Chính trị - Xã hội

Chấn chỉnh thanh tra chồng chéo, xử lý kiểu “ném đá ao bèo”

Nguyễn Phan
ANTĐ - Đó là ý kiến chỉ đạo của Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh tại hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2013 và tổng kết 1 năm thực hiện kế hoạch 1130 của Thanh tra Chính phủ về giải quyết các vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài, diễn ra ngày 17-6. 

Đánh giá cao hiệu quả công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng cũng như giải quyết khiếu nại, tố cáo trong toàn ngành, tuy nhiên Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cũng chỉ ra nhiều hạn chế, vướng mắc của lực lượng thanh tra cả nước; đặc biệt là tình trạng thanh tra chồng chéo vẫn tiếp diễn, trong khi việc xử lý còn chưa đến nơi đến chốn. Trong 6 tháng đầu năm 2013, Thanh tra Chính phủ cùng lực lượng thanh tra cả nước đã tiến hành gần 94.000 cuộc thanh kiểm tra hành chính và chuyên ngành, số vụ tiêu cực, tham nhũng, có vi phạm bị phát hiện cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2012. “Tuy nhiên, một số cuộc thanh tra còn kéo dài, chưa đúng luật, trong đó có cả nguyên nhân chủ quan từ phía đoàn thanh tra. Đặc biệt, hoạt động thanh tra còn chồng chéo giữa các địa phương và các Bộ, ngành, dẫn đến nhiều đối tượng bị thanh tra phải tiếp đón liên tiếp nhiều đoàn thanh tra về cùng một nội dung, chủ đề, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của họ…” – Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh cho biết.

Bên cạnh đó, việc thực hiện kết luận sau thanh tra vẫn còn nhiều hạn chế, chưa quyết liệt. Tổng Thanh tra Chính phủ chỉ rõ, “việc thanh tra và ra được kết luận thanh tra mới là một nửa nhiệm vụ, nửa còn lại là thực hiện kết luận thanh tra, nghĩa là phải thu hồi được tiền và tài sản sau thanh tra”. Từ đầu năm đến nay, qua thanh tra, lực lượng thanh tra cả nước đã phát hiện vi phạm 12.225 tỷ đồng, 452 ha đất, kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 4.934 tỷ đồng, nhưng thực tế mới chỉ thực hiện thu hồi được 2.306 tỷ đồng. Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đề nghị toàn ngành phải tăng cường hơn nữa hoạt động này, phấn đấu trong nửa năm còn lại phải thực hiện kết luận thanh tra, thu hồi đạt tỷ lệ 60% trở lên.

Về kết quả giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp, kéo dài theo Kế hoạch 1130/KH-TTCP của Thanh tra Chính phủ, tính đến ngày 30-6-2013, cả nước đã xem xét, giải quyết 465/528 vụ việc, đạt tỷ lệ 88,06%. Phó Tổng Thanh tra     Lê Tiến Hào cho biết, đây đều là những vụ việc rất phức tạp, liên quan đến cơ chế, chính sách, cần phải có thời gian nghiên cứu đầy đủ và thống nhất cao giữa các bộ, ngành Trung ương và địa phương. Tuy vậy, Thanh tra Chính phủ cũng thẳng thắn chỉ ra tình trạng tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân ở nhiều địa phương chưa đến nơi đến chốn, thiếu trách nhiệm, xử lý kiểu “ném đá ao bèo”, gây bức xúc kéo dài trong nhân dân; từ đó khiến tình trạng khiếu nại, tố cáo cứ “lình xình mãi”, số vụ khiếu nại, tố cáo vượt cấp gia tăng. Thậm chí lãnh đạo một số địa phương còn cho biết, hiện nay xuất hiện tình huống mới là công dân kiện lại, tố cáo lại người giải quyết tố cáo, khiếu nại vì không thỏa mãn với kết quả giải quyết.

Tổng Thanh tra Huỳnh Phong Tranh nhấn mạnh, bên cạnh việc tập trung giải quyết dứt điểm 11,93% số vụ việc còn lại trong 528 vụ việc tồn đọng, phức tạp, kéo dài, lực lượng thanh tra cả nước cần tiếp tục rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng khác. Tới đây, Vụ tiếp đơn thư của Thanh tra Chính phủ sẽ đi kiểm tra, làm việc với các địa phương, Bộ, ngành để chấn chỉnh hoạt động này và hướng dẫn cho bộ phận tiếp dân của các đơn vị, nâng cao trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo ở các cấp các ngành. Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị các Bộ ngành, địa phương phải tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động của các đoàn thanh tra; công khai kết luận thanh tra; hạn chế chồng chéo trong hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC