Chính trị - Xã hội

Campuchia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ chống dịch Covid-19

Thư Kỳ
ANTD.VN -  Hãng thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) cho biết nhằm chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19 tại Campuchia, ngày 20-4, Chính phủ Việt Nam đã dành cho Campuchia khoản viện trợ nhân đạo trị giá 300.000 USD.
Campuchia cảm ơn Việt Nam hỗ trợ chống dịch Covid-19 ảnh 1

Ngày 22-4, Campuchia ghi nhận thêm 446 ca nhiễm Covid-19 mới

Theo nguồn tin trên, Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia tối 21-4 đã ra thông cáo báo chí đánh giá cao hành động này, cho rằng khoản viện trợ của Chính phủ Việt Nam không chỉ là cử chỉ nhân đạo tốt đẹp, mà còn thể hiện tinh thần không ngừng phát triển của tình hữu nghị truyền thống, sự đoàn kết và quan hệ láng giềng gần gũi giữa hai nước.

Thông cáo báo chí nêu rõ các nhà lãnh đạo Việt Nam luôn tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen, Campuchia có thể sớm vượt qua giai đoạn khó khăn do đại dịch và phục hồi mạnh mẽ hơn. Chính phủ và nhân dân Campuchia chân thành cảm kích sự hỗ trợ liên tục của Chính phủ và nhân dân Việt Nam tiếp sức cho nỗ lực chống đại dịch Covid-19 tại Campuchia.

Liên quan tới việc hợp tác, hỗ trợ nước bạn Campuchia trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay, trong sáng 22-4, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long đã có cuộc họp trực tuyến với ông Mam Buncheng - Bộ trưởng Bộ Y tế Campuchia, nhằm cập nhật thông tin, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống Covid-19 với mong muốn hợp tác, hỗ trợ Campuchia cùng thực hiện hiệu quả, đẩy lùi, ngăn chặn dịch bệnh.

“Một trong những kinh nghiệm của Việt Nam trong công tác điều trị là tất cả các cơ sở tham gia điều trị đều được kết nối với nhau để có thể trao đổi, thảo luận và hội chẩn các ca bệnh khó. Hội chẩn từ xa là bài học đã rất hiệu quả, thành công đối với Việt Nam trong đợt dịch lần một và lần hai. Trong đợt dịch thứ ba này, mặc dù có nhiều ca bệnh nặng, nhưng chúng tôi đã điều trị thành công, không có trường hợp nào tử vong,” ông Long cho hay.

Giáo sư Nguyễn Thanh Long cho biết để hỗ trợ, cơ sở điều trị của Campuchia sẽ được kết nối với Việt Nam và Việt Nam sẽ cử bác sỹ, chuyên gia trao đổi cùng phía bạn để việc điều trị đạt hiệu quả nhất. Việt Nam cũng sẵn sàng cử các chuyên gia, bác sỹ sang hỗ trợ Campuchia nếu có yêu cầu từ nước bạn.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, trong bối cảnh dịch bệnh diễn ra phức tạp, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch là hết sức cấp bách và cần thiết với Campuchia hiện nay. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã huy động nguồn lực của Nhà nước và nhân dân hỗ trợ Campuchia 800 máy thở, 2 triệu khẩu trang y tế, 300.000 khẩu trang N95 và các trang thiết bị y tế khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC