Xe+

Cần chấm dứt tình trạng đỗ xe lộn xộn trong đường nội bộ khu đô thị?

Hải Như
ANTD.VN -  Đỗ xe lộn xộn tại đường nội bộ trong các khu đô thị đã không còn là chuyện hiếm gặp trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa có biện pháp nào triệt để, nhằm chấm dứt tình trạng trên.

Thiếu điểm trông giữ, đành để miễn phí ở đường nội bộ

Mất trộm phụ tùng, xảy ra những sự cố va chạm hoặc thậm chí bị tạt sơn như sự việc mới xảy ra trong những ngày gần đây trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm là những hậu quả có thể gặp, khi chủ sở hữu xe ô tô chấp nhận để tài sản tại đường nội bộ trong khu đô thị không có người trông giữ.

Thiếu tá Lê Văn Quyền, Trưởng CAP Trung Văn cho hay, trên địa bàn có khu đô thị Trung Văn với 4 tòa chung cư được xây dựng đã lâu. Trong thiết kế quy hoạch khu đô thị có đề án xây dựng bãi trông giữ phương tiện, nhưng hơn 10 năm qua vẫn chưa triển khai được.

Cần chấm dứt tình trạng đỗ xe lộn xộn trong đường nội bộ khu đô thị? ảnh 1

Xe ô tô đỗ tại đường nội bộ trong khu đô thị Trung Văn

Chỉ huy CAP Trung Văn nhìn nhận, tại khu đô thị Trung Văn hiện có 4 tòa chung cư được xây dựng cách đây hơn 10 năm, nên trong thiết kế không có hầm để phương tiện cá nhân, chỉ phục vụ được số người dân có xe máy, không đủ chỗ cho xe ô tô. Tại các đường nội bộ trong khu đô thị này đều không có biển cấm dừng đỗ, dẫn đến tình trạng người dân tận dụng các đường nội bộ để xe.

“Ước tính tại 4 tòa chung cư trên có hơn 1.000 hộ dân đang sinh sống. Nếu chỉ 10% số hộ sử dụng phương tiện cá nhân là ô tô, thì đã lên tới hàng trăm chiếc. Trong khi đó, nhu cầu gửi xe của nhân dân trên địa bàn ngày càng tăng, không có hầm gửi xe, người dân buộc phải để trên vỉa hè, lòng đường, đường nội bộ dẫn đến tình trạng lộn xộn” - chỉ huy CAP Trung Văn đánh giá.

Cần chấm dứt tình trạng đỗ xe lộn xộn trong đường nội bộ khu đô thị? ảnh 2

Lực lượng CAP Trung Văn nhắc nhở người dân hạn chế để xe ở đường nội bộ khu đô thị, cần gửi xe vào điểm có người trông giữ

Đây không còn là chuyện hiếm mà đã trở nên phổ biến tại địa bàn quận Nam Từ Liêm. Qua tìm hiểu được biết, xe ô tô đỗ tại đường nội bộ, trên vỉa hè xung quanh các khu chung cư đều là xe của người dân sinh sống tại đây. Bởi lẽ, hầu hết các chung cư này được bắt đầu khởi công xây dựng từ khoảng năm 2002, khi thời điểm trên, số lượng xe ô tô của các cư dân không nhiều, nên trong thiết kế không có phần công trình ngầm để làm nơi trông giữ phương tiện. Gần 20 năm qua, nhiều hộ dân sinh sống tại các chung cư có điều kiện mua xe ô tô phải chấp nhận việc để xe trên vỉa hè, đường nội bộ, thậm chí không có người trông giữ và cả những rủi ro có thể gặp phải với chiếc xe của mình.

Cần xây dựng thêm bãi trông giữ xe ô tô cho chung cư

Một trong những biện pháp đơn giản nhất để chấm dứt tình trạng xe ô tô để lộn xộn, chính là quy hoạch điểm trông giữ phương tiện cho các khu chung cư không có tầng hầm hiện nay. Theo chỉ huy CAP Trung Văn, đơn vị đã nhiều lần đề xuất UBND các cấp, kiến nghị chủ đầu tư có biện pháp xây dựng nơi công cộng và điểm đỗ xe cho người dân nhưng việc này đến nay triển khai vẫn rất chậm. Lợi dụng việc này, một số đối tượng lấn chiếm khu đất chưa triển khai dự án tổ chức trông giữ phương tiện.

Đơn cử như chính tại khu đô thị Trung Văn, trên khu đất theo thiết kế là bãi trông giữ xe, một số đối tượng không được cấp phép đã quây tôn để tổ chức trông giữ xe trái phép. Chính quyền địa phương đã xử phạt nhiều lần, cưỡng chế bãi xe vi phạm, nhưng đến nay bãi xe vẫn tồn tại vì nhu cầu gửi xe của người dân là có thật. Dự kiến đầu tháng 10, UBND phường sẽ tổ chức cưỡng chế bãi xe vi phạm, tái khởi động dự án xây dựng điểm trông giữ phương tiện cho cư dân trong khu đô thị Trung Văn.

Cần chấm dứt tình trạng đỗ xe lộn xộn trong đường nội bộ khu đô thị? ảnh 3

Lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm đã nhiều lần kiểm tra, xử lý các bãi xe trái phép trên địa bàn

“Vì không có biển cấm dừng đỗ tại đường nội bộ trong khu đô thị nên việc để xe ô tô tại đây không hề vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm lòng đường vỉa hè, không bị lực lượng công an nhắc nhở hay xử phạt, khiến người dân “mạnh ai nấy để” dẫn đến tình trạng lộn xộn, mất an ninh trật tự. Do đó, việc triển khai điểm trông giữ phương tiện tại các khu chung cư là cần thiết. Qua đó sẽ chấm dứt tình trạng để xe lộn xộn, không người trông giữ dẫn đến thiệt hại về tài sản của người dân như vụ việc bị tạt sơn vừa qua” - chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm nhìn nhận.

Trước mắt, khi các điểm trông giữ xe chưa đi vào hoạt động thì UBND quận cũng nên kiểm tra, khảo sát, nghiên cứu cấp phép sử dụng tạm thời lòng đường để trông giữ xe tại các vị trí phù hợp, cắm biển cấm dừng đỗ xe tại các vị trí không phù hợp. Cần có sự phối hợp giữa các ban, ngành chuyên môn và tổ dân phố trong công tác cấp phép để thống nhất các phương án, vị trí dừng đỗ xe trước khi tiến hành cấp phép, tạo thuận lợi cho người dân trong sinh hoạt hàng ngày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC