Pháp luật

Cảnh giác với chiêu trò mạo danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy lừa đảo

Anh Bảo
ANTD.VN -  Những ngày gần đây, một số cơ sở, doanh nghiệp nhỏ nhận được lời mời tập huấn kèm mua sách của Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy. Sự việc sẽ không có gì nghiêm trọng, nếu như tiền ship sách tập huấn không lên tới hàng triệu đồng.

Bất ngờ những tài liệu phòng cháy, chữa cháy có giá… 'trên trời'

Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC - CNCH), CATP Hà Nội vừa phát thông tin cảnh báo về thủ đoạn của một số đối tượng mạo danh cán bộ Cảnh sát PCCC có hành vi lừa đảo đóng học phí tập huấn nghiệp vụ và bán tài liệu, làm hồ sơ PCCC-CNCH tại nhiều địa bàn.

Theo đó, thời gian gần đây, lợi dụng tình hình nhiều vụ cháy xảy ra, một số đối tượng tự xưng là cán bộ Cảnh sát PCCC-CNCH điện thoại cho một số chủ doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh thông báo, lực lượng Cảnh sát PCCC sắp mở lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCC, yêu cầu chủ doanh nghiệp, chủ cửa hàng đăng ký tham gia và mua tài liệu với giá 950.000 đồng/ bộ, rồi gửi chuyển phát nhanh và nhân viên ship hàng thu tiền hộ.

Cảnh giác với chiêu trò mạo danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy lừa đảo ảnh 1

Một kiện hàng mạo danh Cảnh sát PCCC gửi chủ doanh nghiệp, shipper thu hộ 1,2 triệu đồng

Mới đây nhất, chị N.L, một chủ cơ sở kinh doanh trên địa bàn xã Tân Xã, huyện Thạch Thất, Hà Nội nhận được số máy lạ gọi đến, người này giới thiệu tên là Lê Thanh Tuấn - cán bộ Đội PCCC-CNCH, CAH Thạch Thất.

Người này cho biết sắp tới, cơ quan công an sẽ tổ chức lớp tập huấn 1 ngày để triển khai Luật PCCC và cấp chứng chỉ đảm bảo an toàn phòng cháy, nên yêu cầu chị L đăng kí tham gia; lực lượng Cảnh sát PCCC sẽ gửi giấy mời và tài liệu về cơ sở kinh doanh của chị L.

Chị L đồng ý tham gia và đã nhận được một bưu kiện do shipper chuyển đến, yêu cầu nộp 950.000 đồng, chị L đã nộp tiền theo yêu cầu. Khi bóc bưu kiện, chị L nhận được một cuốn sách Luật PCCC nhưng không có giấy mời tham gia lớp tập huấn như đã trao đổi từ trước.

Chị L gọi điện thoại lại vào số máy của người có tên Lê Thanh Tuấn thì không liên lạc được. Lúc này chị L mới biết mình bị lừa đảo.

Cảnh giác với chiêu trò mạo danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy lừa đảo ảnh 2

Cảnh sát PCCC&CNCH tập huấn cho nhân dân

Cũng với thủ đoạn này, chủ một cơ sở kinh doanh đồ ăn chay trên địa bàn quận Hoàng Mai đã nhận được một bưu kiện tài liệu tập huấn phòng cháy với đầy đủ tên người gửi là Cảnh sát PCCC, số điện thoại nhưng kinh phí phải trả cho shipper lên tới 1,2 triệu đồng.

Trước đó, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an cũng đã điều tra một ổ nhóm lừa đảo sử dụng thủ đoạn tương tự. Tài liệu điều tra thể hiện các đối tượng đã sử dụng nhiều số điện thoại không chính chủ gọi điện thoại, tự xưng tên là Tuấn, Hùng, Dũng, giả danh là cán bộ Cảnh sát PCCC quản lý trên địa bàn và yêu cầu các cá nhân, công ty kinh doanh ngành nghề có điều kiện tham gia tập huấn nghiệp vụ PCCC để được cấp chứng chỉ, với kinh phí từ 2 triệu đồng đến 6 triệu đồng/ người.

Khi bị hại tin tưởng đồng ý tham gia tập huấn, các đối tượng đóng gói một bộ quần áo bảo hộ PCCC và gửi cho bị hại qua đường bưu điện. Các bị hại nhận được bưu phẩm sẽ phải nộp tiền "lệ phí tập huấn" cho nhân viên giao hàng để trả cho các đối tượng. Sau khi nhận được tiền, các đối tượng thay đổi số điện thoại hoặc chặn liên lạc của bị hại.

Theo lãnh đạo Cục CSHS, với thủ đoạn trên, trong thời gian từ tháng 9/2021 đến tháng 3/2022, các đối tượng đã lừa đảo được nhiều người, với số tiền chiếm đoạt trên 500 triệu đồng.

Cảnh sát PCCC không liên hệ mời tập huấn bằng điện thoại

Theo cơ quan công an, để thực hiện hành vi lừa đảo một cách chót lọt, các đối tượng thường gọi điện liên hệ với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, các cơ sở, doanh nghiệp mới đi vào hoạt động thông báo sẽ thanh tra, kiểm tra và xử phạt về PCCC - CNCH với số tiền lớn.

Cảnh giác với chiêu trò mạo danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy lừa đảo ảnh 3

Cơ quan công an chỉ thực hiện huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH khi có yêu cầu của doanh nghiệp, không mời tập huấn qua điện thoại

Sau đó, các đối tượng yêu cầu cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải đăng ký mua tài liệu hướng dẫn về lĩnh vực này, làm thủ tục cấp xác nhận đủ điều kiện về PCCC và CNCH, đăng ký huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH. Các đối tượng yêu cầu nộp tiền thông qua dịch vụ giao hàng và thu tiền hộ của bên thứ ba. Các đối tượng còn đe dọa sẽ đình chỉ hoạt động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh nếu không thực hiện theo đúng yêu cầu.

Qua vụ việc trên, Cảnh sát PCCC-CNCH, CATP Hà Nội khuyến cáo, để tránh sập bẫy của các đối tượng mạo danh lực lượng Cảnh sát PCCC-CNCH để lừa đảo, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần nâng cao cảnh giác và nắm vững một số thông tin quan trọng về hoạt động thanh tra, kiểm tra PCCC - CNCH của cơ quan công an.

Khi tổ chức kiểm tra định kỳ và chuyên đề về PCCC và CNCH, cơ quan công an sẽ gửi thông báo bằng văn bản cho các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trước 3 ngày làm việc. Trong thông báo nêu rõ thời gian, nội dung, thành phần đoàn kiểm tra và số điện thoại cần thiết để liên hệ. Nếu kiểm tra đột xuất, cán bộ chiến sĩ công an thực hiện nhiệm vụ phải xuất trình giấy giới thiệu hoặc mệnh lệnh của cơ quan quản lý trực tiếp.

Hoạt động thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC, xác nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC, cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm về cháy nổ, huấn luyện nghiệp vụ PCCC và CNCH... cơ quan công an chỉ thực hiện khi nhận được văn bản đề nghị của các cơ quan, đơn vị, tổ chức hoặc cá nhân và được thực hiện theo quy trình giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực PCCC và CNCH. Tài liệu phục vụ huấn luyện nghiệp vụ PCCC - CNCH đều được phát trực tiếp cho học viên khi mở lớp huấn luyện.

Khi nhận được các cuộc điện thoại hướng dẫn các thủ tục về PCCC - CNCH, yêu cầu mua sách, tài liệu và văn bản pháp luật, đặc biệt là tài liệu liên quan đến công tác PCCC - CNCH đề nghị các cơ quan, tổ chức và nhân dân có thể yêu cầu cung cấp số điện thoại, tên, địa chỉ, chức vụ... của người liên hệ. Sau đó thông báo cho Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH hoặc cơ quan công an nơi gần nhất để kiểm tra, xác minh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC