Thể thao

Cha của Neymar phải hầu tòa

Quý Ngọc
ANTĐ - Hơn 1 năm sau khi gia nhập Barcelona, thương vụ của tiền đạo Neymar vẫn là chủ đề gây tranh cãi. 
Cha của Neymar phải hầu tòa ảnh 1

Hôm qua, thẩm phán Tòa án quốc gia Tây Ban Nha, Judge Pablo Ruz đã gửi giấy triệu tập  Neymar da Silva Santos Sr, cha của Neymar và Giám đốc phụ trách tài chính của Barcelona, Nestor Almela phải trình diện ở tòa án trong phiên xử vào ngày 1-10 tới. 

Cha của Neymar sẽ phải giải trình với tòa án về cáo buộc gian lận thuế đối với thương vụ chuyển nhượng trị giá 86 triệu euro (tương đương 117 triệu USD) mà Barcelona thực hiện đối với con trai ông. Nhà chức trách Tây Ban Nha yêu cầu cha của tuyển thủ quốc gia người Brazil phải nộp toàn bộ giấy tờ liên quan đến hợp đồng gia nhập đội bóng chủ sân Nou Camp của ngôi sao này hồi năm ngoái. Theo tòa án, cơ quan thuế của Tây Ban Nha cho biết số tiền trốn thuế liên quan đến thương vụ gia nhập Barcelona của Neymar tăng lên thành 11,8 triệu euro (tương đương 15,8 triệu USD).

Cụ thể, tài liệu của cơ quan thuế Tây Ban Nha nộp cho Tòa án quốc gia nước này thể hiện, họ thất thu 2,4 triệu euro vào năm 2011, 6,8 triệu euro vào năm 2013 và 2,6 triệu euro vào năm 2014. Đây là điều khá bất ngờ bởi Neymar mới gia nhập người khổng lồ xứ Catalan hồi mùa hè năm ngoái. 

Điều đó cho thấy, thương vụ tuyển mộ Neymar được Barcelona khởi động từ lâu. Lúc ban đầu, vụ chuyển nhượng này do một trong số các thành viên sở hữu đội bóng chủ sân Nou Camp, Jordi Cases tiến hành. Cases sau đó cáo buộc cựu Chủ tịch của Barcelona, Sandro Rosell che giấu 40 triệu euro trong số 57,1 triệu euro mà đội bóng xứ Catalan trả cho công ty N&N, công ty do cha mẹ của Neymar kiểm soát. Cuộc tranh cãi này là lý do giải thích tại sao Rosell từ chức hồi tháng 1. 

Trước áp lực từ nhiều phía, Barcelona sau đó công bố toàn bộ chi phí cho thương vụ tuyển mộ Neymar bao gồm tiền thưởng, tiền hoa hồng, hợp đồng tiếp thị, tiền ủng hộ quỹ từ thiện của Neymar và các khoản phí khác lên tới 86,2 triệu euro. Đó là con số rất lớn so với thông báo ban đầu từ Barcelona là 57 triệu euro. 

Kết quả tất yếu, Barcelona phải giải trình với cơ quan thuế của Tây Ban Nha về tội gian lận thuế trong thương vụ tuyển mộ Neymar. Rosell đã lên tiếng bảo vệ vụ chuyển nhượng Neymar, khẳng định tất cả đều hợp pháp trong phiên giải trình hồi tuần trước. Giám đốc điều hành của đội bóng xứ Catalan, Antoni Rossich lập luận rằng đội bóng chủ sân Nou Camp luôn tôn trọng pháp luật ở thương vụ này. Tuy nhiên, mọi chuyện chắc chắn không đơn giản như những phát biểu của các quan chức Barcelona. Rất có thể, rắc rối trong vụ chuyển nhượng Neymar sẽ được phanh phui sau khi cha của tiền đạo này phải hầu tòa ngày 1-10.                

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC