Đời sống

Cân nhắc khi dùng thức ăn nhanh

Ngọc Bảo
ANTĐ - Fast-food hay còn gọi là thức ăn nhanh từ lâu đã trở thành đồ ăn được ưa chuộng ở những nước phát triển bởi sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Thời gian gần đây, nhiều cửa hàng thức ăn nhanh cũng bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, đặc biệt là ở các thành phố lớn. 
Cân nhắc khi dùng thức ăn nhanh ảnh 1

Mốt thời thượng hay tâm lý đám đông

Cửa hàng McDonald’s đầu tiên ở Việt Nam đã chính thức mở cửa phục vụ thực khách tại địa chỉ 2-6 Bis Điện Biên Phủ, quận 1, TP.HCM khiến hàng nghìn người dân xếp hàng giữa trưa nắng gắt để được nếm thử thương hiệu Fast-food hàng đầu thế giới. Có người cho rằng, có lẽ thói quen xếp hàng của người Việt chỉ được áp dụng với những thương hiệu “ngoại”. Bởi, rất khó để bắt gặp hình ảnh người Việt xếp hàng một cách trật tự và kiên nhẫn như vậy khi đi mua hàng, thực hiện các giao dịch, hay những sinh hoạt rất bình thường tại những nơi công cộng như nhà ga, bến xe,… Ở các nước phương Tây, khi lựa chọn thức ăn nhanh, người ta thường tính đến yếu tố tiện lợi, gọn nhẹ, và làm hài lòng cái dạ dày trống rỗng trong thời gian ngắn nhất để tiếp tục làm việc, học hành. Còn với nhiều người Việt Nam, Fast-food không chỉ là thức ăn nhanh, mà còn được nhiều người coi như món ăn thời thượng, hợp mốt. Vì thế, khi du nhập vào Việt Nam, Fast-food nhanh chóng được đón nhận, đặc biệt là giới trẻ.

Thời gian gần đây những món khoái khẩu của Nguyễn Tiến Trung - sinh viên trường Học viện Ngân Hàng là món gà chiên của thương hiệu đồ ăn nhanh KFC, phô-mai que của Lotteria, pizza, mỳ spaghetty của Pizza Hut,... Trung cho biết, hầu hết những cửa hàng ăn nhanh đều đã được Trung và nhóm bạn thưởng thức, thậm chí nhiều món ăn trong thực đơn tại những cửa hàng này đã trở thành món ruột của Trung. Trong những dịp đặc biệt như sinh nhật các thành viên trong nhóm, thì cửa hàng thức ăn nhanh cũng là nơi mà Trung và các bạn chọn làm nơi tổ chức ăn uống, hẹn hò, tán gẫu. Mặc dù, cho rằng loại đồ ăn này nếu ăn nhiều sẽ cảm thấy ngán và không tốt cho sức khoẻ nhưng Trung thừa nhận: “Fast-food đang trở thành “mốt” trong giới trẻ”.

Không giống như Trung, dù khá rành các món Fast-food của nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới do nhu cầu công việc phải đi nước ngoài thường xuyên nhưng anh Trần Tuấn Anh - ở quận Tây Hồ chỉ thưởng thức cho biết chứ không thích và cũng không “nghiện”. Chỉ đến khi lập gia đình, vào những dịp mua sắm cuối tuần, cả nhà anh Tuấn Anh lại tranh thủ kết hợp ăn uống, cà phê tại các cửa hàng Fast-food trong siêu thị, trung tâm thương mại. Anh Tuấn Anh thừa nhận: “Cùng vợ và 2 con ăn uống và vui vẻ trò chuyện trong một không gian sạch sẽ, sang trọng khá là thư giãn. Hơn nữa, đi ăn ở những nơi này tôi cũng tranh thủ dạy con ý thức xếp hàng, tự phục vụ khi đi ăn uống theo phong cách văn minh hơn”.

Không tốt cho sức khoẻ

Nhiều người có quan điểm, thức ăn nhanh của các thương hiệu nổi tiếng thế giới tại Việt Nam góp phần tạo thành một nét văn hóa ẩm thực trong nền kinh tế hội nhập. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Tuý, chuyên gia tâm lý Trung tâm sức khoẻ, gia đình Việt Nam, cuộc sống bận rộn khiến nhiều người ngày càng chuộng thức ăn nhanh bởi tính tiện lợi của nó. Mặt khác, mọi người thích đến những cửa hàng Fast-food để có không gian ăn uống vui vẻ. Tuy vậy, không ít người chọn Fast-food chỉ bởi tâm lý sính ngoại, sự sang trọng của các cửa hàng mang thượng hiệu quốc tế hay đơn giản nhiều người cảm thấy sành điệu hơn, hợp mốt hơn khi ăn tại đây. Tuy vậy, việc các bạn trẻ chọn thức ăn nhanh thường xuyên có thể khiến những bữa cơm gia đình bị thu hẹp dần, khoảng cách giữa các thành viên mất đi sự gắn kết, chia sẻ. 

Còn xét về khía cạnh sức khỏe, nhiều nghiên cứu cho thấy thức ăn nhanh, đặc biệt là đồ rán có thể gây béo phì, tiểu đường bởi chứa nhiều chất béo, đường và lượng calo rất lớn. Các nhà khoa học Trường ĐH California, Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, một người thường xuyên dùng Fast-food có thể dẫn đến nóng tính và không tự kiềm chế được bản thân. Trong khi đó, mới đây, một công trình nghiên cứu của Anh được thực hiện trên hơn 14.000 trẻ em cho thấy chế độ ăn với toàn thức ăn nhanh có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến trí não trẻ. Nếu trẻ ăn nhiều khoai tây rán, bánh quy và pizza trước 3 tuổi sẽ có chỉ số IQ thấp hơn trẻ bình thường. Còn Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng khuyến cáo thức ăn nhanh không nên bán tại các trường học. Do vậy, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tạo ra những thói quen xấu, mọi  người nên cân nhắc trước khi chọn loại đồ ăn này cho thực đơn hàng ngày. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC