Đời sống

Cảnh giác chiêu trò giả mạo cán bộ thuế gọi điện hỗ trợ Covid-19 để lừa đảo

M.Dũng
ANTD.VN - Đối tượng giả danh cán bộ cơ quan thuế gọi điện về việc hỗ trợ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng điều kiện là phải chuyển trước tiền tài liệu là 1,5 triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên ANTĐ, chị Đặng Quỳnh T., kinh doanh hoa tươi và điện thoại trên địa bàn Thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh cho biết chị nhận được 3 cuộc gọi trao đổi về việc hỗ trợ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong 2 ngày liên tiếp. Người này xưng là cán bộ Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh. “Họ mời tôi tham gia một hội nghị tập huấn với điều kiện là tôi phải chuyển trước tiền tài liệu 1,5 triệu đồng. Khi tham gia hội nghị, mỗi người sẽ được nhận 5 triệu đồng và 50% số tiền đã đóng tài liệu ban đầu. Đồng thời sẽ xem xét được giảm thuế 2-3 năm tới”, chị T cho biết.

Cảnh giác chiêu trò giả mạo cán bộ thuế gọi điện hỗ trợ Covid-19 để lừa đảo ảnh 1

Xuất hiện tình trạng giả mạo cán bộ thuế gọi điện hỗ trợ Covid-19 để lừa đảo (ảnh minh họa)

Không chỉ chị T. mà một số người trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng nhận được những cuộc điện thoại đó. Vì vậy Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh đã phát đi cảnh báo về một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh, giả danh công chức, cán bộ của Cục Thuế để thực hiện hành vi lừa đảo, trục lợi cá nhân.

Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh cho biết thêm, các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên có dấu hiệu của tội phạm hình sự, cần phải được ngăn chặn, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Trong thông báo phát đi, Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh lưu ý các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân người nộp thuế trên địa bàn nếu gặp phải các thủ đoạn trên cần thông tin và phản ánh đến cơ quan công an hoặc Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh để phối hợp xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Các chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đang được triển khai thực hiện. Các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân gặp vướng mắc cần hỗ trợ có thể liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để được giải đáp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC