Pháp luật

Cảnh báo từ vụ thu giữ 400 bộ test Covid-19 không rõ nguồn gốc

Phú Khánh
ANTD.VN - Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội cùng lực lượng chức năng phát hiện đối tượng vận chuyển, buôn bán 400 bộ test Covid-19 qua mạng xã hội không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và không có kiểm định chất lượng…
Cảnh báo từ vụ thu giữ 400 bộ test Covid-19 không rõ nguồn gốc ảnh 1

Lực lượng chức năng thu giữ 400 bộ test Covid-19 tại nhà không rõ nguồn gốc, không được cấp phép sử dụng

Chiếc ô tô chở 400 bộ test Covid-19 giữa trưa…

12 giờ ngày 7-6, Công an quận Cầu Giấy cùng đội QLTT số 13 - Cục QLTT Hà Nội qua quá trình kiểm tra đã phát hiện trên xe ô tô BKS: 30G 484.08 do bà Trần Hoàng Anh (Nơi ở: Phương Liên, Đống Đa, Hà Nội) điều khiển, tại khu vực tòa nhà Tràng An Complex, số 1 Phùng Chí Kiên, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội) có 400 hộp công cụ kiểm tra Covid-19, nhưng không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Toàn bộ hàng hóa đều ghi nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Cơ quan chức năng đã ra Quyết định tạm giữ toàn bộ hàng hóa và phương tiện.

Thượng tá Phạm Đình Tuyến, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết, thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP, với tinh thần chủ động phòng ngừa tội phạm, CAQ thường xuyên nắm chắc địa bàn và các thông tin liên quan đến dịch bệnh, nhất là trên mạng xã hội.

Qua công tác trinh sát, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid -19, Đội CSĐT TP về TTQLKT và chức vụ CAQ đã phát hiện một số đối tượng đã lợi dụng việc này để rao bán trên mạng xã hội que test nhanh Covid-19 do nước ngoài sản xuất được nhập lậu vào Việt Nam bằng nhiều hình thức để bán kiếm lời, có dấu hiệu giả mạo xuất xứ hoặc không rõ nguồn gốc, có nguy cơ làm bùng phát, lây nhiễm dịch bệnh.

“Ngay khi nhận được thông tin, Ban Chỉ huy CAQ đã chỉ đạo đội nghiệp vụ thực hiện các biện pháp điều tra, không để lọt vụ việc trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp”, Phó trưởng CAQ Cầu Giấy nói.

Qua đấu tranh với bà Hoàng Anh, người này khai nhận mua trôi nổi hàng trên thị trường với giá 200.000 đồng/ hộp và không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Ngày 07/6/2021, khi bà Hoàng Anh đang vận chuyển hàng để giao cho người mua tại địa chỉ số 1 Phùng Chí Kiên, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội thì bị lực lượng chức năng kiểm tra.

Cảnh báo từ vụ thu giữ 400 bộ test Covid-19 không rõ nguồn gốc ảnh 2

Cận cảnh một bộ test Covid-19 tại nhà bị lực lượng chức năng thu giữ

Cảnh báo về những bộ test Covid mời mua trên mạng xã hội…

Thượng tá Phạm Đình Tuyến cho biết, để có căn cứ xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật, CAQ và Đội QLTT số 13 đã tiến hành lấy 2 mẫu hàng hóa gửi tới cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành nhằm xác định nguồn gốc. Sau khi xem xét tài liệu được đính kèm và mẫu vật, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết chưa tiếp nhận và xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị nhập khẩu hoặc cấp số đăng ký đối với sản phẩm này.

Vụ Trang thiết bị và Công trình Y tế - Bộ Y tế nhận định đây mặt hàng nhập khẩu và hiện chưa được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu theo quy định.

“Từ đó lực lượng chức năng xác định rõ thứ nhất đây không phải là thuốc và là hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường không có hóa đơn chứng từ kèm theo theo quy định, được coi là hàng hóa nhập lậu theo các quy định của pháp luật. Việc mua bán các vật tư y tế chưa được cấp phép nhất là trong phòng chống dịch bệnh rất có thể nguy hại trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện nay”, Thượng tá Phạm Đình Tuyến nhấn mạnh.

Từ những căn cứ đó, cơ quan chức năng đã kết luận bà Trần Hoàng Anh đã có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu (trang thiết bị y tế), giá trị hàng hóa vi phạm: 80.000.000đ, quy định tại: Điểm h Khoản 1 và Điểm c Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ.; quyết định xử phạt chính60 triệu đồngđối với hành vi: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu (trang thiết bị y tế), trị giá hàng hóa vi phạm: 80.000.000đ; Buộc tiêu huỷ hàng hoá là 398 hộp dụng cụ xét nghiệm Covid-19 nhập lậu không bảo đảm an toàn sử dụng (do 2 hộp đã lấy mẫu gửi Thanh tra Bộ Y tế), được kê chi tiết tại Bảng kê số 00064751/BK ngày 15/6/2021 của Đội Quản lý thị trường số 13. Áp dụng: Điểm a Khoản 5 Điều 15 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ.

“Từ vụ việc này, CAQ Cầu Giấy khuyến cáo người dân không nên mua các bộ kit test Covid-19 trôi nổi trên mạng xã hội. Các loại test này thường sẽ không có xuất xứ, và chưa được Bộ Y tế cho phép sử dụng. Kết quả sẽ không chính xác dẫn đến nhận thức sai lầm, thậm chí góp phần làm lây lan dịch bệnh”, Thượng tá Phạm Đình Tuyến chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC