Thế giới

Thái Lan:

Cảnh sát rút lui để người biểu tình tràn vào tòa nhà Chính phủ

Thu Hường
ANTĐ - Ngày 3-12, hàng ngàn người biểu tình Thái Lan đã tràn vào trụ sở Chính phủ tại Bangkok. Lần này, phe phản đối không hề gặp bất kỳ sự phản kháng nào từ phía cảnh sát. Hình ảnh này tương phản với hai ngày qua, khi mà cảnh sát dùng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su để đẩy lùi những người biểu tình xông vào tòa nhà Chính phủ.

Những người bảo vệ phía sau rào chắn bê tông đã ra ngoài nhằm tránh đụng độ với người biểu tình, trong một hành động cố gắng làm lắng dịu tình hình của chính phủ, ít nhất là trước và sau ngày sinh nhật của nhà Vua vào ngày 5-12.

“Chính phủ không mong muốn có các cuộc đụng độ, chính vì vậy chúng tôi đã ra lệnh cảnh sát phải đi khỏi tòa nhà” - người phát ngôn của chính phủ Thái Lan cho biết trước đó. Hình ảnh này tương phản với hai ngày qua, khi mà cảnh sát dùng hơi cay, vòi rồng và đạn cao su để đẩy lùi những người biểu tình xông vào tòa nhà chính phủ.

Cảnh sát rút lui để người biểu tình tràn vào tòa nhà Chính phủ ảnh 1
Cảnh sát đã được lệnh không trấn áp, rút lui nhằm tránh đụng độ với người biểu tình


Để giải thích sự thay đổi đột ngột này, Phó Thủ tướng Surapong Tovichakchaikul cho biết trên truyền hình: “Điều đó để tạo ra bầu không khí tốt cho buổi lễ kỉ niệm lần thứ 86 sinh nhật của nhà Vua, để Người cảm thấy hài lòng”. Ngày 5-12 tới đây có thể là một sự kiện đánh dấu điểm dừng của cuộc khủng hoảng.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo biểu tình tuyên bố sẽ không từ bỏ việc lật đổ chính phủ bất kể những nỗ lực làm giảm áp lực trên đường phố. “Đó là chiến thắng một phần” nhưng không phải là cuối cùng vì chế độ Thaksin vẫn còn tồn tại. Chúng ta chưa thể về nhà, chúng ta phải tiếp tục cuộc đấu tranh của chúng ta” - ông Suthep Thaugsuban nói với những người ủng hộ.

Đảng Dân Chủ, một trong những tổ chức đứng đằng sau cuộc biểu tình đã không giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử quốc gia từ 20 năm nay. Đảng này nhận được hậu thuẫn của người dân ở Bangkok và người dân ở phía Nam Thái Lan. Phe phản đối xem ông Thaksin và phong trào “áo đỏ” như là mối đe dọa cho chế độ quân chủ.

Cảnh sát rút lui để người biểu tình tràn vào tòa nhà Chính phủ ảnh 2
Cảnh sát và người biểu tình vui vẻ chụp ảnh lưu niệm


Có khoảng 180.000 thuộc phe đối lập đã xuống đường phản đối chế độ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Trong nhiều tuần qua, Bà Yingluck bị buộc tội là con rối do người anh trai Thaksin Shinawatra đứng sau giật dây.

Mặc dù căng thẳng xảy ra nhưng Thủ tướng đã bác đơn yêu cầu từ chức. Bà Yingluck đã rời thủ đô đến bãi biển Hua Hin nơi Vua Bhumibol sinh sống, đồng thời ban hành một lệnh bắt giữ lãnh đạo phe nổi dậy là ông Suthep Thaugsuban.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC