Thế giới

Campuchia ghi nhận hơn 840 ca mắc Covid-19 mới 1 ngày do lây nhiễm trong cộng đồng

Thư Kỳ
ANTD.VN - Bộ Y tế Campuchia ngày 3-5 xác nhận có thêm 841 ca nhiễm mới Covid-19, tất cả đều là lây nhiễm cộng đồng, cao hơn so với 730 ca của một ngày trước đó. Tổng số ca bệnh nhân Covid-19 tại nước này từ đầu dịch đến nay hiện là 15.361 người.
Campuchia ghi nhận hơn 840 ca mắc Covid-19 mới 1 ngày do lây nhiễm trong cộng đồng ảnh 1

Người dân Thủ đô Phnom Penh nhận lương thực cứu trợ trong khu vực phong tỏa

Trong gần 841 ca mới nói trên, Thủ đô Phnom Penh vẫn chiếm đa số với 525 ca, tiếp đến là Banteay Meanchey (153 ca - cao nhất từ trước đến nay), Sihanoukville (62 ca), Kandal (33 ca), Kampong Cham (21 ca), Kampong Thom (15 ca), Siem Reap (7 ca). Bộ trên cũng thông báo số bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tại Campuchia đã lên con số 106 người.

Cho dù số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 không ngừng tăng kể từ khi chính quyền Campuchia phong tỏa Phnom Penh và Takhmau (Kandal) từ ngày 15-4 vừa qua, tối 2-5, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đăng tải thông tin trên Facebook cá nhân rằng sau ngày 5-5 tới, Chính phủ Campuchia sẽ dỡ bỏ tình trạng phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại Thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh khác, ngoại trừ những khu vực còn tình trạng lây nhiễm cao virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định: “Chúng tôi sẽ chỉ áp dụng tình trạng phong tỏa những tỉnh/thành có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao. Trước đây, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải phong tỏa để chặn đứng nguồn lây lan dịch và cứu lấy sinh mạng người dân”. Thủ tướng Hun Sen cũng kêu gọi người dân Campuchia thông cảm trong thời điểm khó khăn này. Ông cho rằng chiến dịch tiêm chủng tại Phnom Penh và tỉnh Kandal sẽ được hoàn tất trong tháng 6 tới.

Trước đó, chính quyền Thủ đô Phnom Penh đã phân cấp 4 quận gồm Dangkor, Meanchey, Por Senchey và Kampol thuộc “Khu vực Đỏ” bị phong tỏa hoàn toàn với các biện pháp hành chính nghiêm ngặt nhất. Còn tại “Khu vực Vàng sẫm” và “Khu vực Vàng” ở thủ đô, người dân đã được phép mua bán hàng hóa trở lại trong khu vực họ sinh sống.

Liên quan tới công tác tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 trong 4 quận “Khu vực Đỏ”, thông tin từ Bộ Y tế Campuchia cho biết đã có hơn 23.658 người dân tại đây được tiêm vaccine sau ngày đầu tiên (1-5) lực lượng quân y Campuchia triển khai chiến dịch. Thủ tướng Hun Sen cũng cho biết nước này sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Phnom Penh và Kandal trong tháng 5 và tháng 6-2021. Tính đến nay, hơn 1,3 triệu người tại Campuchia đã được chủng ngừa Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC