Thế giới

Cậu bé tự kỉ có chỉ số IQ cao hơn cả Albert Einstein

Trang Hà
ANTĐ - Khi còn nhỏ, các bác sĩ nói với bố mẹ Jacob rằng cậu sẽ không bao giờ biết thắt dây giày. Tuy nhiên hiện giờ các chuyên gia lại khẳng định thần đồng 14 tuổi này có chỉ số IQ cao hơn cả Albert Einstein và chuẩn bị giành được giải Nobel...
Cậu bé tự kỉ có chỉ số IQ cao hơn cả Albert Einstein ảnh 1
Jacob Barnett mắc chứng bệnh tự kỉ lúc còn nhỏ,
ảnh chụp cùng mẹ mình

Bị chẩn đoán mắc căn bệnh tự kỉ vào năm 2 tuổi, Jacob Barnett đến từ bang Indiana theo học một chương trình học đặc biệt. Các giáo viên ở trường luôn khuyên bà Kristine Barnett, mẹ cậu bé, chỉ dạy Jacob những thứ căn bản nhất, và đừng cho học cậu học những thứ cao vời.

Cậu bé tự kỉ có chỉ số IQ cao hơn cả Albert Einstein ảnh 2
Jacob Barnett, đang theo học bằng thạc sĩ về Vật lý lượng tử

Jacob luôn thu mình và không bao giờ nói chuyện với ai. Nhưng mẹ của cậu để ý rằng mỗi lúc thoát khỏi sự điều trị, Jacob lại tự làm nhiều điều tuyệt vời.  

Bà Kristine trả lời báo chí rằng, Jacob luôn dùng bông ngoáy tai để tạo ra bản đồ trên khắp nền nhà, bản đồ về những nơi mà cậu đã đến và Jacob nhớ hết tên mọi đường phố cậu đã đi qua.

Ngày nọ, bà Kristine đưa cậu đi ngắm sao. Vài tháng sau đó, bà lại dẫn Jacob đến buổi thuyết giảng của một vị giáo sư. Bất cứ khi nào vị giáo sư này đưa ra câu hỏi, cánh tay nhỏ bé của cậu bé lại đưa lên và cậu bắt đầu trả lời câu hỏi. Jacob rất dễ nắm bắt những học thuyết phức tạp về vật lý và sự chuyển động của các hành tinh.

Từ đó, mẹ cậu mới bắt đầu nhận thấy rằng chương trình đặc biệt cậu đang theo học sẽ không cho cậu những thứ cậu thực sự muốn. Vì vậy, bà quyết định tự dạy con mình. Bà cũng thừa nhận rằng: “Đối với một người bố, người mẹ mà nói, đi ngược lại với lời khuyên của các vị giáo sư thì thực sự không hay ho gì. Nhưng trong thâm tâm tôi biết rõ rằng, nếu để thằng bé cứ theo học chương trình đặc biệt đó, nó sẽ cứ trượt dài mãi”.

Cậu bé tự kỉ có chỉ số IQ cao hơn cả Albert Einstein ảnh 3
Bà Kristine Barmett, mẹ Jacob

Và thực sự như vậy, Jacob ngày càng tiến bộ dưới sự trông nom dạy dỗ của mẹ mình. Trong khi bà để cho cậu bé tự khám phá những điều cậu muốn, học về những thứ liên quan đến vật lý, bà cũng chắc chắn rằng con mình cũng được chơi những trò chơi con trẻ, hay đi picnic như bất cứ đứa trẻ nào ở lứa tuổi của cậu.

Vào năm 11 tuổi, Jacob đã sẵn sàng vào đại học. Với chỉ số IQ 170, cao hơn của Albert Einstein, Jacob đang học tại đại học Indiana, và nghiên cứu về thuyết tương đối. Các giáo sư thuộc viện nghiên cứu Princeton đều rất ấn tượng với Jacob. Những vấn đề cậu đang theo học đều là những vấn đề rất hóc búa về vật lý thiên văn và lý thuyết. Bất cứ ai giải được vấn đề này sẽ được đề cử cho giải Nobel.  

Hãng Warner Bros cũng đã chuẩn bị để làm một bộ phim về câu chuyện của Jacob Barnett.

Cậu bé tự kỉ có chỉ số IQ cao hơn cả Albert Einstein ảnh 4
Jacob Barnett (cuối cùng, phía bên trái bức ảnh) cùng gia đình

Theo Nydailynews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC