Đáng chú ý hơn là trẻ em sẽ là người gánh chịu hậu quả từ việc hấp thụ chì quá mức cho phép từ 30-60 lần so với mức an toàn được hiệp hội an toàn thực phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo. Đặc biệt là những trẻ em Châu Á, con số này lên tới 120 lần.
Được biết, chì là chất có hại cho nhiều cơ quan và hệ thống thần kinh trung ương. Khi tích tụ trong cơ thể, hệ thần kinh và thận bị tổn thương, triệu chứng thiếu máu xuất hiện và lâu dài, chỉ số IQ của trẻ bị giảm sút cùng với chứng rối loạn hành vi.
Trưởng nhóm nghiên cứu trên- Tiến sĩ Tsanangurayi Tongesayi- Đại học Monmouth, bang New Jersey cho biết: “Những phát hiện này đặt ra một tình trạng rất đáng lo ngại cho trẻ sơ sinh và trẻ em – đối tượng dễ bị ảnh hưởng của nhiễm độc chì". Hiện tại, họ vẫn đang trong quá trình phân tích mẫu gạo từ Pakistan, Brazil và các nước khác. Tại Anh và Mỹ, tuy trung bình một người chỉ tiêu thụ khoảng 5,6kg gạo/năm nhưng họ cũng được khuyến cáo về tỉ lệ chì và thạch anh cao trong gạo từ trước đó.