Chính trị - Xã hội

“Chặn” tội phạm ở địa bàn giáp ranh

Thu Hạnh
ANTĐ - Nhìn nhận những nguy cơ tiềm ẩn ở các địa bàn giáp ranh, thời gian qua, chỉ huy CAP Xuân La (quận Tây Hồ, Hà Nội) luôn yêu cầu lực lượng CSKV, CSHS tăng cường tuần tra kiểm soát, nắm tình hình tại những khu vực có các xóm trọ, những công trình xây dựng chưa đưa vào sử dụng. 
“Chặn” tội phạm ở địa bàn giáp ranh ảnh 1
“Kho” siêu mô tô bị đục số khung, số máy được CAP Xuân La phát hiện

Bên cạnh việc phát động nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm, công tác phòng ngừa từ xa cũng được CBCS CAP triển khai có hiệu quả, thường xuyên phối hợp với công an các phường Nhật Tân, Bưởi (quận Tây Hồ); xã Xuân Đỉnh - huyện Từ Liêm và Nghĩa Đô - quận Cầu Giấy, tổ chức tuần tra ở khu vực giáp ranh nơi tội phạm hình sự thường ẩn náu để kịp thời phát hiện, đấu tranh triệt xóa.

Kể về vụ phát hiện “kho” tập kết hàng chục siêu mô tô “khủng” bị đục số khung, mài số máy, nghi vấn nhập lậu được CAP Xuân La khám phá mới đây tại địa bàn giáp ranh giữa với xã Xuân Đỉnh - huyện Từ Liêm, Trung tá Lê Hồng Hòa  - Trưởng CAP cho rằng, công lao chính thuộc về nhân dân. Trước dấu hiệu nghi vấn tại một cửa hàng xe máy trên đường Nguyễn Hoàng Tôn, có nhiều loại xe phân khối lớn ra vào không đeo BKS, người dân đã báo cho lực lượng công an đến kiểm tra. Qua đó, CAP Xuân La đã tạm giữ được 18 xe máy không có không giấy tờ chứng minh nguồn gốc. 

Cũng trong những ngày cuối tháng 8-2013, tổ tuần tra của CAP Xuân La, phối hợp với lực lượng BVDP  kịp thời ngăn chặn, bắt giữ đối tượng cướp tài sản của lái xe taxi, xảy ra ở gần khu vực giáp ranh với huyện Từ Liêm. Khoảng 24h ngày 23-8, tại đầu ngõ 82 phố Xuân La, tổ tuần tra CAP nghe thấy tiếng tri hô của anh Đỗ Mạnh Chiến (SN 1988), quê ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định - lái xe taxi và phát hiện một thanh niên tháo chạy từ hàng ghế sau chiếc ô tô này. Tổ chức truy đuổi, lực lượng công an đã bắt giữ được đối tượng gây án, thu giữ hung khí, trao trả tài sản cho bị hại. 

Bên cạnh làm tốt công tác tuần tra kiểm soát tại địa bàn giáp ranh, một trong những yêu cầu được BCH CAP Xuân La đặt ra với CBCS, đặc biệt là lực lượng CSKV phải tiếp nhận, xử lý nhanh nhất mọi thông tin người dân cung cấp. Dẫn chứng một số vụ đối tượng cạy cốp xe máy trộm cắp tài sản xảy ra tại bãi để xe chợ Xuân La, Trung tá Lê Hồng Hòa cho hay: Ngay khi nhận được phản ánh của bảo vệ khu chợ và người dân về tình trạng này, CAP đã cử ngay một tổ công tác hóa trang, mật phục vào các giờ cao điểm để nhận diện, khoanh vùng đối tượng nghi vấn. Trong ngày 23-8, trinh sát CAP Xuân La đã bắt giữ Nguyễn Văn Hà (SN 1959), trú tại ngõ Thịnh Hào 1, quận Đống Đa - đối tượng có 5 tiến án, đang cạy cốp chiếc xe Honda SH của người dân gửi tại bãi, trộm ví trong có 3,5 triệu đồng và điện thoại di động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC