Kinh doanh

Cận cảnh trang trại độc quyền nhân giống cá tầm triệu USD tại Việt Nam

Đoan Trang
ANTD.VN -Vừa qua, thông tin về sự xuất hiện của đàn cá tầm Beluga khổng lồ tại Việt Nam đã khiến dư luận vô cùng xôn xao. Được biết, đàn cá này đang được nuôi tại lòng hồ thủy điện Sơn La, nơi đặt một trong các trang trại thuộc Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam. Tập đoàn cũng là đơn vị duy nhất tại Việt Nam sở hữu đàn cá siêu khủng lên đến gần 100.000 con tại khắp 5 trang trại trên cả nước.

Siêu cá tầm Beluga được nuôi như thế nào?

Đàn cá Beluga đang được cộng đồng chú ý hiện nay thuộc sở hữu của Tập đoàn Cá Tầm Việt Nam (CTVN) và đã được nuôi từ năm 2010 tại các trang trại ở Bình Thuận, Đak Lak, Bình Định, Lâm Đồng, Sơn La. Tập đoàn đang có trữ lượng đàn cá khoảng 5 triệu con, trong đó cá tầm Beluga có số lượng gần 100.000 con, đạt cân nặng từ 5-30kg/con, đặc biệt có những con cá nặng đến 80 kg. CTVN hiện là một trong số ít các đơn vị có thể nhân giống cá tầm tại Việt Nam.

Cận cảnh trang trại độc quyền nhân giống cá tầm triệu USD tại Việt Nam ảnh 1

Năm 2007, Tập đoàn CTVN thành lập cơ sở ương giống cá tầm đầu tiên tại Việt Nam, đặt tại hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt, tạo nền móng cho ngành công nghiệp nuôi cá tầm tại nước ta.

Đàn cá bố mẹ được tuyển chọn từ các trang trại cá tại Đức và Nga. Thời gian đầu thành lập, những lứa trứng cá giống đầu tiên được nhập khẩu và hỗ trợ kỹ thuật bởi các chuyên gia Nga. Đến năm 2010, khi những đàn cá đầu tiên thuần thục, trứng cá tầm Caviar de Đuc chính thức có mặt trên thị trường, song song với việc đánh dấu những lứa cá đầu tiên được nhân giống thành công tại Việt Nam.

Cận cảnh trang trại độc quyền nhân giống cá tầm triệu USD tại Việt Nam ảnh 2

Cá giống sau khi nở sẽ được nuôi tại trại ương cá bột riêng, để đảm bảo quá trình sinh trưởng ban đầu thuận lợi và điều kiện chăm sóc tốt nhất. Khi cá đạt kích thước tiêu chuẩn, các kỹ sư sẽ đưa cá ra nuôi tại lồng đặt ở hồ thủy điện. Mỗi lồng cá được phân loại theo từng độ tuổi và kích thước thích hợp. Vì cá tầm nói chung và Beluga nói riêng là loài cá ưa sống được trong môi trường nước mát, sạch và rất cần dòng nước lưu thông, nên điều kiện nuôi cần đảm bảo tối đa các yếu tố tự nhiên để cá mới sinh trưởng tốt.

Quy trình chăm nuôi của CTVN được tuân thủ theo công nghệ đặc biệt được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu của Nga. Không chỉ được chăm sóc tỉ mỉ mà cá được thăm khám định kỳ và cho ăn theo chế độ khoa học. Thức ăn với các loại cá nhỏ như cá nục và cá mòi được cắt nhỏ như thức ăn ngoài tự nhiên, ngoài ra, cá tầm cũng được cho ăn trùn quế, trùn hương, tôm, tép nhỏ... Thông thường, cá nhỏ dưới 1kg được ăn chế độ 3-4 bữa một ngày, cá lớn ăn 2 bữa.

Nếu như ở nước ngoài, quy trình nuôi cá tầm mang tính chất khép kín ở các bể nuôi tuần hoàn nhân tạo thì ở Việt Nam cá được nuôi trong các lòng hồ tự nhiên tại các vùng núi cao. 5 trang trại của CTVN đều tọa lạc tại những hồ thủy điện rộng lớn thuộc vùng đất “thiên thời, địa lợi” như Lâm Đồng, Đak Lak, Bình Định, Bình Thuận và Sơn La. Các trại nuôi của tập đoàn CTVN đặt tại các hồ trữ nước thủy điện ở độ cao từ 500-900m, có dòng chảy lớn và nguồn nước sạch quanh năm, nhiệt độ mát mẻ khoảng 18-27 độ C, đảm bảo tất cả các chỉ tiêu về chất lượng nước, môi trường không khác gì với các vùng sinh trưởng tự nhiên của loài cá tầm tại Châu Âu.

Cận cảnh trang trại độc quyền nhân giống cá tầm triệu USD tại Việt Nam ảnh 3

Quy trình sản xuất của hệ thống trang trại CTVN đã được kiểm định khắt khe và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap, đồng thời được liên tục cải tiến và kiện toàn hệ thống chỉ tiêu chất lượng hướng tới tiêu chuẩn GlobalGap. Chính vì vậy mà cá tầm được nuôi tại các trang trại CTVN giữ được hương vị tự nhiên vốn có, chất lượng thịt và trứng cá không thua kém so với cá tầm đánh bắt tự nhiên.

Bảo vệ loài cá triệu đô bên bờ tuyệt chủng

Sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, hệ thống trang trại của CTVN đã mở rộng quy mô với diện tích khoảng 160.000m2. Nếu như trước kia, Việt Nam phải nhập khẩu trứng cá giống từ nước ngoài thì hiện nay CTVN đã tự sản xuất được trứng cá giống. Đặc biệt, việc CTVN là đơn vị duy nhất tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á sở hữu đàn cá Beluga siêu khủng quý hiếm đánh dấu một bước ngoặc lớn trong sự phát triển của nghề cá nước lạnh của nước ta.

Cận cảnh trang trại độc quyền nhân giống cá tầm triệu USD tại Việt Nam ảnh 4

Beluga là một trong những loài cá tầm vô cùng đặc biệt, được mệnh danh là loài cá “triệu đô” vì không những loài cá có giá trị dinh dưỡng cao mà trứng của chúng còn rất hiếm. Một con cá Beluga thuần thục để cho trứng ở môi trường tự nhiên cần đến độ tuổi 20 năm và trọng lượng khi trưởng thành có thể đạt tới 900kg. Chính vì thế, trứng cá tầm Beluga có giá thị trường từ 7000 USD đến 10.000 USD/kg, thuộc top 10 món ăn xa xỉ nhất hành tinh. Thịt cá Beluga ngon và chắc, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. là một món ăn bổ dưỡng với hàm lượng canxi và phốt pho cao cũng như protein, selen, sắt, magiê và Vitamin B12, B6, vitamin C, A và D và đặc biệt là Acid béo Omega-3. Sử dụng cá tầm và trứng cá tầm thường xuyên có lợi cho hoạt động trí não, giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim, bồi bổ cơ thể và hồi phục sức khoẻ.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, số lượng người có cơ hội thưởng thức loại thịt cá quý hiếm này rất ít bởi trước kia chưa có nơi nào tại nước ta có thể nuôi được Beluga phục vụ thương phẩm. Ngoài ra, loài cá này thuộc loài cần bảo vệ nguy cấp nên trên thế giới phần lớn đã ban lệnh cấm đánh bắt cá tầm tự nhiên. Theo thống kê, loài cá này đang suy giảm khoảng 60% trong tự nhiên và vẫn đang là loài cá được liệt kê vào sách đỏ. Do đó, việc có một đơn vị như CTVN đã thành công trong việc nuôi và nhân giống cá tầm nói chung và Beluga nói riêng đã đem đến nhiều ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với việc bảo tồn tự nhiên mà còn mang lại giá trị về kinh tế và xã hội lớn.

Điều này góp phần bảo vệ loài cá được mệnh danh là “thủy quái nước ngọt” trước nguy cơ tuyệt chủng, mang đến cho thị trường nội địa và quốc tế sản phẩm cao cấp gồm thịt cá Beluga và Caviar (trứng cá đen) với độ tiếp cận lớn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo nên tiềm năng kinh tế lớn lao cho ngành thủy sản nước lạnh tại Việt Nam.

Cận cảnh trang trại độc quyền nhân giống cá tầm triệu USD tại Việt Nam ảnh 5

Chia sẻ về đàn cá Beluga “Made in Viet Nam”, đại diện CTVN hứng khởi: “Đàn cá Beluga quý hiếm này được xem là thành tựu lớn của Tập đoàn CTVN. Nó chứa đựng tâm huyết, công sức của cả đội ngũ các nhà khoa học, các chuyên gia, kỹ sư và của các công nhân viên ngày đêm cống hiến. Ngay từ những ngày đầu tiên chúng tôi đã luôn trăn trở trước vấn đề bảo tồn loài cá quý hiếm này cũng như làm thế nào để mở rộng cơ hội thưởng thức thực phẩm cao cấp này đến nhiều người Việt, và thành quả này chính là một phần câu trả lời của chúng tôi”.

Tập Đoàn CTVN là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực phát triển nuôi giống Cá tầm tại Việt Nam và đã thành công trong việc xây dựng hệ thống nuôi trồng Cá tầm chuẩn mực, khoa học có quy mô rộng khắp với mục đích đưa Việt Nam thành một quốc gia dẫn đầu về nuôi trồng và sản xuất một loài cá quý hiếm đang đứng trên bờ tuyệt chủng. Hiện nay, Tập đoàn có 6 công ty thành viên hoạt động trong lĩnh vực ương trứng và làm giống, nuôi cá Tầm và sản xuất trứng cá đen thương hiệu Caviar De Đuc - thương hiệu được vinh danh là thương hiệu quốc gia 2020. Website: http://catam.vn/

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC