao trả cho người bị hại. Tuy nhiên do hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội nên HĐXX sơ thẩm Tòa án Hà Nội vẫn quyết định tuyên phạt Vi Văn Thành tổng cộng 9 năm tù giam về cả hai tội danh bị đưa ra truy tố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC